บันทึกเยี่ยม: สมบัติติดโควิดในเรือนจำ – พรพจน์ นน.ลด 3 กก. ด้านหนึ่งในทะลุแก็สเริ่มต้นอดอาหารประท้วง

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ทนายความได้เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพเพื่อเข้าเยี่ยม “ภูมิ ศศลักษณ์” 1 ใน 11 ผู้ชุมนุมทะลุแก็สบริเวณดินแดง ที่ถูกกล่าวหาจากเหตุชุมนุมวันที่ 14 มิ.ย. 2565 และศาลอาญาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเรื่อยมาตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2565 แม้จะยื่นขอประกันไปแล้ว 2 ครั้ง

ภูมิเล่าว่า ตนเองและเพื่อนอีก 11 คน ซึ่งได้แก่ ใบบุญ, ธีรวิชญ์, พุทธิพงษ์, หนึ่ง, สมชาย, อัครพล, วรวุฒิ, พิชัย, ณัฐพล, พลพล และพุฒิพงศ์ ทั้งหมดถูกคุมขังอยู่ในห้องขังเดียวกัน คือห้องขังที่ 4 แดน 2 ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการกักกันโรคตามมาตราการป้องกันเป็นระยะเวลา 10 วัน และหากกักกันโรคครบตามกำหนดแล้วถึงจะลงแดนได้

ภูมิ เล่าว่าตั้งแต่ถูกคุมขังวันแรก เขามีอาการชาครึ่งซีกด้านขวา คาดว่าเกิดจากอาการเครียดหลังถูกคุมขัง โดยภูมิได้เข้าพบแพทย์ตรวจอาการดังกล่าวและรับการตรวจเลือดที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว ขณะรอฟังผลการตรวจอยู่ว่าอาการชาตามร่างกายเพียงครึ่งซีกที่เป็นอยู่มาจากสาเหตุใดกันแน่

สำหรับ ใบบุญ ก่อนหน้านี้ถูกติดกำไล EM ในคดีอื่น และเมื่อถูกคุมขังในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ศาลก็ไม่ได้มีการปลดกำไล EM ออกให้เขาแต่อย่างใด โดยใบบุญก็ปล่อยให้แบตเตอรรี่หมดไป เพราะทำอะไรไม่ได้ หลังถูกคุมขังภูมิเล่าว่า ใบบุญมีอาการเครียดและหูแว่ว โดยในวันที่ 27 มิ.ย. 2565 นี้ สถานศึกษาของใบบุญจะเปิดเทอมทำการเรียนการสอนแล้ว แต่จนถึงตอนนี้เขายังไม่ได้ดำเนินการชำระค่าเทอม ใบบุญจึงเป็นกังวลเรื่องนี้อย่างมากว่าจะไม่ได้เรียนต่อในปีนี้ 

ธีรวิทย์ วัย 41 ปี ภูมิเล่าว่า เขาเริ่มต้นอดอาหารตั้งแต่วันเสาร์ (18 มิ.ย. 2565) ทำให้ไม่ได้กินยาลดความดันที่ป่วยอยู่เลย เพราะเป็นยาที่ต้องทานหลังอาหาร ภูมิเป็นห่วงว่ากลัวธีรวิชญ์จะอาการแย่หากไม่ได้กินแย่ และเคารพการตัดสินใจของเขาที่เลือกอดอาหารประท้วงเพื่อทวงความยุติธรรม เช่นเดียวกับนักกิจกรรมคนอื่นๆ ที่ถูกคุมขังก่อนหน้านี้ เช่น ตะวัน เก็ท รวมถึงคนที่ยังอดอาหารอยู่ในขณะนี้อย่างใบปอและบุ้งด้วย      

พุทธิพงศ์ มีอาการจากการป่วยโรคไทรอยด์ ทำให้กลางคืนมีอาการหนาวสั่น โดยตั้งแต่ถูกคุมขังในคดีนี้พุทธิพงษ์ไม่ได้รับประทานยารักษาโรคไทรอยด์เลย แม้จะแจ้งกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แล้วตั้งแต่วันแรกว่าป่วยเป็นโรคไทรอยด์และต้องการรับยารักษา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้การตอบรับจากเรือนจำ

หนึ่ง ภูมิเล่าว่าก่อนหน้านี้ หนึ่งประสบอุบัติเหตุทำให้ปัจจุบันเขามีความพิการทางสมอง ส่งผลต่อการพูดและสื่อสาร โดยจะช้าและไม่ชัด ตั้งแต่หนึ่งถูกคุมขังเขาไม่มีญาติมาเยี่ยมเลย เพราะหนึ่งจำเบอร์โทรของคนในครอบครัวไม่ได้สักคน จึงไม่ได้โทรไปแจ้งให้ครอบครัวรู้ว่าตนถูกขังอยู่ในเรือนจำ 

ด้านเพื่อน 6 รายที่ถูกคุมขังพร้อมกันที่ภูมิไม่ได้กล่าวถึง ภูมิเล่าว่าทุกคนต่างก็มีความเครียดและความกังวล เพราะทุกคนไม่มีใครเตรียมใจกันมาก่อนว่าจะถูกขังในเรือนจำ 

พรพจน์ กินข้าวได้น้อยจนน้ำหนักลด 3 กก.  

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “พรพจน์ แจ้งกระจ่าง” ซึ่งถูกคุมขังกรณีที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปาระเบิดปิงปองใส่สนามหญ้าด้านหน้ากรมทหารราบที่ 1 เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 โดยพรพจน์ถูกขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. 2565 จนถึงขณะนี้ (27 มิ.ย. 2565) พรพจน์ถูกคุมขังเป็นเวลานานกว่า 76 วันแล้ว

พรพจน์เล่าว่า ตอนนี้เขาถูกย้ายมาอยู่ยังแดน 8 แล้ว ได้ลงมาเดินเล่นพูดคุยกับน้องๆ ที่อยู่ในแดน 8 ด้วยกัน แต่ช่วงกลางคืนต้องแยกไปนอนต่างหากคนเดียว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ห่วงเรื่องการแพร่เชื้อวัณโรคให้คนรอบข้าง ตอนนี้น้ำหนักตัวของพรพจน์ลดลงไปกว่า 3 กิโลกรัมแล้ว คาดว่าเพราะกินข้าวไม่ค่อยได้เหมือนแต่ก่อน โดยในแต่ละวันมักจะกินข้าวแค่เพียง 1 มื้อเท่านั้น 

พรพจน์เล่าทิ้งท้ายว่า ช่วงนี้มีคนเขียนจดหมายส่งมาหาบ่อยมาก ทุกคนเขียนมาบอกเล่าเรื่องราวข้างนอกให้ได้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง พรพจน์ฝากขอบคุณทุกคนมากที่ยังไม่ลืมเขาและทำให้เขารู้สึกไม่โดดเดี่ยวและมีกำลังใจอยู่เสมอ แม้ว่าจะถูกคุมขังอยู่นานเกือบจะ 3 เดือนแล้วก็ตาม

“สมบัติ” ติดโควิดในเรือนจำ 

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2565 ทนายความยังได้เข้าเยี่ยม “สมบัติ ทองย้อย” ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมาตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2565 จากการที่ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษา ในคดีโพสต์เฟซบุ๊ก “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจนะ” และอีก 2 ข้อความ และศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันเรื่อยมา

สมบัติเล่าว่า เพิ่งได้ตรวจโควิดด้วย ATK ผลปรากฎว่าขึ้น 2 ขีด “ติดโควิด” สมบัติจึงต้องย้ายไปกักตัวแดน 2 และอาจจะต้องย้ายตัวไปที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ขณะนี้สมบัติเล่าว่า อาการไม่หนักมาก ตัวร้อนนิดหน่อย และจริงๆ มีอาการมาได้ 2 วันแล้ว แต่เพิ่งได้ตรวจคัดกรองวันนี้ นอกจากนั้นไม่เป็นอะไรเลย น่าจะเกิดจากการทำงานหนักและพักผ่อนน้อย และตอนนี้ก็กินอาหารได้ปกติ โดยรวมไม่มีอาการที่น่าเป็นกังวล

สมบัติเล่าอีกว่า หลังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำได้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยก่อสร้าง เช่น เปลี่ยนเครื่องกรองน้ำ งานไม้ งานเหล็ก เป็นต้น แต่ตอนนี้หลังจากติดเชื้อ ก็ต้องหยุดไปก่อน นอกจากนี้ยังฝากบอกครอบครัวว่า ตนเองติดโควิดแล้ว และอาจจะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

จนถึงขณะนี้ (27 มิ.ย. 2565) สมบัติถูกขังระหว่างอุทธรณ์อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมาเป็นเวลานานกว่า 61 วัน หรือกว่า 3 เดือนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2565 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รายชื่อผู้ต้องขังทางการเมืองตั้งแต่มีนาคม 2565

X