บันทึกเยี่ยม 4 ทะลุแก๊ส: ทุกคนยังหวังสิทธิประกันตัว ส่วนธีรวิทย์ยังอดอาหารหลังหายโควิด

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม สมาชิกกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” 4 คน ประกอบด้วย “หนึ่ง” เกตุสกุล “คิม” ธีรวิทย์, “ดิว” สมชาย และ “หิน” อัครพล  ซึ่งถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนมาตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2565 จากเหตุชุมนุมที่ดินแดงช่วงเดือน มิ.ย. 2565  ปัจจุบันพวกเขาถูกคุมขังมาแล้ว 35 วัน 


“หนึ่ง” เกตุสกุล: สภาพจิตใจย่ำแย่ แต่ยังมีความหวัง

หนึ่งบอกว่าช่วงนี้เขานอนไม่ค่อยหลับ โดยมักจะตื่นขึ้นตอนช่วงตีสองตีสามเพราะเครียดเรื่องคดี เครียดเรื่องที่บ้าน และรู้สึกว่ายังปรับตัวไม่ได้ เขาบอกว่าสภาพจิตใจค่อนข้างแย่ ความเครียดทำให้หนึ่งมีอาการปวดหัว เขาคิดว่าจะขอยาพาราฯ มากิน นอกจากปวดหัวแล้ว ยังมีอาการปวดขาจากการเล่นฟุตบอล วอลเลย์บอล และปวดหลัง ปวดฟัน มีอาการฟันโยกจนกินข้าวไม่ได้ 

อย่างไรก็ตามหนึ่งบอกว่า “กับข้าวที่เรือนจำก็มีแต่วิญญาณหมู วิญญาณไก่อยู่แล้ว ตอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ยังได้กินอาหารที่ดีกว่านี้”

หนึ่งยังคงมีความหวังว่าจะได้ประกันตัวอยู่ เขาเล่าว่าวันที่เข้ามอบตัวนั้น เขาตั้งใจเพียงจะไปดูคนโดนจับแต่เมื่อไปถึงพบว่ามีชื่อตัวเองด้วย จึงตัดสินใจเข้ามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัว

ทนายได้อ่านจดหมายให้หนึ่งฟัง ทำให้เขายิ้มได้ เขาอยากเห็นภาพการยืนหยุดขังของประชาชนข้างนอก โดยหนึ่งฝากบอกคนข้างนอกว่าไม่ต้องห่วง แม้เขาจะรู้สึกไหวบ้างไม่ไหวบ้าง และฝากบอกคนที่ยืนหยุดขังหน้าเรือนจำว่าคงจะได้เจอกัน


“คิม” ธีรวิทย์: ผู้ดูแลน้องๆ ในเรือนจำ

คิมดูสดใสขึ้นและหายจากโควิดแล้ว เขาบอกว่าได้อดอาหารต่อทันที ปัจจุบันสภาพร่างกายยังไม่มีอะไรน่าห่วง ยังไม่ปวดท้อง โดยตอนอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เขากินข้าวเช้ากับเย็นแค่มื้อละ 3 คำ เพื่อให้ยาฟาวิพิราเวียร์ทำงาน 


คิมบอกว่าการได้มาอยู่ในแดน 4 ทำให้รู้สึกรีแลกซ์มากขึ้น เพราะได้พูดคุย ให้คำปรึกษา ทำกิจกรรมกับน้องๆ ทะลุแก๊ส จึงรู้สึกดีขึ้น ในฐานะอายุมากสุดในกลุ่มคือ 41 ปี คิมเล่าว่าตอนนี้น้องๆ 11 คนได้จำแนกออกกองงานแล้ว พอมีงานให้ทำพวกเขาก็เครียดน้อยลง อาร์มกับแซมยังไม่ได้บรรจุกองงาน ส่วนเก่ง (พลพล) ยังอยู่โรงพยาบาลอยู่ คิมบอกว่าน่าจะเป็นเพราะทำแบบประเมินจิตเวชไม่ผ่าน


คิมร้องไห้ออกมาเมื่อทนายความอ่านจดหมายจากภายนอกให้ฟัง  เขาบอกว่า “ยังดีที่มีคนรักและคิดถึงเรา น้องๆ ก็ยังทำกิจกรรมที่เราเคยทำ ก็สู้กันต่อไป สักวันหนึ่งเขาคงเห็นใจและเข้าใจ เรารับปากว่า จะดูแลน้องๆ ทุกคนให้ ไม่ว่าจะรู้จักกันมาก่อนไหมก็ตาม ฝากบอกทุกคนว่า คิดถึงนะ ไว้เจอกันข้างนอก”

คิมยังหวังว่าจะได้รับสิทธิในการประกันตัว เพราะเชื่อว่าอยู่ข้างนอกเขาจะทำประโยชน์ได้มากกว่านี้


“หิน” อัครพล: นับวันรอครบฝากขัง

ทนายความสังเกตว่าหินมีท่าที่ดูสดใสขึ้น แต่ในด้านสุขภาพหินบอกว่าเวลาอากาศเปลี่ยนหรือเครียด เขาจะปวดหัวจึงต้องกินยาพาราบ่อย เขาได้ขอให้หมอหายาที่ระงับอาการไมเกรนให้ แต่ยังไม่ได้รับ 

เขาเล่าให้ทนายฟังว่าการได้ลงกองงานโรงเลี้ยง ไปช่วยล้างจาน แจกข้าว เป็นเรื่องที่ดีทเพราะได้พูดคุยกับนักโทษคนอื่นๆ ดีกว่าไม่มีอะไรทำเลย

นอกจากนี้เขาบอกว่าเขาอยากได้จดหมายที่เป็นจดหมายจริงๆ เขียนด้วยลายมือ ส่งมาที่เรือนจำเพราะจดหมายลักษณะนั้นทำให้เรารู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้ยังฝากให้ทนายติดต่อแม่ ให้มาจองเยี่ยมทางไลน์เพราะอยากเห็นหน้าแม่กับน้อง

หินบอกว่าเขาคิดถึงเพียงเรื่องการประกันตัวเท่านั้น แต่เมื่อทราบว่าใกล้เวลาครบฝากขังจึงนับวันรอ นอกจากนี้หินยังหวังว่าเขาจะได้รับการอนุญาตประกันตัวออกไปก่อนครบกำหนดฝากขัง หินดูอารมณ์ดีขึ้นเมื่อได้ฟังจดหมายจากข้างนอก บอกว่ารู้จักคนนั้นคนนี้ที่เขียนจดหมายมา เขาฝากบอกว่าถ้าได้ออกไปก่อนครบรอบผัดฝากขัง หรือถ้าได้ออกวันที่ 4 สิงหา ก็อยากให้ทุกคนไปรอรับพวกผมหน่อย หินยังพร้อมสู้ต่อ ยังคิดถึงทุกคน ออกไปมีเรื่องสั้นเล่าเยอะแน่นอน


“ดิว” สมชาย: ยังคงมีอาการภูมิแพ้

ในบรรดาเพื่อนทั้งหมดทีได้เข้าเยี่ยมในวันนี้ ทนายความสังเกตว่าดิวดูจะมีความเครียดมากที่สุด เขาบอกว่าตัวเองต้องคอยดูแลน้องๆ แต่น้องๆ ค่อนข้างดื้อ นอกจากนั้นยังรู้สึกอึดอัดที่ต้องอยู่ในเรือนจำ ทำให้เครียดมาก เพราะปกติเขาจะไม่ค่อยสุงสิงกับใคร 

สำหรับสุขภาพร่างกายของเขาตอนนี้ เขากินข้าววันละมื้อเป็นปกติ แต่ดิวบอกว่าเขามีอาการเท้าบวม โดยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะใส่รองเท้าคับ นอกจากนี้ยังคงมีอาการภูมิแพ้ด้วย เนื่องจากในเรือนจำฝุ่นเยอะ ทำให้เขามีน้ำมูกไหลและเจ็บคอ 


ดิวเล่าให้ฟังว่าเขาได้ซ้อมมวยกับเพื่อนผู้ต้องขังและได้ลงกองงานวันแรก โดยอยู่ฝ่ายขัดอ่างอาบน้ำกับหยก ซึ่งทำให้เราหายเครียดไปบ้าง 

วันนี้ทนายได้อ่านจดหมายที่มีคนฝากเข้ามาให้ดิวฟัง เขาฝากขอบคุณน้องๆ ทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้ และมีท่าทีที่ผ่อนคลายมากขึ้นเรื่องที่เกี่ยวข้อง

รายชื่อผู้ต้องขังทางการเมืองตั้งแต่มีนาคม 2565

ผู้ต้องคดีการเมือง ‘ถูกขัง’ กี่วันแล้ว?

X