เลื่อนตรวจพยานหลักฐานคดีทำโพลขบวนเสด็จ พร้อมให้ฟังผลประกันตัว บุ้ง-ใบปอ ครั้งที่ 7 พรุ่งนี้ แม้ทั้งสองอาการทรุดกลางห้องพิจารณาคดี จนต้องส่ง รพ.

18 ก.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความได้ขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน 8 นักกิจกรรมในคดีมาตรา 112 และ 116 จากกรณีทำโพลขบวนเสด็จที่ห้างสรรพสินค้าพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ 2565 ที่ผ่านมา หลังบุ้งและใบปอเกิดอาการเจ็บป่วยกระทันหันในระหว่างพิจารณาคดี จนไม่สามารถรับฟังการพิจารณาใดๆ ในวันนี้ได้ 

ในคดีนี้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ได้ยื่นฟ้องคดี เมื่อวันที่ 30
พ.ค. ที่ผ่านมา จากนั้น ศาลมีคำสั่งให้ประกันจำเลย 6 คนระหว่างพิจารณาคดี ได้แก่ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์, ฐากูร (สงวนนามสกุล), วรเวช (สงวนนามสกุล), “บีม” ณัฐกรณ์ (สงวนนามสกุล), “นุ้ย” (นามสมมติ) และ “แบม” (นามสมมติ) โดยกำหนดเงื่อนไข ติดกำไล EM ห้ามทำกิจกรรมหรือกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับที่ถูกฟ้อง อันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ในส่วนของจำเลยอีก 2 ราย คือ “ใบปอ” และ “บุ้ง” เนติพร (สงวนนามสกุล) ศาลยังคงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุเหตุผลว่าจำเลยทั้งสองเคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ว แต่ผิดเงื่อนไขประกันหากปล่อยตัวไปเกรงว่าจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

.

ก่อนการพิจารณาคดี — ทนายขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน หลังเห็นสภาพบุ้ง – ใบปอไม่สู้ดี

09.12 น. บรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดี 404 เต็มไปด้วยกลุ่มประชาชน เพื่อนและครอบครัวของจำเลยทั้ง 8 ราย โดยมีนุ้ย จำเลยที่ 4 และวรเวช จำเลยที่ 6 ได้เดินทางมาถึงห้องพิจารณาก่อนเป็นสองคนแรก และในวันนี้ได้มีตัวแทนนักศึกษาจากองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางมาเข้าร่วมสังเกตการณ์คดี เพื่อให้กำลังใจใบปอ ในฐานะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดียวกันอีกด้วย

ต่อมา 09.34 น. บุ้งและใบปอ ถูกนำตัวมาถึงห้องพิจารณาคดี โดยใบปอมีสภาพอิดโรย ไร้เรี่ยวแรงจนต้องนั่งวีลแชร์ ซึ่งมีบุ้งเป็นผู้เข็นรถวีลแชร์ของใบปอเข้ามาในห้อง

ในระหว่างที่รอการพิจารณาคดี ทนายความได้เข้าสอบถามกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ผู้ดูแลจำเลยทั้งสองคนว่า ในวันนี้ได้มีแพทย์หรือพยาบาลติดตามมาเพื่อดูแลอาการป่วยของจำเลยทั้งสองคนหรือไม่ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ตอบว่าไม่ได้มีหน่วยแพทย์หรือพยาบาลติดตามมาด้วยในวันนี้ เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ของราชทัณฑ์ไม่ได้มีเพียงพอที่จะตามมาดูแลอาการจำเลยทั้งสองคนในชั้นศาลได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจำเลยทั้งสอง เป็นครั้งที่ 6 โดยให้เหตุผลว่าข้อเท็จจริงเรื่องอาการทรุดหนักที่พี่สาวของบุ้งได้เบิกความต่อศาลนั้นไม่เพียงพอ และเชื่อมั่นว่าราชทัณฑ์มีทรัพยากรในการรักษาอาการป่วยของจำเลยทั้งสองได้ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกความว่าทั้งสองคนยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำได้ปกติ และสดใสร่าเริง

อ่านบันทึกการไต่สวนพยานและไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 6 >>> ไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 6 “บุ้ง — ใบปอ” ศาลชี้ข้อเท็จจริงเรื่องอาการทรุดหนักไม่เพียงพอ และราชทัณฑ์สามารถดูแลทั้งสองคนได้ |

09.56 น. ตะวัน แบม และบีมได้เดินทางมาถึงห้องพิจารณาคดีพร้อมกัน โดยทั้งหมดได้ตรงเข้าไปถามไถ่อาการของบุ้งและใบปอ พบว่าใบปอแทบจะสื่อสารอะไรไม่ได้ อยู่ในสภาพแน่นิ่งและนั่งเอาศีรษะพิงบุ้งอยู่ตลอดเวลา ส่วนบุ้งก็ดูอ่อนแรง ไม่ได้แจ่มใสหรือมีอาการเป็นปกติแต่อย่างใด ตลอดจนสภาพของจำเลยทั้งสองยังไม่สามารถลงลายมือชื่อในคำให้การตามที่ทนายร้องขอได้อีกด้วย

ในเวลา 10.12 น. ศาลนั่งพิจารณาคดี โดยทนายความได้แถลงต่อศาลว่าขอเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจากอาการของจำเลยที่ 2 และ 3 ไม่สู้ดี และไม่สามารถที่จะรับฟังการพิจารณาคดีใดๆ ในวันนี้ได้

ทั้งนี้ อัยการโจทก์ได้แถลงต่อศาลว่าได้เตรียมพยานเอกสารและภาพถ่ายมาเสนอต่อศาล จำนวน 41 อันดับ และประสงค์ที่จะขอนัดสืบพยานจำนวน 19 ปาก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4-5 นัดในการสืบพยาน

ทนายความจำเลยทั้งหมด ได้แถลงร่วมกันว่าในการสืบพยานจำเลยที่ 1 – 8 จะมีทั้งหมด 34 ปาก โดยเป็นตัวจำเลยที่ 1 – 8 จำนวน 8 ปาก และพยานที่เหลืออีก 26 ปาก แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกคือนักวิชาการที่จะมาให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในคดีนี้ กลุ่มที่สองคือพยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ และกลุ่มสุดท้ายคือผู้ที่เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในแบบสำรวจทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้ ทนายความได้แถลงต่อศาลเพิ่มเติมว่าขอเวลาในการศึกษาพยานหลักฐานที่โจทก์อ้างก่อน อีกทั้งยังย้ำถึงเรื่องอาการป่วยของบุ้งและใบปอว่า ในวันนี้ทั้งสองคงไม่สามารถเข้าร่วมการพิจารณาคดีได้ เนื่องจากไม่มีแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตของทั้งสองคน

.

บุ้ง จำเลยที่ 3 ปวดท้องรุนแรง ส่วนใบปอ จำเลยที่ 2 มีอาการคล้ายหมดสติ ขณะอยู่ในห้องพิจารณาคดี จำเลยที่เหลือจึงร้องต่อศาลให้นำตัวทั้งคู่ส่งโรงพยาบาลด่วน

10.42 น. บุ้งเกิดอาการปวดท้องรุนแรงกระทันหันในระหว่างที่ทนายความกำลังเจรจากับศาลให้เลื่อนการนัดตรวจพยานหลักฐานในวันนี้ออกไปก่อน ตะวันและจำเลยทั้งหมดได้สังเกตเห็นอาการไม่สู้ดีของบุ้ง จึงได้ร้องต่อศาลขอให้บุ้งและใบปอได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เดินไปแถลงต่อศาลถึงหน้าบัลลังก์ว่า หากต้องนำตัวจำเลยทั้งสองไปรับการรักษาพยาบาล ขอให้ทั้งคู่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เท่านั้น

ทนายความได้แถลงต่อศาล โดยยืนยันว่าอาการเจ็บป่วยของทั้งสองในขณะนี้ ไม่ควรรีรอให้ต้องเดินทางไปถึงโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ในเมื่อมีโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ศาลที่พร้อมจะตรวจดูอาการฉุกเฉินของจำเลยทั้งสองคนได้

หรือหากมีสถานพยาบาลที่ศาลแห่งนี้ ก็ควรให้จำเลยทั้งสองได้เข้ารับการดูแลจากแพทย์โดยเร็วที่สุด ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลได้บอกกับทนายว่า ที่ศาลไม่ได้มีสถานพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์คอยให้บริการ จึงไม่สามารถดูแลรักษาอาการป่วยของจำเลยทั้งสองได้

ความวุ่นวายเริ่มเกิดขึ้น ศาลจึงขอให้บุคคลที่ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือเป็นคู่ความกับจำเลยทั้งหมดในคดีนี้ ออกไปจากห้องพิจารณา ก่อนสั่งให้เรียกเจ้าหน้าที่อาสาพยาบาลประจำศาล เข้ามาประเมินอาการบุ้งและใบปอที่อยู่ในห้องพิจารณาคดี

เจ้าหน้าที่อาสาพยาบาลประจำศาลได้เข้ามาประเมินอาการทั้งคู่ พบว่าอาการไม่สู้ดีและควรนำตัวส่งแพทย์โดยเร็วที่สุด ซึ่งศาลได้เห็นสมควร จึงสั่งให้นำตัวบุ้งและใบปอไปโรงพยาบาลเลิดสินในทันที

ต่อมา ศาลได้อ่านรายงานกระบวนพิจารณาคดี มีข้อความระบุว่า ‘พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 2 และ 3 มีอาการเจ็บป่วยกระทันหันไม่อยู่ในภาวะที่จะดำเนินกระบวนการพิจารณาได้ กรณีมีเหตุจำเป็นจึงให้เลื่อนคดีไปนัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การจำเลยทั้ง 8 คน และตรวจพยานหลักฐานของคู่ความทั้งสองฝ่าย และกำหนดวันนัดสืบพยานของคู่ความทั้งสองฝ่ายใหม่เป็นวันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น.’

นอกจากนี้ ศาลยังได้มีคำสั่งให้มีหนังสือแจ้งกรมราชทัณฑ์ให้ประสานจัดแพทย์และพยาบาลเพื่อมาดูแลบุ้งและใบปอที่จะถูกเบิกตัวมาขึ้นศาล ในวันนัดครั้งถัดไปอีกด้วย

.

หลังการพิจารณาคดี — ทนายความติดตามไปที่โรงพยาบาล พบว่าบุ้งและใบปอถูกนำตัวส่งเข้าห้องฉุกเฉินทันที

เวลาประมาณ 11.00 น. ทนายความได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลเลิดสิน พบว่าอาการปวดท้องรุนแรงของบุ้งในห้องพิจารณาคดี อาจเกิดจากกระเพาะอักเสบหรือตับอ่อนอักเสบ ซึ่งแพทย์ได้ลงความเห็นว่าควรส่งตัวกลับไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

ทั้งนี้ แพทย์ฉุกเฉินได้แจ้งเพิ่มเติมว่า ในการตรวจอาการเบื้องต้น ยังไม่เข้าข่ายต้องให้จำเลยทั้งสองแอดมิท และหากต้องการตรวจอย่างละเอียดจำเป็นที่จะต้องมีแพทย์นิติเวชด้วย ซึ่งที่โรงพยาบาลดังกล่าวไม่ได้มีแพทย์นิติเวชประจำการ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็แจ้งว่าที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ก็ไม่ได้มีแพทย์นิติเวชเช่นเดียวกัน 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้กล่าวว่าหากได้นำตัวจำเลยทั้งสองกลับไปโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่สามารถประสานขอแพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลตำรวจมาตรวจอาการบุ้งและใบปอให้ได้

ต่อมาเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ยืนยันที่จะนำตัวบุ้งและใบปอกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยได้นำส่งขึ้นรถโรงพยาบาล ก่อนจะตรงไปโรงพยาบาลราชทัณฑ์ในทันที

.

ทนายความยื่นคำร้องขอประกันตัว บุ้ง — ใบปอ เป็นครั้งที่ 7

เวลา 13.00 น. ทนายความยังได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวบุ้งและใบปอ เป็นครั้งที่ 7 ซึ่งวางหลักทรัพย์เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยมีใจความสำคัญระบุว่า 

1. ในคดีนี้ จำเลยที่ 2 และ 3 มีอาการเจ็บป่วยรุนแรงจนอาจถึงแก่ชีวิตได้ ทั้งนี้ โดยในระหว่างการพิจารณาของศาลในวันนี้ ปรากฏเหตุจำเลยที่ 2 และ 3 ล้มป่วยด้วยอาการปวดท้อง หน้ามืด วิงเวียนเป็นลม 

ศาลได้กรุณาเรียกหน่วยฉุกเฉินทางการแพทย์จากภายนอกมาตรวจในห้องพิจารณา เจ้าหน้าที่การแพทย์ฉุกเฉินได้แจ้งต่อศาลว่า จำเป็นที่จะต้องนำจำเลยทั้งสองไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้ส่งตัวจำเลยทั้งสอง ไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดคือ โรงพยาบาลเลิดสิน 

กรณีดังกล่าวจึงเป็นเหตุจำเป็นอันเร่งด่วนที่ชี้ให้เห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องปล่อยตัวจำเลยทั้งสองชั่วคราว เพื่อให้ได้รับการรักษาพยาบาลให้พ้นจากภัยอันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิต

2. สำหรับใบปอ หรือ จำเลยที่ 2 เนื่องจากในขณะนี้จำเลยที่ 2 เป็นนักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 และมีความจำเป็นที่จะต้องลงทะเบียนเรียนในการเปิดภาคเรียนในระหว่างวันที่ 8 – 21 สิงหาคม 2565 จึงมีความจำเป็นที่จะต้องขออนุญาตให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อไปดำเนินการตามที่เรียนไว้ข้างต้น ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์แห่งอนาคตทางการศึกษาของจำเลยที่ 2 

3. นอกจากนี้ ทางองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้แทนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีคำร้องขอให้ศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 2 ด้วย

ด้วยเหตุจำเป็น ซึ่งเป็นกรณีที่เกิดขึ้นใหม่ จึงขอให้ศาลได้โปรดอนุญาตมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 2 และ 3 เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม ขอศาลได้โปรดอนุญาต

ต่อมา 17.45 น. ศาลได้มีคำสั่งให้รอฟังผลประกันของบุ้งและใบปอในวันที่ 19 ก.ค. 2565 เวลา 15.00 น. โดยมีคำสั่งระบุว่า ‘เหตุที่จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 3 ถูกเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากได้กระทำการอันเป็นการละเมิดข้อกำหนดของศาล และคำร้องก็ไม่ได้กล่าวถึงว่าจำเลยที่ 2 และที่ 3 จะดำเนินการในคำร้องดังกล่าวอย่างไร

อ้างเพียงเหตุเจ็บป่วยร้ายแรงถึงแก่ชีวิต ซึ่งศาลมีคำสั่งให้ส่งตัวจำเลยที่ 2 และที่ 3 ไปโรงพยาบาลเลิดสินจากนั้นส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

ขอให้ส่งผลตรวจของโรงพยาบาลทั้งสอง แต่ศาลยังไม่ได้รับผลตรวจจึงให้ประสานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ขอให้ส่งผลตรวจของโรงพยาบาลเลิดสินและโรงพยาบาลราชทัณฑ์มาเพื่อพิจารณาต่อไป

ให้นัดฟังคำสั่งในวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 15.00 น.’

ลงนามคำสั่งโดย สันติ ชูกิจทรัพย์ไพศาล รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

นอกจากนี้ ในเวลา 15.30 น. อัยการได้ยื่นฟ้องอีกหนึ่งคดีของ บุ้ง — เนติพร (สงวนนามสกุล) จากกรณีบุกรุกสถานที่ราชการยามวิกาลและทำให้เสียทรัพย์ ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าจะหลบหนี โดยมีนัดสอบคำให้การที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ในวันที่ 27 ก.ค. 2565 เวลา 09.00 น.

ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2565 จนถึงวันนี้ (18 ก.ค. 2565) บุ้งและใบปอถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร มาเป็นระยะเวลา 77 วัน และได้อดอาหารเพื่อทวงคืนสิทธิประกันตัวมาเป็นระยะเวลากว่า 47 วันแล้ว

X