อัยการฟ้องคดี ม.112 ‘วัยรุ่นหญิงวัย 20 ปี’ เหตุพ่นสี ‘สามขีด’ บนฐาน-รูป ร.10 ที่เชียงใหม่ อ้างเป็นการแสดงความไม่เคารพ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2565 ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ “กรรณิกา” (นามสมมติ) วัยรุ่นอายุ 20 ปี ถูกพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ยื่นฟ้องในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 12 เหตุพ่นสีบนฐานตั้ง-รูปรัชกาลที่ 10 และบนป้ายและถนนหน้าเทศบาลตำบลอินทขิล ตั้งแต่เมื่อปี 2564 ก่อนศาลให้ประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดีด้วยหลักทรัพย์ 1.5 แสนบาท

เหตุในคดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2564 กรรณิกาเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ตามหมายเรียกผู้ต้องหา โดยถูกแจ้งข้อกล่าวหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2564 เวลาประมาณ 22.30 น. ผู้ต้องหาพ่นสีสเปรย์สีแดงลงบนพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 และราชินี ที่ตั้งอยู่ด้านหน้า บก.ตชด. ภาค 3 เป็นรูป “III” และที่ป้ายชื่อเทศบาลตำบลอินทขิลว่า “ปล่อยเพื่อนกู” และที่ฐานตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 หน้าเทศบาลตำบลอินทขิล บนกำแพงและถนนหน้าเทศบาล ในอำเภอแม่แตง

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาตามมาตรา 112 และพ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใด ๆ ที่กำแพง ที่ติดกับถนนฯ ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ก่อนให้ปล่อยตัวไป

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้มีความเห็นสมควรฟ้องคดี และส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาให้อัยการพิจารณา โดยกรรณิกาเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการตลอดทุกนัด จนกระทั่งวันที่ 26 พ.ค. 2565 เจ้าหน้าที่อัยการแจ้งกับกรรณิกาว่าอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง และนัดให้ไปรายงานตัวที่ศาล

เวลา 13.00 น. กรรณิกาพร้อมผู้ปกครอง และทนายความเข้ารายงานตัวที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ กรรณิกาถูกนำตัวเข้าไปควบคุมไว้ภายในห้องควบคุมตัวของศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้พิพากษาสอบถามกรรณิกาว่ามีทนายความแล้วหรือไม่ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของศาล

ระหว่างที่กรรณิกาถูกควบคุมตัวอยู่ ทนายความและผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 150,000 บาท ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ส่วนตัวของญาติ ทำให้กรรณิกาได้รับการปล่อยตัวหลังถูกควบคุมตัวไว้กว่า 4 ชั่วโมง

.

เปิดคำฟ้อง อัยการระบุว่าการกระทำจำเลย ไม่ถวายพระเกียรติ ทำให้ประชาชนเกิดความแตกแยก

สำหรับคดีนี้ มีนางสาวปิยาพร นครไทยภูมิ พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้เรียงฟ้อง บรรยายพฤติการณ์ที่กรรณิกาถูกกล่าวหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2564 จำเลยกระทำความผิดหลายบทกลายกรรมต่างกัน กล่าวคือ

1. จำเลยใช้สีสเปรย์สีแดงพ่นเป็นเส้นตรง จำนวน 3 ขีด (III) ขนานเป็นแนวบนล่าง ลงบนพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และราชินี ซึ่งติดตั้งไว้ที่หน้ากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 3 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งประชาชนทั่วไปพบเห็นเข้าใจว่าเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ และต่อต้านรัฐบาล

2. จำเลยใช้สีสเปรย์สีแดงพ่นเป็นเส้นตรงจำนวน 3 ขีด เป็นแนวบนล่าง บนครุฑซึ่งเป็นกรอบพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และพ่นข้อความว่า “ประควย” ด้านล่าง พ่นข้อความว่า “ประเทศควย” และ “ยสตน” บนแท่นของพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 โดยคำว่า “ประเทศควย” ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจได้ว่าเป็นการต่อต้านการปกครองของประเทศไทย และเข้าใจว่าการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นเรื่องไม่ดี

อัยการอ้างว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการไม่ถวายพระเกียรติแก่พระมหากษัตริย์ ขัดกับเจตนารมณ์ในการเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ซึ่งต้องการเฉลิมพระเกียรติและแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ข้อความและสัญลักษณ์ที่จำเลยพ่นสีเป็นการจาบจ้าง ล่วงเกิน ดูหมิ่น เป็นการแสดงความไม่เคารพสักการะที่ไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง โดยมีเจตนาเพื่อให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศและแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และราชินี ทำให้ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง

อัยการระบุอีกว่า จำเลยมีเจตนาให้ประชาชนเกิดความแตกแยกและเคลือบแคลงสงสัยในพระมหากษัตริย์ และระบอบการปกครองฯ และออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เพื่อก่อความไม่สงบในบ้านเมือง การกระทำดังกล่าวเป็นการทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และทำให้ประเทศชาติไม่เป็นปึกแผ่น อันกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

3. จำเลยใช้สีสเปรย์สีแดงพ่นลงบนป้ายกำแพงเทศบาลตำบลอินทขิล ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าเทศบาลตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนกู III” อันเป็นการพ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความหรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน

4. จำเลยใช้สีสเปรย์สีแดงพ่นลงบนถนนสายเชียงใหม่-ฝาง บริเวณหน้าเทศบาลตำบลอินทขิล จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยข้อความว่า “ขี้ข้าเผ” อันเป็นการพ่นสีหรือทำให้ปราอันเป็นการพ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความหรือรูปรอยใดๆ บนถนน

พนักงานอัยการไม่คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย ระบุขอให้อยู่ในดุลยพินิจศาล

.

X