อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี ม.116 สมาชิกกลุ่ม DRG ชี้ไม่มีหลักฐานว่าเป็นแอดมินเพจ-ไม่มีการพูดยุยงปลุกปั่น

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2565 “นายพล” (นามสมมติ) สมาชิกกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย วัย 28 ปี ได้รับหนังสือจากพนักงานอัยการแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่เขาถูกกล่าวหาในข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจของกลุ่ม และได้โพสต์เชิญชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุม จนเป็นเหตุให้มีกลุ่มคนก่อความไม่สงบเรียบร้อย

คดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสำนักงานของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย โดยมีหมายค้นของศาล ก่อนจะพบตัว “นายพล” จึงได้แสดงหมายจับของศาลอาญาลงวันที่ 16 พ.ย. 2564 ในสองข้อหาดังกล่าว ก่อนจะนำตัวไปสอบสวนที่ บก.ปอท. โดยได้มีการตรวจยึดอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ของนายพลไปด้วย

คดีนี้มีนายนครินทร์ อินแย้ม เป็นผู้กล่าวหา จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group-DRG” ได้โพสต์ข้อความในเพจชักชวนประชาชนให้เข้าร่วมการชุมนุมใน #ม็อบ18กรกฎา วันที่ 18 ก.ค. 2564 และชุมนุม #ม็อบ7สิงหามึงเจอกูแน่ ในวันที่ 7 ส.ค. 2564 ผู้กล่าวหาอ้างว่าจากการโพสต์เชิญชวนของเพจดังกล่าว มีประชาชนเข้าร่วมชุมนุม จนเป็นเหตุให้มีกลุ่มผู้ชุมนุมก่อความไม่สงบเรียบร้อย และละเมิดกฎหมายแผ่นดินหลายฉบับ

ต่อมา พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้ยื่นขอฝากขัง “นายพล” และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์ จำนวน 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

>>> ตร.บุกจับสมาชิกกลุ่ม DRG แจ้ง “ม.116-พ.ร.บ.คอมฯ” กล่าวหา โพสต์เชิญชวนร่วมชุมนุมกลางปี 64

.

ต่อมา พนักงานอัยการได้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ แจ้งมายังผู้ต้องหา ทำให้คดีสิ้นสุดลง 

คำสั่งไม่ฟ้องมีเนื้อหาระบุว่า อัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่าคดีนี้ แม้ผู้ต้องหาจะมีชื่อเป็นสมาชิกกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group -DRG) แต่ตามรายงานผลการดำเนินการตรวจสอบเพจกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และตามคำให้การของ พ.ต.ต.ฉัตรชัย เหมวิลัย ลงวันที่ 3 มีนาคม 2565 ได้ความว่า จากการสืบสวนพบข้อมูลว่าเพจกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย สร้างเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2560 พบข้อมูลผู้ดูแลเพจจำนวนหลายบัญชี แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ใดเป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลเพจดังกล่าว 

และผู้อำนวยการกองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ มีหนังสือแจ้งว่าเฟซบุ๊กมีการให้บริการและที่ตั้งทำการอยู่นอกราชอาณาจักร ซึ่งอยู่นอกเขตอำนาจของทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบข้อมูลจราจรเกี่ยวกับเพจเฟซบุ๊กกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยได้

แม้ นายสัจจะ โชคบุญทรงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ให้การว่าผู้ที่จะทำการโอนหรือถ่ายทอดวิดีโอสด (Live) ได้ จะต้องเป็นแอดมินหรือได้รับสิทธิจากผู้ดูแลเพจในการโพสต์ข้อความต่างๆ ซึ่งการถ่ายทอดสดในวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ผู้ที่ทำการถ่ายทอดวิดีโอสดได้ ย่อมได้รับสิทธิจากผู้ดูแลเพจในการเข้าถึงเพจเฟซบุ๊กกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย แต่นายสัจจะก็มิได้ยืนยันว่าผู้ต้องหาเป็นผู้โพสต์ข้อความจำนวน 5 ข้อความ อันเป็นมูลเหตุของคดีนี้

ทั้งตามรายงานผลการตรวจพิสูจน์ทางอิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้นของโน้ตบุ๊กและโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ต้องหา ที่เจ้าหน้าที่ยึดจากผู้ต้องหา พบแต่เพียงประวัติการเข้าถึง URL ของเพจเฟซบุ๊กกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเข้าถึงในฐานะใด ตรวจพิสูจน์ไม่พบการโพสต์ข้อความหรือรูปภาพ หรือวิดีโอ หรือโพสต์อื่นใดที่ตรงกับ URL ดังกล่าว ไม่ปรากฏรายละเอียดอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดี และไม่พบพยานหลักฐานอื่นที่ยืนยันว่าผู้ต้องหาเป็นผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊ก หรือเป็นผู้โพสต์ข้อความจำนวน 5 ข้อความ อันเป็นมูลเหตุแห่งคดี  

แม้ปรากฏตามภาพถ่ายว่าผู้ต้องหาเข้าร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 โดยเป็นผู้บรรยายขณะถ่ายทอดสดภาพวิดีโอของเพจกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และปรากฏคำพูดของผู้ต้องหาเชิญชวนว่า “สำหรับท่านใดที่สุขภาพแข็งแรง ก็สามารถมาร่วมการชุมนุมกับเครือข่ายตอนนี้ได้” ก็ตาม แต่การพูดข้อความดังกล่าวมีความหมายเพียงเพื่อจะให้ประชาชนที่มีสุขภาพดีและแข็งแรงมาเข้าร่วมชุมนุมเท่านั้น มิใช่เป็นการพูดในลักษณะปลุกปั่น ปลุกระดมมวลชนให้มีการกระทำที่กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรแต่ประการใด ประกอบกับชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ คดีนี้มีพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง

คำสั่งไม่ฟ้องลงนามโดยนางสมพร รวิวรรณพงษ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4

.

ทั้งนี้ นอกจากคดีนี้แล้ว ยังมีคดีที่นักกิจกรรมถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามมาตรา 116 ในลักษณะเดียวกันนี้ที่อยู่ระหว่างการต่อสู้คดี ได้แก่ คดีของ “ป่าน ทะลุฟ้า” ที่ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจทะลุฟ้า, คดีของ “รุ้ง” และ “บี๋” ที่ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

.

X