ตร.สน.พญาไท แจ้งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน “ไผ่” ถึงในเรือนจำ! เหตุปราศรัยใน คาร์ม็อบ 25 ก.ค.

วันนี้ (19 สิงหาคม 2564) เวลาประมาณ 12.00 น. ที่ทัณฑสถานบำบัดกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลพญาไท ได้เดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหา “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา จากการจัดกิจกรรม #แห่เทียนขับไล่เสนียดจัญไร หรือ #ม็อบ25กรกฎา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล  

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 จตุภัทร์ได้เดินทางเข้ามอบตัวตามจับในคดีสาดสีสน.ทุ่งสองห้อง และถูกแสดงหมายจับเพิ่มเติมในคดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย ต่อมา ศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวในทั้งสองคดี รวมถึงมีคำสั่งให้เพิกถอนประกันในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ภายหลังทนายความได้ยื่นขอประกันตัวจตุภัทร์อีกครั้งต่อศาลอาญา  ศาลมีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องขอประกัน แม้จตุภัทร์ยืนยันไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัวของศาลที่เคยมีคำสั่งไว้ แต่ศาลก็ยังคงยืนยันคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวดังเดิม 

คำสั่งไม่ให้ประกันตัวนี้ทำให้ขณะนี้จตุภัทร์ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดกลาง มาตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.64 รวมเป็นเวลา 11 วันแล้ว และเมื่อครบ 14 วัน เขาจะถูกย้ายไปควบคุมตัวต่อยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

.

ตร.สน.พญาไท แจ้ง “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ไผ่ เหตุจัด #ม็อบ25กรกฎา ของกลุ่มทะลุฟ้า

เวลา 12.10 น. ร.ต.อ.อรุณ สืบสิงห์ พนักงานสอบสวน สน.พญาไท เป็นผู้ทำการแจ้งข้อเท็จจริงและพฤติการณ์เกี่ยวกับการกระทําที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหา โดยได้ทำการแจ้งผ่านทางโทรศัพท์ภายในของเรือนจำ เนื่องจากขณะนี้จตุภัทร์อยู่ในระหว่างการกักกันโรค ตามประกาศควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์

โดยในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาได้บรรยายพฤติการณ์คดี เริ่มจากการเกริ่นถึงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศของนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้บังคับใช้ต่อเนื่องมาตลอด ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563 

รวมถึงการประกาศให้เขตพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และออกข้อกําหนดห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ซึ่งรวมถึงข้อห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกันมากกว่า 5 คน และห้ามกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ดังกล่าว 

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 64 เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ทะลุฟ้า – thalufah” ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมแห่เทียนขับไล่เสนียดจัญไร หรือ #ม็อบ25กรกฎา โดยได้นัดหมายรวมพลที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น.  

ต่อมาวันที่ 25 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 13.40 น. จากการสืบสวนพบนายจตุภัทร์ เข้าร่วมการชุมนุมและให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยกล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมในครั้งนี้คือ “การขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” 

เวลาประมาณ 14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยกันเข้าร่วมกิจกรรมบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมียานพาหนะเข้าร่วมกิจกรรมหลากหลายประเภท อาทิ รถเครื่องขยายเสียง รถจักรยานยนต์ รถยนต์ นับรวมได้กว่า 100 คัน และมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน 

ส่วนนายจตุภัทร์ เป็นผู้ปราศรัยอยู่บนรถเครื่องขยายเสียงถึงการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาล ก่อนที่เวลาประมาณ 15.00 น. จตุภัทร์จะประกาศจัดลำดับขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อมุ่งหน้าไปทําเนียบรัฐบาล

เวลาประมาณ 15.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนขบวนจากเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อมุ่งหน้าไปทําเนียบรัฐบาล โดยใช้เส้นทางถนนพญาไท เลี้ยวขวาที่แยกราชเทวี เข้าถนนเพชรบุรี ผ่านบริเวณแยกอุรุพงษ์ ผ่านทางรถไฟยมราช เข้าถนนพิษณุโลกถึงหน้าทําเนียบรัฐบาล และการชุมนุมดังกล่าวได้เสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 18.00 น. 

พนักงานสอบสวนระบุว่า จากการกระทําของจตุภัทร์กับพวก เป็นการฝ่าฝืนข้อกําหนดออกตามความมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 (ฉบับที่ 28) ลงวันที่ 17 ก.ค. 64 โดยจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 5 คน และเป็นการชุมนุมหรือการทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทํากิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรน่า 2019 (ฉบับที่ 7) ข้อ 1 ลงวันที่และมีผล 16 ก.ค. 64 

ในวันนี้พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ด้านจตุภัทร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 15 วัน ทั้งนี้ จตุภัทร์ไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

“ไผ่” ยืนยันไม่เคยทำผิด 2 เงื่อนไขประกันตัว ชี้ประท้วงเพื่อ #ไล่ประยุทธ์ เปิดทางหาวัคซีนจัดการโควิด ศาลนัดฟังคำสั่งพรุ่งนี้

ศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” ยืนยันถอนประกันชอบด้วยกฎหมาย แม้ไม่ผิดเงื่อนไข แต่ก่อความวุ่นวาย – ถูกกล่าวหาหลายคดี อีกด้านผู้ต้องหาการเมืองติดโควิดแล้ว 4 ราย

.

X