จับตาพรุ่งนี้ ! “ทะลุฟ้าทั้ง 7 คน” ถูกนำตัวมาขึ้นศาลอาญา ในนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีสาดสีหน้าพรรค ปชป.

พรุ่งนี้ (22 ส.ค.2565) เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีของนักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ทั้ง 7 คน ประกอบไปด้วย ป่าน กตัญญู , คิม ทศมา , เจมส์ ศักดิ์สิทธิ์ , คาริม จิตริน , ทู กฤษณะ , อาทิตย์ ทวี และ ชาติชาย ไพรลิน หลังถูกฟ้องจากกรณีทำกิจกรรมสาดสีหน้าที่ทำการพรรคประธิปัตย์ เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค.2564 

สำหรับคดีนี้มี ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้กล่าวหาไว้ที่ สน.บางซื่อ โดยมีผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 10 คน ที่ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมปี 2564

ในวันที่ 19 ก.ค.2565  พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 มีคำสั่งฟ้องคดี โดยมีเมขลา อัจฉราวงศ์ชัย พนักงานอัยการ ได้เป็นผู้เรียงฟ้องคดี โดยกล่าวหาทั้งหมด 6 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 และ 216, ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ตามมาตรา 358, ข้อหาบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยร่วมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป ตามมาตรา 362 ประกอบมาตรา 365, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

.

อ่านคำฟ้องเพิ่มเติม >> ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว 7 สมาชิกทะลุฟ้า คดีสาดสีหน้าพรรค ปชป. หลังอัยการสั่งฟ้องคดี ระบุน่าเชื่อว่าอาจไปก่อเหตุภยันตรายอีก 

.

ต่อมา หลังการสั่งฟ้องคดี จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ศาลได้กำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 ส.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ขณะที่ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวทั้งหมดในชั้นพิจารณา 

ก่อนที่ในช่วงเย็น ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเฉพาะทรงพลและเจษฎาภรณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันตัว คนละ 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งสองกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นไปในทำนองเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน และให้แต่งตั้งผู้กำกับดูแลจำเลยทั้งสอง โดยให้จำเลยทั้งสองไปรายงานตัวต่อผู้กำกับดูแลทุก 15 วัน ระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ส่วนจำเลยอีก 7 ราย ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยระบุเหตุว่า จำเลยถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดต่อกฎหมายหลายบท ทั้งการใช้ความรุนแรงเกิดอันตรายแก่ทรัพย์สินของบุคคลอื่นโดยไม่มีเหตุสมควร โดยเฉพาะจำเลยทั้ง 7 ยังเคยถูกดำเนินคดีที่ศาลนี้มาแล้วด้วย จึงน่าเชื่อว่าหากปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยทั้ง 7 อาจก่อภยันตรายอื่นได้อีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง

นับตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.2565 เจมส์ ศักสิทธิ์, คาริม จิตริน, อาทิตย์ ทวี, ทู กฤษณะ และชาติชาย ไพรลิน ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วนป่าน กตัญญู และ คิม ทศมา ยังคงอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง รวมเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือนเต็มแล้ว

X