อัยการทหารฟ้อง ‘รักษ์ชาติ’ ผู้ต้องหาคดีแจกใบปลิวประชามติสมุทรปราการ ศาลทหารให้ประกัน 5หมื่นบาท

อัยการทหารยื่นฟ้อง นายรักษ์ชาติ วงศ์อธิชาติ ผู้ต้องหาคดีแจกใบปลิวประชามติสมุทรปราการ ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/58ชุมนุมทางการเมืองตั้ง5คน และม.61...ประชามติฯ ศาลสั่งขังระหว่างพิจารณาคดี ภายหลังให้ประกันด้วยเงินสด 50,000บาท และไม่กำหนดเงื่อนไขปล่อยตัว

..2559 เวลา 10.30. นายรักษ์ชาติ วงศ์อธิชาติ เดินทางเข้าพบอัยการศาลทหาร ที่กรมพระธรรมนูญในคดีแจกแผ่นพับ ใบปลิว และเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่รณรงค์ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ บริเวณพื้นที่ตลาดเคหะบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในวันที่ 23 มิ..59อัยการศาลทหารมีความเห็นยื่นฟ้องคดีต่อศาลทหารในบ่ายวันเดียวกันนี้

15.30น. อัยการศาลทหารฟ้องนายรักษ์ชาติต่อศาลทหารเป็นคดีหมายเลขดำที่ 929/2559 ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่3/2558 ข้อ 12 ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป และข้อหาตามพ...ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.. 2559 มาตรา 61(1) วรรคสองและวรรคสาม ศาลทหารมีความเห็นรับฟ้องคดี และศาลได้สั่งขังระหว่างพิจารณาคดี

นายรักษ์ชาติได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาล จากนั้นเวลา 16.30น. ศาลทหารอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินสด 50,000บาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้อัยการทหารแจ้งว่าจะดำเนินการถอนหมายจับนายรักษ์ชาติต่อศาลทหาร เนื่องจากนายรักษ์ชาติได้เดินทางมาพบอัยการและส่งฟ้องคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในคดีนี้นอกจากนายรักษ์ชาติแล้วยังมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากเหตุการณ์เดียวกันนี้อีก 12 คน ได้แก่ พรรณทิพย์ แสงอาทิตย์ ปีใหม่ รัฐวงษา เตือนใจ แวงคำ กรชนก ธนะคูณ วรวุฒิ บุตรมาตร รังสิมันต์ โรม กรกช แสงเย็นพันธ์ อนันต์ โลเกตุ ธีรยุทธ นาขนานรำ ยุทธนา ดาศรี สมสกุล ทองสุกใส และนันทพงศ์ ปานมาศ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทนาย 13 ผู้ต้องหาคดีแจกเอกสารโหวตโนสมุทรปราการ ร้องพสส.ให้สอบ ‘สมชัย’ และนักวิชาการเพิ่มเติม

บันทึกถ้อยแถลงจากห้องพิจารณาฝากขังผัด2ขบวนการประชาธิปไตยใหม่

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง 7 นักกิจกรรม คดีรณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษ กท. เช้าพรุ่งนี้

ถ้อยแถลงการไต่สวนฝากขังขบวนการประชาธิปไตยใหม่จากห้องพิจารณาคดี

ย่ำรุ่งที่หมุดคณะราษฎร สู่พลบค่ำในเรือนจำ: ประมวลสถานการณ์สิทธิฯ วัน 84 ปีอภิวัฒน์สยาม

X