อานนท์ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายเรียกเอกสารคดี #ราษฎรสาส์น อีกครั้ง หลังรองอธิบดีศาลอาญาสั่งให้ตรวจพยานเพิ่ม

26 ก.ย. 2565 เวลา 10.00 น. อานนท์ นำภา พร้อมด้วยทนายความเดินทางมาศาลอาญา รัชดา ในนัดตรวจพยานหลักฐานคดี #ราษฎรสาส์น ภายหลังอานนท์ ถูกอัยการยื่นฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) จากการเขียนและโพสต์จดหมาย #ราษฏรสาส์น ถึงรัชกาลที่ 10 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2563  

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเคยผ่านการตรวจพยานหลักฐานไปแล้วเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 อย่างไรก็ตามเมื่อทนายความได้เดินทางไปตรวจสำนวนคดีที่ศาลอาญา พบว่า วันที่ 21 ก.ค. 2565 อรรถการ ฟูเจริญ ในฐานะรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาได้ออกคำสั่งท้ายรายงานเจ้าหน้าที่ในนัดดังกล่าว ให้ทำการตรวจพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพราะกรณียังมีการกำหนดให้สืบพยานที่ไม่เกี่ยวกับประเด็นพิพาทในคดีและพยานความเห็น 

ต่อมาวันที่ 4 ส.ค. 2565 ศาลอาญาได้มีหมายแจ้งคำสั่งมายังอานนท์ว่า ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้นัดตรวจพยานหลักฐานเพิ่มเติมในวันที่ 5 ก.ย. 2565 โดยมีอรรถการ ฟูเจริญ ในฐานะผู้พิพากษาลงชื่อในหมายแจ้ง ก่อนจะถูกเลื่อนมาเป็นวันที่ 26 ก.ย. 2565 

วันที่ 31 ส.ค. 2565 อานนท์ นำภาและทนายความจึงได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อประธานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) และอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอให้สอบสวนและดำเนินการทางวินัยต่อนายอรรถการ ฟูเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ที่อาจมีการก้าวก่ายหรือแทรกแซงการพิจารณาคดีอาญาของตุลาการเจ้าของสำนวน โดยเรื่องกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 

สำหรับวันนี้อานนท์ได้เขียนคำร้องขอให้ศาลออกหมายเรียกพยานเอกสารตามที่เคยยื่นบัญชีระบุพยานไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยอานนท์กล่าวว่า ถ้าได้เอกสารดังกล่าวมาอาจไม่จำเป็นต้องสืบพยานในบางปาก โดยจะอ้างส่งเอกสารแทนการสืบพยาน พยานปากที่ว่า ได้แก่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, กงสุลใหญ่ ณ นครมิวนิก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน, เลขาธิการพระราชวัง, ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจําประเทศไทย, เอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น, ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารไทยพาณิชย์, กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์, กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทปูนซีเมนท์ไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ซึ่งศาลได้บันทึกในรายงานกระบวนพิจารณาว่า ศาลจะได้พิจารณาออกหมายเรียกพยานให้ตามที่จําเลยขอมา จากนั้นจึงได้ลดวันสืบพยานจำเลยลง จาก 6 วัน เหลือ 4 วัน จากเดิมที่มีนัดสืบพยานจำเลยในวันที่ 12-14,18-20 มิ.ย. 2567 โดยยกเลิกนัดสืบพยานในวันที่ 19-20 มิ.ย. 2567   

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ขอเวลาไปปรึกษาผู้บริหารในการออกหมายเรียกเอกสารก่อน อานนท์จึงยื่นคำร้องขอให้ศาลไม่ต้องไปปรึกษาอรรถการ ฟูเจริญ ที่มีข้อพิพาทกันและอยู่ระหว่างสอบสวน โดยคำร้องยังระบุว่า หากศาลไปปรึกษาผู้บริหารคนใดขอให้ศาลระบุชื่อด้วย เพื่อให้จำเลยตรวจสอบดุลพินิจได้ และยืนยันว่า การตรวจพยานหลักฐานครั้งที่เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 ชอบด้วยกฎหมายทุกประการแล้ว การดำเนินกระบวนพิจารณาตามคำสั่งของอรรถการ ฟูเจริญ ซึ่งมิใช่ผู้พิพากษาองค์คณะของสำนวนคดีนี้จึงมิชอบด้วยกฎหมาย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

‘อานนท์’ เตรียมยื่นหนังสือ ก.ต. ให้สอบสวนรองอธิบดีศาลอาญาที่อาจก้าวก่ายหรือแทรกแซงการพิจารณาคดี ม.112 จนตุลาการขาดความเป็นอิสระ

ฟ้อง ม.112 “อานนท์ นำภา” คดีที่ 12 เหตุโพสต์ #ราษฏรสาส์น พ.ย. 63 วิพากษ์ ร.10 เรื่องการขยายพระราชอำนาจ

X