จับ “โรม” กลางห้องสมุด กทม. ใช้หมายจับคดีแจกเอกสารประชามติปี 59  

จับ “โรม” กลางห้องสมุด กทม. ใช้หมายจับคดีแจกเอกสารประชามติปี 59  

25 มิ.ย.60 เวลา 16.30 น. ตำรวจ สน.ชนะสงคราม นำโดย พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สส.  เข้าควบคุมตัว “โรม” นายรังสิมันต์ โรม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และอดีตสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ขณะอ่านหนังสืออยู่ที่หอสมุดเมือง กรุงเทพมหานคร สี่แยกคอกวัว และเตรียมเข้าร่วมเป็นวิทยากรในกิจกรรม Start Up People: Start Up Talk ในวาระ 85 ปี 24 มิถุนา ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

ก่อนเข้าควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 62/2559 ลงวันที่ 26 ส.ค.59 ซึ่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบางเสาธงเป็นผู้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับ เนื่องจากนายรังสิมันต์ โรม ต้องหาว่า ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป, ร่วมกันก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงประชามติไม่เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง สื่อสิ่งพิมพ์ฯ, ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานสอบสวนในการพิมพ์ลายนิ้วมือ และไม่อาจแสดงบัตรหรือใบรับเมื่อเจ้าพนักงานขอตรวจ

ทั้งนี้ หมายจับดังกล่าว เป็นหมายจับในคดีที่นักกิจกรรมจากกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และกลุ่มนักศึกษาจากรามคำแหง รวม 13 คน ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัว ขณะแจกแผ่นพับและเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ บริเวณพื้นที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 และถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/58 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ พ.ศ.2559 มาตรา 61 (1) วรรค 2 และวรรค 3 รวมทั้งแจ้งข้อหาเพิ่มเติม 8 ผู้ต้องหา ที่ไม่ยินยอมพิมพ์ลายนิ้วมือ เนื่องจากยืนยันว่าพวกตนไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย ข้อหา ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน อันเป็นความผิดตามประกาศ คมช. ฉบับที่ 25/2549 ต่อมา หลังผู้ต้องหา 7 ราย ซึ่งรวมโรมด้วย ถูกขังในระหว่างสอบสวนครบผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน โดยไม่ยื่นประกันตัว วันที่ 5 ก.ค.59 ศาลทหารกรุงเทพได้ยกคำร้องขอฝากขังผัดที่ 2 ทำให้โรม และคนอื่นๆ อีก 6 คน ได้รับการปล่อยตัว จากนั้น โรม และผู้ต้องหาคนอื่นๆ ในคดีนี้รวม 9 คน ไม่ได้เข้ารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน เมื่อพนักงานสอบสวนนัดส่งตัวให้อัยการศาลทหารกรุงเทพ เป็นเหตุให้ถูกออกหมายจับดังกล่าว

ทั้งนี้ โรมเปิดเผยว่า เขาสงสัยว่า การจับกุมครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการที่พรุ่งนี้ (26 มิ.ย.60) เขาจะไปยื่นหนังสือขอให้เปิดเผยข้อมูล รถไฟไทย-จีน ที่ทำเนียบรัฐบาล ตามเพจกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยได้ประกาศประชาสัมพันธ์ไว้ (ดูคลิปสัมภาษณ์ที่นี่)

ต่อมา เวลาประมาณ 18.00 น. หลังพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ทำบันทึกจับกุม โดยที่โรมไม่ยินยอมลงลายมือชื่อ ตำรวจได้ควบคุมตัวโรมส่ง สภ.บางเสาธงเจ้าของคดีเพื่อดำเนินการต่อไป

เวลาประมาณ 19.20 น. พนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง ลงบันทึกประจำวันรับมอบตัวผู้ต้องหา โดยโรมไม่ยินยอมลงลายชื่อ จากนั้นโรมถูกควบคุมตัวเข้าห้องขัง

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวโรมส่งอัยการศาลทหารกรุงเทพในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.60) เพื่อส่งฟ้องศาลทหารกรุงเทพต่อไป

คดีแจกเอกสารประชามติที่บางเสาธงนี้  ก่อนหน้านี้อัยการศาลทหารกรุงเทพได้ส่งฟ้องศาลทหารกรุงเทพฯ แล้ว 4 ราย เมื่อวันที่ 19 ต.ค.59 และ 1 พ.ย.59  โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไป และศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 3 ส.ค. 2560 พร้อมกัน ขณะที่ผู้ต้องหาที่เหลืออีก 8 คน ไม่ได้เข้ารายงานตัวกับพนักงานสอบสวนเช่นเดียวกับโรม ซึ่งคาดว่าถูกออกหมายจับแล้วเช่นกัน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ย่ำรุ่งที่หมุดคณะราษฎร สู่พลบค่ำในเรือนจำ: ประมวลสถานการณ์สิทธิฯ วัน 84 ปีอภิวัฒน์สยาม

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง 7 นักกิจกรรม คดีรณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษ กท. เช้าพรุ่งนี้

อัยการทหารฟ้อง ‘รักษ์ชาติ’ ผู้ต้องหาคดีแจกใบปลิวประชามติสมุทรปราการ ศาลทหารให้ประกัน 5หมื่นบาท

จำเลยแจกเอกสารประชามติบางพลีขึ้นศาลทหารขอสู้คดี – ศาลอาญายังไม่อนุญาตประกันคดีแชร์โพสต์หมุดคณะราษฎร

 

X