คดีม.112 ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’ ศาลพลเรือนนัดสืบพยานที่เหลือ ธ.ค. นี้ หลังโอนย้ายจากศาลทหาร

21 ต.ค. 62 เวลา 9.00 น. ศาลจังหวัดเชียงรายนัดพร้อมคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 37 แจ้งความกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช (ในขณะนั้น) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 หลังคดีถูกโอนย้ายมาจากศาลทหาร

ก่อนหน้านี้ คดีนี้ถูกอัยการทหารสั่งฟ้องที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 59 โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และคดีใช้เวลากว่า 2 ปี 6 เดือน ก็ยังไม่เสร็จสิ้น โดยสืบพยานโจทก์ไปได้จำนวน 7 ปาก เหลือพยานที่ฝ่ายโจทก์และจำเลยจะนำสืบอีก 7 ปาก

จนกระทั่งมีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562 ลงวันที่ 9 ก.ค. 62 ให้มีการโอนย้ายคดีไปอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลพลเรือน โดยไม่กระทบกระเทือนถึงกระบวนพิจารณาที่ได้กระทำไปแล้วในศาลทหาร คดีนี้จึงถูกโอนย้ายมายังศาลพลเรือน และศาลจังหวัดเชียงรายได้รับฟ้องเป็นคดีไว้เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 62

(แฟ้มภาพ)

ในนัดนี้ ศาลได้สอบถามคู่ความว่ายังเหลือพยานจะนำสืบอีกกี่ปาก ฝ่ายอัยการพลเรือน ซึ่งรับสำนวนต่อมาจากอัยการทหาร ระบุว่าฝ่ายโจทก์ยังเหลือพยานที่ต้องการนำสืบอีก 3 ปาก โดยเป็นคณะพนักงานสอบสวนในคดี ขณะที่ฝ่ายจำเลยประสงค์จะนำสืบพยานจำนวน 4 ปาก

ศาลจึงกำหนดวันนัดสืบพยานให้ฝ่ายละหนึ่งนัด และให้กำหนดวันนัดหมายในห้องพิจารณาเลย โดยไม่ต้องไปที่ศูนย์นัดความ เนื่องจากศาลเห็นว่าเห็นว่าคดีใช้เวลามานานแล้ว จึงอยากให้กำหนดวันนัดให้รวดเร็ว อัยการโจทก์และทนายจำเลยจึงได้ตกลงวันนัดสืบพยานสองนัด ในวันที่ 4 และ 6 ธ.ค. 62 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป และศาลให้ออกหมายเรียกพยานของทั้งสองฝ่ายมาเบิกความในวันดังกล่าว

คดีของนายสราวุทธิ์ นับเป็นคดีที่เกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกคดีแรก (เท่าที่ทราบ) ที่เริ่มกระบวนการโอนย้ายการพิจารณาคดีจากศาลทหารจนเสร็จสิ้น และเริ่มพิจารณาต่อในศาลพลเรือนแล้ว โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่าในขั้นตอนการโอนย้ายคดีนั้น ส่งผลกระทบต่อสิทธิของจำเลย เนื่องจากจำเลยต้องยื่นขอประกันตัวใหม่ต่อศาลพลเรือน และต้องถูกควบคุมตัวในห้องขังของศาลอีกครั้ง เพื่อรอให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว นอกจากนั้น จำเลยยังอาจถูกเรียกเงินประกันตัวเพิ่มเติมจากเดิม ขึ้นกับดุลยพินิจของศาลพลเรือนแต่ละท้องที่อีกด้วย

อ่านในรายงานปัญหาการโอนย้ายคดีพลเรือนจากศาลทหาร: จากความยาวนานไม่สิ้นสุดสู่ภาวะสุญญากาศ

 

 

X