ศาลอาญาไม่ให้ประกัน ‘เพนกวิน-รุ้ง’ คดีชุมนุม 19 ก.ย. ขณะตำรวจไปแจ้งข้อหา ‘เพนกวิน’ เพิ่มอีก 2 คดี

21 ต.ค. 63 หลังจากวานนี้ พนักงานสอบสวนสน.ชนะสงคราม เข้าอายัดตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ “เพนกวิน” และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล “รุ้ง” สองนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากเรือนจำอำเภอธัญบุรีไปยังบก.ตชด.ภาค 1 อีกครั้ง แม้จะได้รับการประกันตัวในคดีการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ภายในบก.ตชด.ภาค 1 พนักงานสอบสวนอีกหลายสถานีตำรวจซึ่งขอออกหมายจับทั้งพริษฐ์และปนัสยาไว้ก่อนหน้านี้ ได้ทยอยเดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมอื่นๆ อีก ทั้งการชุมนุมที่สนามหลวง 19-20 ก.ย. 63, การชุมนุมที่จังหวัดอยุธยา 21 ส.ค. 63 และการชุมนุมที่ท่าน้ำนนทบุรี 10 ก.ย. 63

ต่อมาในช่วงเช้าวันนี้ พนักงานสอบสวนจากสภ.เมืองขอนแก่น และสภ.เมืองอุบลราชธานี ยังได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อพริษฐ์อีก 2 คดี ได้แก่ คดีที่จังหวัดขอนแก่น คือการปราศรัยในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 63 ต่อเนื่องมาถึงการเดินขบวน #หมายที่ไหนม็อบที่นั่น ที่สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ, ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหากีดขวางการจราจร ตามพ.ร.บ.จราจรฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ต่อนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพในวันนี้ด้วยเช่นกัน

ส่วนอีกคดีหนึ่งที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกรณีการชุมนุมที่ทุ่งศรีเมือง เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 63 ซึ่งพริษฐ์ถูกกล่าวหาในข้อหาตามมาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เขาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี

รวมแล้วตั้งแต่ถูกจับกุมตัวเมื่อเช้าวันที่ 15 ต.ค. 63 พริษฐ์ถูกแจ้งข้อกล่าวหาจากคดีต่างๆ แล้ว 7 คดี ส่วนปนัสยาถูกแจ้งข้อหารวมแล้วเป็น 4 คดี

เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ชนะสงคราม ได้ควบคุมตัวทั้งสองคนออกจากบก.ตชด.ภาค 1 เพื่อไปขอศาลอาญาฝากขัง ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร โดยขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน

ขณะทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง จากนั้นศาลอาญาได้อนุญาตให้ฝากขังทั้งพริษฐ์และปนัสยาเป็นเวลา 7 วัน

ต่อมานักวิชาการจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2 คนได้ใช้ตำแหน่งอาจารย์ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสองคน จนเวลา 15.20 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุเหตุผลว่าพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีที่ผู้ต้องหาถูกจับกุมแล้ว เห็นว่าหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว น่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองขึ้นอีก ในชั้นนี้จึงให้ยกคำร้อง

เวลา 15.40 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งสองคนไปยังเรือนจำ โดยพริษฐ์จะถูกนำตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วนปนัสยาจะถูกนำตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง

หากนับตั้งแต่ถูกจับกุม ทั้งสองคนถูกควบคุมตัวมาแล้วเป็นเวลา 1 สัปดาห์พอดีในวันนี้

.

X