ศาลทหารสืบพยานพนักงานสอบสวน “คดีหนูหริ่ง” โพสต์ชวนชู 3 นิ้ว

2 ส.ค.2560 ศาลทหารนัดสืบพยานคดีที่นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือหนูหริ่ง ถูกอัยการทหารฟ้องเป็นจำเลยในข้อหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 จากการโพสต์ชวนชู 3 นิ้ว ต้านรัฐประหาร พยานที่มาเบิกความความเป็นพนักงานสอบสวนในคดีนี้ เบิกความถึงการสอบสวนและคณะทำงานของปอท.ได้มีความเห็นสั่งฟ้องนายสมบัติต่ออัยการทหาร ทั้งนี้ทนายความจำเลยยังถามค้านไม่เสร็จสิ้นจึงนัดสืบพยานปากนี้อีกครั้งวันที่ 5 ก.ย.2560

พ.ต.ต.เกรียงไกร ทองไพร ในขณะเกิดเหตุเป็นพนักงานสอบสวน ของ บก.ปอท. เบิกความว่าตนได้รับคำสั่งให้เข้าร่วมคณะทำงานสอบสวนในคดีนี้ ในคดีนี้ พ.ต.อ.ปรัชญา กับเมธาสิทธิ์ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษนายสมบัติ เหตุในคดีนี้เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 30 พ.ค.-5 มิ.ย.2557 จากการที่ พ.ต.อ.ปรัชญาได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้ติดตามดูแลเรื่องการใช้สื่อออนไลน์ได้พบข้อความในทวิตเตอร์ที่มีชื่อผู้ใช้คือ “บก.ลายจุด” และข้อความในเฟซบุ๊ก “สมบัติ บุญงามอนงค์” มีจำนวนหลายข้อความและมีลักษณะเป็นการต่อต้านการบริหารงานของ คสช. และยุยงส่งเสริมให้ประชาชนออกมาต่อต้าน คสช. จึงได้ทำการตรวจสอบทางเทคนิกพบเลข IP address ของเครื่องที่ใช้โพสต์ข้อความมีตำแหน่งอยู่ที่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี

จากนั้นชุดสืบสวนที่ฝ่ายทหารได้ประสานกับทางตำรวจของปอท. ได้เข้าร่วมกันตรวจค้นบ้านหลังที่ตั้งที่ตรวจพบ ขณะเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวพบนายสมบัติอยู่ในบ้านและมีคนอื่นอยู่ด้วยอีก 3 คน จึงทำการจับกุมและยึดคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของนายสมบัติด้วย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกในการตรวจค้นและจับกุม นายสมบัติถูกควบคุมตัวของทหารตามอำนาจของกฎอัยการศึก แต่เขาไม่ทราบว่าถูกเอาตัวไปควบคุมไว้ที่ใด

ต่อมาผู้กล่าวหาดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. พร้อมนำภาพหลักฐานมาให้ในวันที่ 8 มิ.ย.2557 เมื่อได้รับเรื่องทาง บก.ปอท.ก็ได้ตั้งคณะทำงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับนายสมบัติ เมื่อศาลอนุมัติหมายจับ ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเข้าจับกุมที่กรมสวัสดิการทหารบก แล้วนำส่งพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหานายสมบัติ

ส่วนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของกลางที่ตรวจยึดมาได้ทำการส่งตรวจพิสูจน์หาหลักฐาน จากการตรวจพบข้อมูลการใช้ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กพบข้อความตามที่มีการแจ้งข้อกล่าวหา และพยานได้ทำการสอบคำให้การพยานอีกหลายปากและเป็นผู้สอบปากคำนายสมบัติด้วย นายสมบัติให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้จากการรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว คณะทำงานเชื่อว่านายสมบัติได้กระทำความผิดตามที่มีการกล่าวหาจริง

ทนายความถามค้านว่าทราบหรือไม่ว่านายสมบัติถูกคสช.ออกคำสั่งเรียกรายงานตัวแต่เขาไม่เข้ารายงานตัว พ.ต.ต.เกรียงไกรตอบว่าไม่ทราบถึงประเด็นดังกล่าว แต่มีปรากฏตามบันทึกสืบสวนมีการระบุว่าให้เร่งรัดจับกุมนายสมบัติจากการที่ คสช. เรียกรายงานตัว ซึ่งรายงานดังกล่าวลงวันที่ 6 มิ.ย.2557 ซึ่งเป็นวันหลังจากนายสมบัติถูกจับกุมเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2557

ทนายความได้ถามถึงข้อความที่นายสมบัติได้แสดงความคิดเห็นและถูกกล่าวหาว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นั้นไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับใด พยานตอบว่าในขณะเกิดเหตุนั้นไม่มีรัฐธรรมนูญบังคับใช้อยู่ ทนายความได้ถามต่อว่าแต่ตามรัฐธรรมนูญฉบับพ.ศ.2550 ได้ให้สิทธิในการชุมนุมโดยสันติและยังให้สิททธิประชาชนต่อต้านการกระทำที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญได้และประชาชนมีหน้าที่รักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญด้วย พยานตอบว่าทราบว่ามีตามรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว

ทนายความถามว่าข้อความในโพสต์ไม่ปรากฏว่ามีข้อความที่มีลักษณะเป็นการปลุกระดมให้ประชาชนออกมาใช้กำลัง ความรุนแรง อาวุธ ทำร้ายร่างกายและทำลายทรัพย์สินของทางราชการใช่หรือไม่ พยานตอบว่าข้อความของจำเลยไม่ปรากฏคำตามตัวอักษรเหล่านี้อยู่ในข้อความของจำเลย

พยานเบิกความต่อว่าข้อความของจำเลยยังระบุด้วยว่าหากจะต่อต้านการรัฐประหารก็ให้ทำโดยสงบสันติ แต่เขาไม่ทราบความหมายของให้ชู 3 นิ้ว แต่เขาเห็นแล้วไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้ามีคนออกมาชู 3 นิ้วกันเยอะๆ อาจจะไม่เกิดหรือเกิดความไม่สงบขึ้น

ทนายความถามว่าการยึดอำนาจของ คสช. ตามที่มีการระบุเอาไว้ในประกาศ คสช.ฉบับที่ 1/2557 ไม่ได้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ พยานตอบว่าการรัฐประหารไม่ได้เป็นการเข้ามาบริหารประเทศด้วยการเลือกตั้ง

พยานเบิกความว่าขณะที่ คสช. ออกประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป นั้นไม่มีรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) ฉบับพ.ศ.2557 มีการประกาศใช้ภายหลังประกาศฉบับดังกล่าว ซึ่งมีมาตราที่รับรองให้ประกาศและคำสั่ง คสช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญย้อนหลัง ทั้งนี้ประกาศหรือคำสั่งของ คสช.ถือเป็นคำสั่งที่ผู้ปฏิบัติต้องปฏิบัติตาม

การถามค้านพยานของทนายความจำเลยในครั้งนี้ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากพยานมีติดภารกิจของทางราชการในช่วงบ่าย ศาลจึงให้เลื่อนการสืบพยานออกไปเป็นในนัดหน้าวันที่ 5 ก.ย.2560

X