ศาลทหารสืบพยานพนักงาน 3BBคดี ‘หนูหริ่ง’ โพสต์ชวนชูสามนิ้ว

ศาลทหารนัดสืบพยานคดีหนูหริ่ง โพสต์ชวนชู 3 นิ้วต้านรัฐประหาร พยานที่มาในวันนี้ฝ่ายกฎหมายจากบริษัท 3BB ประเด็นการตรวจสอบหมายเลข IP ในหลังสืบเสร็จศาลนัดสืบพยานโจทก์ปากถัดไป 24 เมษายนปีนี้

5 เม..2560 ที่ศาลทหารมีนัดสืบพยานคดีของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ ‘หนูหริ่ง’ นักกิจกรรมรณรงค์ประชาธิปไตย ที่ตกเป็นจำเลยในคดีโพสต์ชวนชู 3นิ้วต่อต้านการรัฐประหารของ คสช. อัยการศาลทหารฟ้องในข้อหาปลุกปั่นยุยง ตามมาตรา116และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จมาตรา 14 ...คอมพิวเตอร์ฯ พยานที่มาเป็นฝ่ายกฎหมาย ของบริษัท 3BB เบิกความในประเด็นการตรวจสอบหมายเลข IP address

พยานเบิกความสรุปได้ว่าพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ส่งหนังสือราชการขอให้มีการตรวจสอบหมายเลข IP จำนวน 1 หมายเลข ผลจากการตรวจสอบเป็นของผู้สมัครใช้บริการกับทางบริษัทชื่อนายอนุชา(สงวนนามสกุล) ติดตั้งอยู่ที่บ้านพักหลังหนึ่งในอ.พานทอง จ.ชลบุรี จากนั้นได้ทำหนังสือตอบกลับถึงบก.ปอท.

ช่วงทนายความถามค้านพยานเบิกความตอบว่าหมายเลข IP address ที่พนักงานสอบสวนส่งมาให้ตรวจสอบเป็นหมายเลขที่บริษัทออกให้กับผู้มาขอใช้บริการ โดยการตรวจสอบจะนำหมายเลข IP address ที่พนักงานสอบสวนส่งมานำเข้าตรวจสอบกับระบบของบริษัทว่ามีหมายเลขดังกล่าวหรือไม่ ถ้ามีหมายเลข IP อยู่ในระบบก็แสดงว่าเป็นของบริษัท ซึ่งจะสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นผู้ขอบริการคนใดและติดตั้งอยู่ที่ใด แต่เขาไม่ทราบว่าพนักงานที่ทำการตรวจสอบเป็นใครเพราะมีหลายคน และไม่ทราบขั้นตอนทางเทคนิกการตรวจสอบหมายเลข IP ของบริษัท

ทนายความถามว่าก่อนหน้าที่จะมีหนังสือจาก ปอท. ขอให้ตรวจสอบหมายเลข IP เคยมีการติดต่อจากพนักงานสอบสวนโทรศัพท์มาขอให้มีการตรวจสอบหมายเลข IPนี้มาก่อนหรือไม่ พยานตอบว่าไม่เคย และให้ไม่ได้ เจ้าหน้าที่ที่มาขอต้องเป็นเจ้าพนักงานตาม พ...คอมพิวเตอร์เท่านั้นและต้องส่งเรื่องมาตามช่องทางที่ทางบริษัทจัดไว้ให้เท่านั้น และทางบริษัทไม่มีนโยบายที่จะให้ความร่วมมือเป็นการส่วนตัวกับเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนทาง ปอท. จะได้หมายเลข IP มาอย่างไรเขาไม่ทราบ

ภายหลังการสืบพยานศาลได้นัดสืบพยานอีกครั้งในวันที่ 24เม..2560พยานปากนี้เป็นพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ผู้จับกุมต่อจากทหารหลังนายสมบัติถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกครบ 7 วัน

X