ศาลทหารนัดสอบคำให้การจำเลยคดีแจกเอกสารประชามติ สมุทรปราการ 18พ.ค.60

28มี.ค.2560 ศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายเรียกนัดสอบคำให้การจำเลย 3 คน สมาชิกกลุ่มแรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ 18 พ.ค.2560ในคดีที่ถูกอัยการศาลทหารฟ้องข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่3/2558ข้อ12ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5คน ขึ้นไป และข้อหาตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 มาตรา 61(1) วรรคสองและวรรคสาม จากกรณีแจกเอกสารเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่รณรงค์ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดเคหะบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59

ในคดีนี้นอกจากจำเลยทั้ง 3 คน และรักษ์ชาติ วงษ์อธิชาติที่อัยการทหารฟ้องแล้ว(อ่าน ที่นี่) คดีนี้ยังมีผู้ต้องหาอีก 10 คน ได้แก่ วรวุฒิ บุตรมาตร พรณทิพย์ แสงอาทิตย์ รังสิมันต์ โรม กรกช แสงเย็นพันธ์ อนันต์ โลเกตุ นันทพงศ์ ปานมาศ ธีรยุทธ นาขนานรำ ยุทธนา ดาศรี สมสกุล ทองสุกใส

คดีนี้สืบเนื่องมาจากทั้ง 13 คน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ขณะกำลังแจกแผ่นพับ และเอกสารให้ความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าจับกุมและยึดเอกสารที่มีการแจก ได้แก่ 1.ใบปลิวขนาดใหญ่โนโหวตหรือโหวตโน 2.หนังสือชื่อเรื่องความเห็นแย้งและคำอธิบายสาระสำคัญรัฐธรรมนูญ 10 เรื่องน่ารู้  3.ใบปลิวขนาดใหญ่ชื่อ “ก้าวข้าม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่” 4.เอกสารแนะนำวิธีการยื่นคำขอลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด พร้อมกับโทรโข่ง 1 อัน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทนาย 13 ผู้ต้องหาคดีแจกเอกสารโหวตโนสมุทรปราการ ร้องพสส.ให้สอบ ‘สมชัย’ และนักวิชาการเพิ่มเติม

บันทึกถ้อยแถลงจากห้องพิจารณาฝากขังผัด2ขบวนการประชาธิปไตยใหม่

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง นักกิจกรรม คดีรณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษ กทเช้าพรุ่งนี้

ถ้อยแถลงการไต่สวนฝากขังขบวนการประชาธิปไตยใหม่จากห้องพิจารณาคดี

ย่ำรุ่งที่หมุดคณะราษฎร สู่พลบค่ำในเรือนจำประมวลสถานการณ์สิทธิฯ วัน 84 ปีอภิวัฒน์สยาม

X