“รุ้ง” ถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม 3 คดี ส่วน “เพนกวิน” ถูกแจ้งอีก 4 คดีรวด

วานนี้ (19 ต.ค. 63) หลังจากศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และณัฐชนน ไพโรจน์ สามนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากคดีการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ที่ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63 โดยตีราคาประกันคนละ 200,000 บาท และให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

เช้าวันนี้ (20 ต.ค. 63) เวลา 07.00 น. ณ เรือนจำอำเภอธัญบุรี พนักงานสอบสวนสภ.เมืองร้อยเอ็ดได้เข้าแจ้งข้อกล่าวหานายพริษฐ์ ตามหมายจับคดีข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 จากการขึ้นปราศรัยในการชุมนุม #เจาะกะลาตามหาบักคำผาน ที่บึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 63

พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่าเขาได้กล่าวปราศรัยปลุกปั่นประชาชนผู้ชุมนุมให้คล้อยตามการโจมตีการทำงานของรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อสร้างความเกลียดชังต่อรัฐบาล และยังมีการกล่าวปราศรัยในลักษณะ “จาบจ้วง” “ก้าวล่วงพระราชอำนาจ” ทำให้ประชาชนรู้สึกดูหมิ่น เกลียดชัง สถาบันพระมหากษัตริย์ คดีนี้มีพ.ต.ท.ไพรัช บุปผา รองผู้กำกับสืบสวนสภ.เมืองร้อยเอ็ด เป็นผู้แจ้งความกล่าวหา

เมื่อพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้น พริษฐ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และไม่ลงชื่อในบันทึกแจ้งข้อหา-คำให้การใดๆ โดยให้เหตุผลว่า “ไม่ยอมรับอำนาจศักดินา” ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ได้บันทึกเหตุผลดังกล่าวลงในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาด้วย

เวลา 14.15 น. พริษฐ์, ปนัสยา และณัฐชนน ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำอำเภอธัญบุรี หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้ตำแหน่งของอาจารย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 3 คน เป็นนายประกัน และกำหนด วงเงิน 200,000 บาท หากผิดสัญญาประกัน

แม้ว่าพริษฐ์และปนัสยาจะได้รับการประกันตัว แต่ทั้งสองได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ชนะสงคราม เข้าอายัดตัวต่อทันที โดยคุมตัวขึ้นรถผู้ต้องขังไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 เพื่อนำตัวไปแจ้งข้อหาตามหมายจับในอีกคดีหนึ่ง ขณะที่ณัฐชนนได้เดินทางกลับบ้าน

ต่อมาภายใน บก.ตชด. ภาค 1 พนักงานสอบสวนอีกหลายสถานีตำรวจซึ่งมีการขอออกหมายจับทั้งพริษฐ์และปนัสยาไว้ก่อนหน้านี้ได้ทยอยเดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมอื่นๆ อีก โดยทั้งคู่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในอีก 3 คดีรวด ได้แก่ คดีชุมนุม #19กันยาทวงคืนอํานาจราษฎร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 63, คดีการชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป ที่จังหวัดอยุธยา เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 63 และคดีการชุมนุมที่ท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 โดยมีข้อกล่าวหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ทุกคดี

ในคืนนี้ทั้งคู่จะถูกคุมตัวไว้ที่ บก.ตชด. ภาค 1 ต่อ และมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีอื่นๆ จะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อพริษฐ์อีก หลังจากเขาเดินสายปราศรัยในหลายจังหวัดก่อนหน้านี้ โดยมีรายงานว่าจะถูกดำเนินคดีทั้งกรณีที่จังหวัดขอนแก่นเพิ่มเติม และคดีที่จังหวัดอุบลราชธานี

พรุ่งนี้ ยังต้องจับตาว่าทั้งพริษฐ์และปนัสยาจะถูกนำตัวไปขออนุญาตศาลเพื่อฝากขังเมื่อใด โดยหากนับตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. ที่ถูกควบคุมตัว ทั้งคู่ถูกคุมขังและควบคุมตัวต่อเนื่องมาเป็นเวลา 6 วันแล้ว

.

X