ตำรวจเรียกผู้ดูแลสถานที่จัดงานศิลปะ “คืนความยุติธรรม” คุย สั่งห้ามชูสามนิ้ว ห้ามพูดเรื่อง ม.112-สถาบันกษัตริย์

วานนี้ (18 ก.ย. 2565) “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หนึ่งในสมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ซึ่งเตรียมจัดงานนิทรรศการศิลปะ คืนยุติธรรม : Dawn Of Justiceโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงอุปสรรคในการจัดงานนิทรรศการเนื่องมาจากการถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และความไม่สบายของเจ้าของพื้นที่จัดงาน

จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทำให้ทราบว่า นิทรรศการดังกล่าวเป็นนิทรรศการศิลปะที่จะบอกเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดจากความไม่เป็นธรรมและถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อคืนความยุติธรรมให้แก่ผู้ที่โหยหาสิทธิและเสรีภาพ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 – 25 ก.ย. 2565 ช่วงเวลา 13:00 – 20:00 น. ที่ “ช่างชุ่ย” โดยลักษณะของงานจะเป็นนิทรรศการในรูปแบบ Immersive Art หรืองานนิทรรศการศิลปะที่ผู้ชมจะมีความรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของงาน โดยภายในงานจะมีการเสวนา, เวิร์คช็อป, Performance Art และกิจกรรมอื่นๆ ด้วย

.

ที่มาของภาพ: เฟซบุ๊กเพจโมกหลวงริมน้ำ

.

หากแต่วานนี้ กลุ่มโมกหลวงริมน้ำซึ่งเป็นทีมผู้จัดงานได้รับการแจ้งจากทางผู้ดูแลสถานที่จัดงาน (ช่างชุ่ย) ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.บางพลัด ติดต่อไปหา และบอกให้เข้าไปพูดคุยเรื่องการจัดงานนิทรรศการที่สถานีตำรวจ ในวันที่ 18 ก.ย. 2565 เวลา 10:00 น. โดยระบุว่าผู้ที่ต้องการพูดคุยด้วยคือ รองผู้กำกับการ สน.บางพลัด ทางกลุ่มโมกหลวงได้สอบถามผู้ดูแลสถานที่ว่าต้องการให้สมาชิกของกลุ่มคนใดคนหนึ่ง หรือต้องการที่ปรึกษาทางกฎหมายติดตามไปด้วยหรือไม่ แต่ทางผู้ดูแลสถานที่บอกว่าไม่เป็นไร

จากนั้นหนึ่งในทีมงานผู้จัดได้ติดต่อไปยังรองผู้กำกับการ สน.บางพลัด เพื่อสอบถามถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อตรวจสอบว่าเป็นการคุกคามหรือไม่ อย่างไร แต่ทางรองผู้กำกับได้บอกว่า “การเรียกผู้จัดงานเข้ามาพูดคุยเช่นนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่ถือเป็นการคุกคาม” และบอกอีกว่าในช่วงที่มีการจัดงานจะมีตำรวจจาก สน.บางพลัด ซึ่งเป็นตำรวจในพื้นที่และเจ้าหน้าที่จาก กอ.รมน. เข้าไปสังเกตการณ์ในงานด้วย

สมาชิกโมกหลวงฯ จึงได้สอบถามกลับว่า “ในช่วงนี้มีการจัดคอนเสิร์ตที่ช่างชุ่ยบ่อยครั้ง แล้วทางตำรวจได้เรียกผู้จัดงานของทุกงานมาพูดคุยหรือไม่?” ทางรองผู้กำกับก็ได้ตอบกลับในลักษณะไม่พอใจว่า “การถามแบบนี้เป็นการก้าวร้าว” ก่อนจะวางสายไป และไม่ยอมรับการติดต่ออีก

ในเวลาต่อมา ฝ่ายผู้ดูแลสถานที่ของช่างชุ่ยได้แจ้งกับทางทีมงานโมกหลวงริมน้ำว่า ตอนนี้ทางผู้ดูแลสถานที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันค่อนข้างมาก พร้อมบอกรายละเอียดที่ได้จากการเข้าพบตำรวจที่ สน.บางพลัด ว่าทางตำรวจกำชับมาว่าขอให้ทีมผู้จัดช่วยดำเนินการให้ 3 อย่าง ได้แก่

  1. ห้ามมิให้มีการชู 3 นิ้ว
  2. ห้ามมิให้มีการพูดถึง ม.112
  3. ห้ามมิให้มีการพูดถึงสถาบันกษัตริย์

ทั้งนี้ ในมุมของเก็ท โสภณ ระบุว่า อุปสรรคต่อการจัดงานที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้มีข้อน่าสังเกตหลายประการ เนื่องด้วยงานที่จะจัดขึ้นนี้เป็นนิทรรศการศิลปะจึงไม่มีเหตุผลใดที่ทางภาครัฐจะต้องเกรงกลัว หรือดำเนินการคุกคามเพื่อขัดขวางมิให้งานสามารถดำเนินไปได้โดยสะดวก 

ขณะที่เรื่องความไม่สบายใจของผู้ดูแลสถานที่ที่จะจัดงานก็เป็นที่น่าสังเกตเช่นกัน เพราะการจัดนิทรรศการนี้มีการประสานงานกันไว้นานแล้ว และในตอนที่ทางทีมผู้จัดส่งมอบ Concept Note ให้แก่ผู้ดูแลสถานที่นั้น ก็ไม่เห็นว่าอีกฝ่ายจะมีความกังวลอะไร เพียงแต่ขอให้ผู้จัดงานระมัดระวังมิให้มีการพาดพิงสถาบันกษัตริย์ในงาน ตัวของเก็ทเองก็ได้ยืนยันว่าจะไม่มีการพาดพิงสถาบันกษัตริย์ เพราะงานนี้เป็นนิทรรศการศิลปะ อีกทั้งตอนนี้ตนเองก็ยังอยู่ในภาวะที่เรียกว่า House Arresting (การถูกควบคุมตัวภายในบ้านตลอด 24 ชั่วโมง) มิหนำซ้ำยังติดเงื่อนไขของศาลอีกหลายประการ ทำให้ไม่สามารถพาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ได้อยู่แล้ว 

นอกจากนี้ เก็ทยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อวานนี้ทางฝ่ายผู้ดูแลสถานที่เพิ่งจะบอกว่าพวกเขาเองก็เห็นด้วยกับ 3 ข้อเรียกร้องของตำรวจ และยังบอกว่าผู้ดูแลสถานที่ต้องการให้เลื่อนกำหนดการจัดนิทรรศการนี้ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรอให้อารมณ์ของทางภาครัฐเย็นลง โดยที่ทีมงานคนหนึ่งได้พลั้งปากพูดออกมาว่า “มีคนที่ใหญ่กว่าเจ้าของสถานที่ และใหญ่กว่าตำรวจ ห้ามไม่ให้จัดงาน”

อนึ่ง สำหรับความคืบหน้าหรือความเปลี่ยนแปลงของการจัดนิทรรศการ “คืนยุติธรรม : Dawn Of Justice” ที่ควรจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ย. 2565) ตามกำหนดการเดิมนั้น ต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจากเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มโมกหลวงริมน้ำต่อไป

X