บุ้งยังอยู่โรงพยาบาล มีภาวะโพแทสเซียมต่ำ ฝากจดหมายช่วยดูแลใจแม่

วันนี้ (30 มิ.ย. 2565) วันนี้เราเยี่ยมบุ้งที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์อีกครั้ง บุ้งเดินมาคุยผ่านหน้าจอในชุดผู้ป่วย ไม่มีสายระโยงระยางแบบเมื่อวานแล้ว บุ้งทำหน้าเซ็งๆ ที่ยังไม่ได้ออกจากโรงพยาบาลเพราะเป็นห่วงใบปอ 

“หมอบอกว่าบุ้ง ยังมีภาวะโพแทสเซียมต่ำ ค่าโพแทสเซียมของบุ้งยังไม่ดีขึ้น ต้องอยู่โรงพยาบาลก่อนจนค่าโพแทสเซียมจะปกติ วันก่อนโพแทสเซียมบุ้งตก จนหมอบอกว่ากล้ามเนื้อหัวใจเกือบตาย” เป็นคำบอกเล่าจากบุ้งหลังจากที่คุยกับแพทย์แล้ว 

บุ้งยังต้องเสียบสายน้ำเกลือคาไว้ที่มืออยู่และยังเจาะเลือดทุกวัน  “ถึงว่า ทำไมบุ้งรู้สึกหายใจไม่ออก หายใจแล้วเจ็บหน้าอกเพราะโพแทสเซียมมันเกี่ยวกับหัวใจ แต่โพแทสเซียมรสชาติมันแย่มาก เค็ม เหม็น และเฝื่อน หมอบอกว่าต้องกินสองครั้ง แต่บุ้งก็กินสองครั้งแล้วยังไม่ดีขึ้น เมื่อคืนบุ้งก็ปวดท้องตั้งแต่ตีสอง ได้ยาตอนตีห้าก็ไม่ดีขึ้น จนหมอมาช่วง 11.00 น. และสั่งยาเพิ่มให้บุ้งเพิ่งหายปวดท้องตอนบ่ายโมงนี้เอง ปวดตั้งแต่ตีสอง” 

เราอ่านข้อความจากใบปอให้บุ้งฟัง ใบปอบอกให้บุ้งรักษาตัวไม่ต้องรีบกลับ แต่บุ้งกลับบอกว่า “บุ้งรีบมาก” หลังจากสอบถามอาการ เราคุยเรื่องประกันตัว และอ่านข้อความอื่นๆ ให้บุ้งฟัง บุ้งฝากจดหมายออกมาถึงทุกคนด้วยความเป็นห่วงแม่

ด้านใบปอซึ่งต้องอยู่คนเดียวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เราบอกใบปอว่าวันนี้เราคุยผ่านไลน์เหมือนเดิม แต่นั่งคุยอยู่หน้าทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เพราะเพิ่งเข้าไปคุยกับบุ้งเสร็จ ใบปอทำท่าดีใจและบอกว่าวันนี้เราอยู่ใกล้กันที่สุดเลย เราแซวว่าก็ยังเยี่ยมผ่านไลน์เหมือนเดิม แต่ใบปอบอกว่าไม่เหมือนกัน รู้สึกว่าอยู่ใกล้กันกว่า เราก็เพิ่งตระหนักว่าระยะทางมันมีผลต่อหัวใจเหมือนกัน

.

ใบปอบอกว่าวันนี้ มีอาการร้อนบริเวณหลอดอาหาร พยาบาลบอกว่า “ขั้นต่อไปของอาการใบปอก็อาจจะเหมือนกับพี่บุ้ง แต่น้ำหนักใบปอยังไม่ได้ลดเร็วแบบพี่บุ้ง และใบปอก็พยายามกินน้ำเยอะๆ  เมื่อคืนใบปอก็นอนไม่หลับ ปวดท้องต้องนั่งอยู่ 2 ถึง 3 ชั่วโมงกว่าจะนอนหลับ” 

ใบปอยังฝากข้อความถึงพี่บุ้ง เธออยากให้เรื่องราวของพี่บุ้งออกมามากๆ เพราะวันนี้ก็เป็นวันที่ 29 ที่เธอสองคนอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวแล้ว และนี่คือข้อความที่บุ้งสื่อสารออกมา

….

สวัสดีค่ะบุ้งเองนะคะ

บุ้งทราบมาว่าแม่เสียใจกับการที่บุ้งไม่ได้ประกันมาก จนทำให้แม่มีความคิดว่าจะอดอาหารพร้อมกับบุ้งและใบปอ จนกว่าบุ้งและใบปอจะได้รับสิทธิประกันตัว พอบุ้งทราบข่าวก็เป็นกังวลมาก เพราะแม่กับบุ้งป่วยหลายโรค ทั้งโรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคหัวใจ และแม่ก็อายุมากเกือบ 60 ปีแล้ว ลำพังตัวบุ้งเอง อุดมการณ์ไม่สั่นไหวเลย ต่อให้ตัวบุ้งเจ็บแค่ไหน

บุ้งเข้าใจว่า ทำไมแม่ถึงทุกข์ใจขนาดนั้น และอยากประกาศอดอาหาร เพราะแม่เลี้ยงบุ้งมา บุ้งได้ความเข้มแข็ง ความกล้าหาญ และความจริงใจมาจากแม่เต็มๆ เลย เป็นส่วนที่ดีที่บุ้งรับมาจากแม่  อย่างไรก็ตามบุ้งอยากให้แม่รักษาสุขภาพ รอวันที่บุ้งและใบปอกลับไปหาแม่ 

ฝากคนข้างนอกดูแลใจแม่แทนบุ้งกับใบปอด้วยนะคะ อย่าให้แม่เป็นอะไรไปเพราะบุ้งและใบปอคงสู้ต่อไปไม่ไหว ถ้าสุขภาพแม่ไม่แข็งแรง

บุ้ง ทะลุวัง

ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 

30 มิถุนายน 2565

X