2 ผู้ชุมนุม ถูก คฝ.ทำร้าย ก่อนจับเหตุ “คาร์ม็อบไปบ้านประยุทธ์” กล่าวหา “ร่วมกันเตรียมวางเพลิงฯ” ก่อนศาลไม่ให้ประกัน 1 ราย 

19 มิ.ย. 2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งว่ามีผู้ชุมนุม 2 ราย คือ “ร็อก” ธนรัตน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี และออย (สงวนชื่อสกุล) อายุ 17 ปี ถูกจับกุมภายหลังการชุมนุม #ม็อบ19มิถุนา65 หรือ “คาร์ม็อบไปบ้านประยุทธ์” ที่บริเวณดินแดง ก่อนถูกดำเนินคดีใน 7 ข้อหาด้วยกัน 

หลังการจับกุม ชุดจับกุมควบคุมตัวร็อกและออย จากบริเวณหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาดินแดง ไปทำบันทึกจับกุมที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ภายในสโมสรตำรวจ

พฤติการณ์ตามบันทึกจับกุมระบุว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2565 เวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 50 คน ได้นัดมาร่วมกันชุมนุมที่บริเวณหน้าอาคารเพชราวุธ ถนนดินแดง เพื่อที่จะเดินทางไปบ้านนายกรัฐมนตรีและเรียกร้องให้นายกฯ ลาออกจากตําแหน่ง  

.

.

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. “กลุ่มผู้ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง” (ถ้อยคำที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เอง) ที่แฝงมากับกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณมากกว่า 20 คน ได้ร่วมกันขว้างปาประทัด ยิงพลุ ปาระเบิด เข้าใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่มารักษาความสงบเรียบร้อย 

ระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว ตำรวจได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมเลิกชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวไม่เลิก เจ้าหน้าที่ คฝ. จึงเข้าควบคุมรักษาความสงบในพื้นที่ ในเวลาประมาณ 20.30 น. สามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 รายได้ที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาดินแดง ขณะกําลังจะขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี ตํารวจจึงได้ตรวจยึดรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไว้เป็นวัตถุพยาน และได้ขอทําการตรวจค้นตัวผู้ถูกจับ 

จากการตรวจค้น ตรวจพบของกลางที่ตรวจยึดได้จากออย จำนวน 5 รายการ ได้แก่ ขวดแก้วบรรจุแอลกอฮอล์ 1 ขวด, แอลกอฮอล์เช็ดแผล 1 ขวด ระเบิดลูกกระทบ 1 ลูก, สีสเปรย์ 1 กระป๋อง, แกลลอนพร้อมน้ำมัน และกระเป๋าสะพายข้าง 1  ใบ ส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้จากร็อก จำนวน 2 รายการ ได้แก่ มีดสั้น 1 เล่ม และกระเป๋าสะพายหลัง 1 ใบ 

หลังถูกนำตัวไป บช.ปส .เวลา 22.40 น. ทนายความได้เข้าถึงตัวผู้ถูกจับ ร็อกและออยได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ใน 6 ข้อกล่าวหาด้วยกัน ได้แก่

1. ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร่วมกันชุมนุมหรือทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค

2. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำอย่างหนึ่งอย่างให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

3. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 216 ไม่เลิกชุมนุมมั่วสุมตามคำสั่งเจ้าพนักงาน

4. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 140 ประกอบมาตรา 138 ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยมีหรือใช้อาวุธ

5. มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

6. ร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร 

ทั้งนี้ หลังทนายความเข้าพบที่ บช.ปส. พบว่า ทั้งสองยังคงถูกมัดมือทั้งสองข้างด้วยสายเคเบิลไทร์อยู่ ขณะเดียวกันพบว่า ออยมีบาดแผลถลอกบริเวณแขนด้านขวา มีความยาวประมาณ 3 เซนติเมตร ส่วนร็อกตรวจพบบาดแผลบริเวณข้อศอกด้านขวา โดยทั้งสองแจ้งว่าเป็นบาดแผลที่เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ (คฝ.) ชุดจับกุมใช้กำลังลากพวกเขาลงจากรถจักรยานยนต์แล้วกดทั้งสองกับพื้น จากนั้นได้ใช้เท้าเหยียบซ้ำอีกครั้งหนึ่งด้วย โดยในคืนดังกล่าวทั้งสองถูกควบคุมตัวไว้ที่ บช.ปส. ตลอดทั้งคืน 

วันต่อมา (20 มิ.ย. 2565) เวลา 10.00 น. พ.ต.ท.โสภณ แย้มชมชื่น รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ดินแดง ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับทั้งสอง ในความผิดฐาน “ร่วมกันตระเตรียมเพื่อวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น” โดยระบุว่า จากการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานในคดีแล้ว เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาทั้งสองมีเจตนาร่วมกันที่จะนำน้ำมันของกลางมาสำหรับเผาทำลายทรัพย์สินผู้อื่นให้ได้รับความเสียหาย 

ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวทั้งสองยื่นขอฝากขังต่อศาลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยร็อกจะถูกยื่นฝากขังต่อศาลอาญา และออยได้นำตัวไปตรวจสอบการจับกุมที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

ต่อมา หลังพนักงานสอบสวนยื่นขอฝากขัง ศาลเยาวชนฯ อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวออย ด้วยวงเงินประกัน 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

ด้านร็อกศาลอาญารับฝากขังและไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ระบุว่า “พฤติการณ์ทำร้ายเจ้าพนักงานของรัฐคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวเกรงว่าจะหลบหนี” ร็อกจึงจะถูกส่งตัวไปคุมขังระหว่างชั้นสอบสวนที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป

.

ทั้งนี้ #ม็อบ19มิถุนา64 หรือกิจกรรม “คาร์ม็อบไปบ้านประยุทธ์” มีจุดประสงค์หลักเพื่อเรียกร้องให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ โดยกลุ่ม “ประชาชนปฏิรูป— PEOPLE REFORM” ได้นัดหมายประชาชนให้เข้าร่วมกิจกรรม ในเวลา 16.00 น. โดยนัดหมายเริ่มต้นเคลื่อนขบวนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเดินทางไปยัง ร.1 ทม.รอ. (กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์) ก่อนจะประกาศย้ายสถานที่นัดหมายจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนถึงเวลานัดหมายเพียง 15 นาทีเท่านั้น 

หลังศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันร็อก ทำให้ ณ วันที่ 20 มิ.ย. 2565 เขาเป็นผู้ต้องหารายล่าสุดที่ถูกคุมขังจากการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และทำให้มีจำนวนผู้ถูกคุมขังในคดีการเมือง จำนวน 22 คน แล้ว 

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รายชื่อผู้ต้องขังทางการเมืองตั้งแต่มีนาคม 2565

X