อัยการเชียงใหม่สั่งฟ้องคดี ม.112 สองนักศึกษาชูป้ายในคาร์ม็อบ #ด่วนนครพิงค์เจียงใหม่ไล่ขึดประยุทธ์

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2565 พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่นัดหมาย “เกด” และ “ยุ้ย” (นามสมมติ) สองนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อฟังคำสั่งในคดีข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีชูป้ายข้อความในกิจกรรมคาร์ม็อบ #ด่วนนครพิงค์เจียงใหม่ไล่ขึดประยุทธ์ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 

คดีนี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2564 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้เรียกให้เกดเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เหตุจากการยืนชูป้ายอยู่ในกิจกรรมคาร์ม็อบ และเรียกยุ้ยให้เข้าให้การในฐานะพยาน แต่หลังจากสอบปากคำพยาน แล้วเห็นว่ายุ้ยมีความเกี่ยวข้องกับป้ายดังกล่าว จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อยุ้ยตามมาเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 อีกด้วย

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีนี้ให้กับพนักงานอัยการเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2565 ก่อนที่อัยการจะเลื่อนฟังคำสั่งออกมาในแต่ละเดือน

ในวันนี้เกดและยุ้ยเข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ตามนัด เจ้าหน้าที่อัยการแจ้งว่า อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีทั้งสองคนต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่

คำฟ้องมีสาระสำคัญสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2564 จำเลยทั้งสองร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ด้วยการนำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด สีขาว จำนวน 1 แผ่นมีข้อความเขียนสื่อถึงพระมหากษัตริย์ในรัชกาลปัจจุบัน มาชูในขณะมีชุมนุมทางการเมือง 

การกระทำแสดงให้เห็นเจตนาของจำเลยทั้งสองในการดูหมิ่น ให้ร้าย ลดทอนคุณค่าสถาบันพระมหากษัตริย์ และเป็นการจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาทและแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ในรัชกาลปัจจุบัน โดยประการที่น่าจะทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ทั้งนี้โดยจำเลยมีเจตนาทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของศรัทธาและเคารพบูชาของประชาชนชาวไทย ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาไม่เคารพต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในฐานะผู้ใดจะละเมิดไม่ได้ และเป็นการกระทำด้วยวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดป้ายฟิวเจอร์บอร์ดสีขาวจำนวน 1 แผ่นจากจำเลยทั้งสองเป็นของกลาง พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนแล้ว

ทั้งนี้ท้ายฟ้องระบุระหว่างสอบสวน จำเลยทั้งสองไม่ถูกควบคุมตัว ได้ส่งจำเลยทั้งสองมาพร้อมกับฟ้องนี้แล้ว หากจำเลยทั้งสองยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

นายชินวัตร เนือยทอง เป็นพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้เรียงฟ้อง

หลังศาลจังหวัดเชียงใหม่รับฟ้อง ขณะทนายความได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ทั้งสองคนได้ถูกควบคุมตัวที่ห้องขังใต้ถุนศาลตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. จนถึงเวลา 18.00 น. เศษ

ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินจำนวนคนละ 150,000 บาท รวมจำเลยทั้งสองเป็นเงินจำนวน 300,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งสองกระทำการในลักษณะเช่นเดียวกันกับความผิดในคดีนี้อีก ขณะที่กำหนดวันนัดพร้อมคดีต่อไปวันที่ 31 ต.ค. 2565

.

X