25 มิ.ย.60 เวลา 16.30 น. ตำรวจ สน.ชนะสงคราม นำโดย พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สส.  เข้าควบคุมตัว “โรม” นายรังสิมันต์ โรม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และอดีตสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ขณะอ่านหนังสืออยู่ที่หอสมุดเมือง กรุงเทพมหานคร สี่แยกคอกวัว และเตรียมเข้าร่วมเป็นวิทยากรในกิจกรรม Start Up People: Start Up Talk ในวาระ 85 ปี 24 มิถุนา ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

ก่อนเข้าควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 62/2559 ลงวันที่ 26 ส.ค.59 ซึ่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบางเสาธงเป็นผู้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับ เนื่องจากนายรังสิมันต์ โรม ต้องหาว่า ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป, ร่วมกันก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงประชามติไม่เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง สื่อสิ่งพิมพ์ฯ, ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานสอบสวนในการพิมพ์ลายนิ้วมือ และไม่อาจแสดงบัตรหรือใบรับเมื่อเจ้าพนักงานขอตรวจ

ทั้งนี้ หมายจับดังกล่าว เป็นหมายจับในคดีที่นักกิจกรรมจากกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และกลุ่มนักศึกษาจากรามคำแหง รวม 13 คน ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัว ขณะแจกแผ่นพับและเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ บริเวณพื้นที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 และถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/58 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ พ.ศ.2559 มาตรา 61 (1) วรรค 2 และวรรค 3 รวมทั้งแจ้งข้อหาเพิ่มเติม 8 ผู้ต้องหา ที่ไม่ยินยอมพิมพ์ลายนิ้วมือ เนื่องจากยืนยันว่าพวกตนไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย ข้อหา ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน อันเป็นความผิดตามประกาศ คมช. ฉบับที่ 25/2549 ต่อมา หลังผู้ต้องหา 7 ราย ซึ่งรวมโรมด้วย ถูกขังในระหว่างสอบสวนครบผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน โดยไม่ยื่นประกันตัว วันที่ 5 ก.ค.59 ศาลทหารกรุงเทพได้ยกคำร้องขอฝากขังผัดที่ 2 ทำให้โรม และคนอื่นๆ อีก 6 คน ได้รับการปล่อยตัว จากนั้น โรม และผู้ต้องหาคนอื่นๆ ในคดีนี้รวม 9 คน ไม่ได้เข้ารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน เมื่อพนักงานสอบสวนนัดส่งตัวให้อัยการศาลทหารกรุงเทพ เป็นเหตุให้ถูกออกหมายจับดังกล่าว

ทั้งนี้ โรมเปิดเผยว่า เขาสงสัยว่า การจับกุมครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการที่พรุ่งนี้ (26 มิ.ย.60) เขาจะไปยื่นหนังสือขอให้เปิดเผยข้อมูล รถไฟไทย-จีน ที่ทำเนียบรัฐบาล ตามเพจกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยได้ประกาศประชาสัมพันธ์ไว้ (ดูคลิปสัมภาษณ์ที่นี่)

ต่อมา เวลาประมาณ 18.00 น. หลังพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ทำบันทึกจับกุม โดยที่โรมไม่ยินยอมลงลายมือชื่อ ตำรวจได้ควบคุมตัวโรมส่ง สภ.บางเสาธงเจ้าของคดีเพื่อดำเนินการต่อไป

เวลาประมาณ 19.20 น. พนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง ลงบันทึกประจำวันรับมอบตัวผู้ต้องหา โดยโรมไม่ยินยอมลงลายชื่อ จากนั้นโรมถูกควบคุมตัวเข้าห้องขัง

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวโรมส่งอัยการศาลทหารกรุงเทพในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.60) เพื่อส่งฟ้องศาลทหารกรุงเทพต่อไป

คดีแจกเอกสารประชามติที่บางเสาธงนี้  ก่อนหน้านี้อัยการศาลทหารกรุงเทพได้ส่งฟ้องศาลทหารกรุงเทพฯ แล้ว 4 ราย เมื่อวันที่ 19 ต.ค.59 และ 1 พ.ย.59  โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไป และศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 3 ส.ค. 2560 พร้อมกัน ขณะที่ผู้ต้องหาที่เหลืออีก 8 คน ไม่ได้เข้ารายงานตัวกับพนักงานสอบสวนเช่นเดียวกับโรม ซึ่งคาดว่าถูกออกหมายจับแล้วเช่นกัน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ย่ำรุ่งที่หมุดคณะราษฎร สู่พลบค่ำในเรือนจำ: ประมวลสถานการณ์สิทธิฯ วัน 84 ปีอภิวัฒน์สยาม

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง 7 นักกิจกรรม คดีรณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษ กท. เช้าพรุ่งนี้

อัยการทหารฟ้อง ‘รักษ์ชาติ’ ผู้ต้องหาคดีแจกใบปลิวประชามติสมุทรปราการ ศาลทหารให้ประกัน 5หมื่นบาท

จำเลยแจกเอกสารประชามติบางพลีขึ้นศาลทหารขอสู้คดี – ศาลอาญายังไม่อนุญาตประกันคดีแชร์โพสต์หมุดคณะราษฎร