สืบพยานเสร็จสิ้น คดีม.112 “ช่างตัดแว่นเชียงราย” หลังโอนจากศาลทหาร นัดพิพากษา 25 มี.ค. 63

วันที่ 31 ม.ค. 63 ศาลจังหวัดเชียงรายได้ทำการสืบพยานปากสุดท้ายในคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 37 แจ้งความกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช (ในขณะนั้น) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559  คดีนี้ถูกโอนย้ายมาจากศาลมณฑลทหารบกที่ 37 เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 62 หลังถูกพิจารณาในศาลทหารเป็นเวลากว่า 2 ปี 6 เดือน โดยการสืบพยานไม่แล้วเสร็จ

(ภาพทนายความและจำเลยหลังเสร็จสิ้นการสืบพยาน)

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 63 ได้มีการสืบพยานโจทก์ปากสุดท้าย คือ พ.ต.อ.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกุล ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และตำรวจภูธรภาค 5 ให้เป็นรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ โดยพยานได้เข้ามาเบิกความเนื้อหาคล้ายกับพนักงานสอบสวนคนอื่นๆ ก่อนหน้านี้  รวมทั้งตัวจำเลยได้อ้างตัวเองเป็นพยานขึ้นเบิกความในวันเดียวกัน

ส่วนในวันนี้เป็นการสืบพยานจำเลยปากที่ 2 และเป็นปากสุดท้ายที่ฝ่ายจำเลยนำเข้าสืบต่อศาล ได้แก่ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ilaw) ในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญที่เคยทำการวิจัยในหัวข้อเกี่ยวกับการบังคับใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในประเทศไทย โดยนายยิ่งชีพเข้ามาให้ความเห็นเกี่ยวกับพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ที่น่าเชื่อถือ ว่ามีหลักที่นำมาประกอบกันอย่างน้อย 5 ประการ ที่อาจพอน่าเชื่อถือว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำผิด

เมื่อเสร็จสิ้นการสืบพยานทั้งโจทก์และจำเลยแล้ว ทนายจำเลยได้แถลงขอทำคำแถลงปิดคดีเป็นหนังสือยื่นต่อศาลภายใน 15 วัน ก่อนที่ศาลจะได้นัดหมายฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 มี.ค. 63 เวลา 9.00 น.

 

***ติดตามประมวลภาพรวมคดี ม.112 “ช่างตัดแว่นเชียงราย” ทั้งระหว่างการพิจารณาในศาลทหาร จนมาถึงการพิจารณาในศาลพลเรือนต่อไปเร็วๆ นี้***

 

 

X