21 ต.ค. 62 เวลา 9.00 น. ศาลจังหวัดเชียงรายนัดพร้อมคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 37 แจ้งความกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช (ในขณะนั้น) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 หลังคดีถูกโอนย้ายมาจากศาลทหาร

ก่อนหน้านี้ คดีนี้ถูกอัยการทหารสั่งฟ้องที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 59 โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และคดีใช้เวลากว่า 2 ปี 6 เดือน ก็ยังไม่เสร็จสิ้น โดยสืบพยานโจทก์ไปได้จำนวน 7 ปาก เหลือพยานที่ฝ่ายโจทก์และจำเลยจะนำสืบอีก 7 ปาก

จนกระทั่งมีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562 ลงวันที่ 9 ก.ค. 62 ให้มีการโอนย้ายคดีไปอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลพลเรือน โดยไม่กระทบกระเทือนถึงกระบวนพิจารณาที่ได้กระทำไปแล้วในศาลทหาร คดีนี้จึงถูกโอนย้ายมายังศาลพลเรือน และศาลจังหวัดเชียงรายได้รับฟ้องเป็นคดีไว้เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 62

(แฟ้มภาพ)

ในนัดนี้ ศาลได้สอบถามคู่ความว่ายังเหลือพยานจะนำสืบอีกกี่ปาก ฝ่ายอัยการพลเรือน ซึ่งรับสำนวนต่อมาจากอัยการทหาร ระบุว่าฝ่ายโจทก์ยังเหลือพยานที่ต้องการนำสืบอีก 3 ปาก โดยเป็นคณะพนักงานสอบสวนในคดี ขณะที่ฝ่ายจำเลยประสงค์จะนำสืบพยานจำนวน 4 ปาก

ศาลจึงกำหนดวันนัดสืบพยานให้ฝ่ายละหนึ่งนัด และให้กำหนดวันนัดหมายในห้องพิจารณาเลย โดยไม่ต้องไปที่ศูนย์นัดความ เนื่องจากศาลเห็นว่าเห็นว่าคดีใช้เวลามานานแล้ว จึงอยากให้กำหนดวันนัดให้รวดเร็ว อัยการโจทก์และทนายจำเลยจึงได้ตกลงวันนัดสืบพยานสองนัด ในวันที่ 4 และ 6 ธ.ค. 62 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป และศาลให้ออกหมายเรียกพยานของทั้งสองฝ่ายมาเบิกความในวันดังกล่าว

คดีของนายสราวุทธิ์ นับเป็นคดีที่เกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกคดีแรก (เท่าที่ทราบ) ที่เริ่มกระบวนการโอนย้ายการพิจารณาคดีจากศาลทหารจนเสร็จสิ้น และเริ่มพิจารณาต่อในศาลพลเรือนแล้ว โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่าในขั้นตอนการโอนย้ายคดีนั้น ส่งผลกระทบต่อสิทธิของจำเลย เนื่องจากจำเลยต้องยื่นขอประกันตัวใหม่ต่อศาลพลเรือน และต้องถูกควบคุมตัวในห้องขังของศาลอีกครั้ง เพื่อรอให้ศาลอนุญาตให้ประกันตัว นอกจากนั้น จำเลยยังอาจถูกเรียกเงินประกันตัวเพิ่มเติมจากเดิม ขึ้นกับดุลยพินิจของศาลพลเรือนแต่ละท้องที่อีกด้วย

อ่านในรายงานปัญหาการโอนย้ายคดีพลเรือนจากศาลทหาร: จากความยาวนานไม่สิ้นสุดสู่ภาวะสุญญากาศ