ประมวลสถานการณ์: กรณีทหารบุกเข้าตรวจค้นบ้านนักการเมืองหลายรายทางภาคเหนือ

ในช่วงอาทิตย์ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ปรากฏรายงานข่าวหลายชิ้นว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้มีปฏิบัติการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ในการเข้าตรวจค้นบ้านพักของนักการเมืองหรือนักธุรกิจหลายราย แทบทั้งหมดเกิดขึ้นในจังหวัดทางภาคเหนือ อาทิที่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน หรือพิจิตร รวมกันเป็นจำนวนหลายสิบจุด บางส่วนเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการปฏิบัติตามนโยบายที่เกี่ยวข้องกับ “ความมั่นคง” บางส่วนก็ระบุว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล หรือบางรายก็ไม่ทราบจุดประสงค์การเข้าตรวจค้นที่แน่ชัด

หลายกรณีดังกล่าว ยังไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจใดในการเข้าตรวจค้น มีหมายค้นหรือไม่ โดยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ตรวจพบสิ่งผิดกฎหมายใดชัดเจน สถานการณ์ดังกล่าวอาจสะท้อนถึงปฏิบัติการของคสช.และกองทัพที่กำลังดำเนินอยู่ในหลายพื้นที่ รายงานนี้จึงประมวลถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าที่ทราบในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ตรวจค้นจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 4 จุด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 คมชัดลึกรายงานว่ามีการสนธิกำลังระหว่างทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) จังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าตรวจค้นบ้านของบุคคลเป้าหมาย ตามคำสั่ง คสช. จำนวน 4 จุด ในเขตอำเภอเมือง 2 จุด และอำเภอปางมะผ้าอีก 2 จุด

จุดแรก เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนายสุรพล (สงวนนามสกุล) ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน  และได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 18 คัน โดยนำมาเก็บไว้ที่กองบังคับการสืบสวนภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเจ้าของบ้านให้การว่าเป็นรถที่มีคนร้อนเงินมาจำนำไว้

จุดที่สอง ข่าวระบุเพียงว่าเป็นการตรวจค้นบ้านเป้าหมายอีกหลังในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นบ้านของอดีต อส. ที่เคยถูกเจ้าหน้าที่ทหารบุกค้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2559 โดยไม่มีรายละเอียดการตรวจค้นใดๆ

ในส่วนอีกสองจุดในพื้นที่อำเภอปางมะผ้า รายงานข่าวระบุว่าทราบเป้าหมายเพียง 1 จุด คือบ้านพักของอดีตสมาชิก อบจ.แม่ฮ่องสอน และเคยมีชื่อในบัญชีผู้มีส่วนพัวพันเกี่ยวกับยาเสพติดมาก่อน  แต่ไม่ระบุว่าการตรวจค้นมีการพบสิ่งใดหรือไม่

 

เข้าตรวจค้นเกือบ 10 จุดในจังหวัดตาก กระทบช่วงถือศีลอดชุมชนมุสลิม

ในช่วงวันที่ 7-8 มิ.ย.60  มีรายงานข่าวว่าได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นพื้นที่หลายจุดในจังหวัดตาก แต่ละจุดยังใช้กำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ทำให้ประชาชนในบริเวณจุดต่างๆ เกิดความแตกตื่นกับการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่

จุดแรก วันที่ 7 มิ.ย. ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่าทหารจากมณฑลทหารบกที่ 310 และเจ้าหน้าที่สภ.แม่สอด ได้นำกำลังราว 50 นาย เข้าตรวจค้นบ้านของนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีต ส.ส. จังหวัดตากหลายสมัย โดยมีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งคุมด้านหน้าบ้าน และบริเวณถนนเป็นแนวยาว ใช้เชือกกั้น ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป และห้ามบันทึกภาพ การตรวจค้นดังกล่าวเกิดขึ้นโดยนายชัยวุฒิไม่อยู่บ้าน แต่มีน้องชายและญาติอยู่ในบ้านด้วย รายงานข่าวระบุว่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ และทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าเป็นการทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นการอาศัยอำนาจตามคำสั่งทางกฎหมายใด

ภาพการเข้าตรวจค้นบ้านนายชัยวุฒิ (จากมติชนออนไลน์)

จุดที่สอง ผู้จัดการออนไลน์ยังระบุว่าในเวลาเดียวกัน ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 และตำรวจ สภ.แม่สอด ได้เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านย่านใจกลางเมืองแม่สอด ของ “เสี่ย ธ.” นักธุรกิจชื่อดัง ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนหนึ่ง แต่ไม่พบเจ้าของบ้าน โดยมีการปิดถนนห้ามบุคคล-ยานพาหนะผ่านบริเวณถนน และห้ามบันทึกภาพโดยเด็ดขาดเช่นเดียวกับจุดแรก หลังตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้เดินทางกลับทันที โดยไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ

จุดที่สาม วันเดียวกัน ยังมีรายงานข่าวระบุว่าผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 ได้นำกำลังพล และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองตาก รวม 50 นาย เข้าปิดล้อมร้านลิ้มใช่เซ้ง ถนนตากสิน อำเภอเมือง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นที่พักของนายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก และนายอนันท์ชัย ทวีเกื้อกูลกิจ นายกเทศมนตรีเมืองตาก โดยใช้กำลังส่วนหนึ่งคุมด้านหน้าร้าน และหลังบ้าน ทั้งมีการปิดกั้นเส้นทางเข้า-ออก ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป

จุดที่สี่ถึงแปด วันที่ 8 มิ.ย. ผู้จัดการออนไลน์รายงานอีกว่าเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 310 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 พร้อมด้วยตำรวจ สภ.แม่สอด รวมกว่า 100 นาย ได้เข้าตรวจค้นอีกอย่างน้อย 5 จุดในพื้นที่อำเภอแม่สอด

รายงานข่าวระบุถึงจุดที่ถูกตรวจค้นแห่งหนึ่งว่าเป็นร้านจำหน่ายไม้หอมและเครื่องเทศ ซึ่งเป็นญาติของนายอดิศักดิ์ อัสมิมานะ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ทหารได้เข้าไปตรวจค้นหน้าบ้านและหลังบ้าน

อีกแห่งหนึ่งเป็นบ้านของนักธุรกิจรายหนึ่งบนถนนศรีพานิช โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นภายในบ้านอย่างละเอียด และใช้กำลังทหารอยู่ตามจุดต่างๆ บริเวณถนน และร้านค้า โดยไม่ให้มีการบันทึกภาพใดๆ รวมทั้งสอดส่องรถยนต์ที่ผ่านไปมา โดยอ้างเพียงว่าเป็นเรื่องของความมั่นคง

ส่วนอีก 2 จุด คือที่หมู่บ้านแม่สอด วิลล่า ถนนอินทรคีรี ตำบลแม่สอด ถูกระบุว่าเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด โดยมีการเข้ายกตู้เซฟ และโฉนดที่ดินไปตรวจสอบ และที่ท่าขนส่งสินค้าไปเมียวดี ของนักธุรกิจแม่สอดรายหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสินค้าต่างๆ ถึงที่มาที่ไป ขณะที่อีกจุดหนึ่งไม่มีรายงานข่าวว่าเป็นการตรวจค้นในจุดใด

การเข้าตรวจค้นในพื้นที่แม่สอดดังกล่าว ยังทำให้ชุมชนมุสลิมที่อยู่ใกล้พื้นที่ตรวจค้นได้รับผลกระทบอีกด้วย โดยในช่วงนี้เนื่องจากเป็นเดือนรอมฎอน ทำให้ในชุมชนต้องการความสงบในช่วงการถือศีลอด การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่รัฐโดยนำกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมอาวุธปืน จึงทำให้เกิดความแตกตื่นในชุมชนอย่างมาก

 

ตรวจค้นที่จังหวัดพิจิตรอีก 5 จุด

ในวันที่ 7 มิ.ย.60 วันเดียวกับที่มีการตรวจค้นบางจุดในพื้นที่จังหวัดตาก ยังมีรายงานข่าวว่ามีการตรวจค้นพื้นที่ในจังหวัดพิจิตร รวม 5 จุด ด้วยกัน โดยอ้างถึงการสร้างความสงบเรียบร้อย ไม่ให้มีกลุ่มนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพลมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

จุดแรก เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 36 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.โพทะเลและนายอำเภอโพทะเล นำกำลังกว่า 30 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านของนายจักรการิน พงศ์อายุกูล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร โดยรายงานข่าวระบุว่ามีการพบอาวุธปืนจำนวน 54 กระบอก เครื่องกระสุนปืนจำนวน 598 นัด จึงได้ทำการจับกุมควบคุมตัวส่งสภ.โพทะเล โดยตำรวจจะได้ตรวจสอบที่มาของอาวุธปืนต่างๆ เหล่านี้ว่ามีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หรือเคยใช้ก่อเหตุใดๆ หรือไม่

จุดที่สอง มีรายงานข่าวว่านายอำเภอเมืองพิจิตร ได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับฝ่ายทหาร นำกำลังจู่โจมเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายเจนศิลป์ เจริญบวรศักดิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดพิจิตรและ เป็นนายกสมาคมกีฬาจังหวัดพิจิตร ในอำเภอเมืองพิจิตร แต่จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรือการกระทำผิดแต่อย่างใด รายงานข่าวยังระบุว่าเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจค้นอ้างว่าได้รับคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 3 ซึ่ง เป็นคำสั่งของคสช. ให้เข้าตรวจค้นบ้าน เพราะเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จึงได้บุกเข้าตรวจค้น  การบุกตรวจค้นนี้ยังเกิดขึ้นในเวลารุ่งเช้า 6.00 น. ทำให้ครอบครัวของเจ้าของบ้านต่างตกใจมาก

ภาพการตรวจค้นบ้านนายเจนศิลป์ (จากมติชนออนไลน์)

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ยังได้จู่โจมเข้าตรวจค้นบ้านของนักการเมืองท้องถิ่นที่มีอิทธิพลอยู่ในเขตอำเภอตะพานหิน และอำเภอบางมูลนาก ของพิจิตร แต่ไม่มีรายงานว่าพบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งผิดกฎหมาย

นอกจากนั้น ในพื้นที่จังหวัดลำปาง ยังมีรายงานว่าเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 กว่า 50 นาย บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักและร้านค้าของนักการเมืองรายหนึ่ง ซึ่งสังกัดพรรคพลังประเทศไทย โดยอ้างนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ

 

อ้างตรวจระเบิด ตร.ให้ยุติงานเลี้ยงของกลุ่มสโมสรอดีต ส.ส.

ล่าสุดในกรุงเทพมหานครเอง มีรายงานข่าวว่าเมื่อค่ำวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 10 นาย เข้าขอตรวจค้นห้องจัดเลี้ยงที่ โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอทเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ซึ่งกลุ่มสโมสร ส.ส. ที่ประกอบด้วยอดีตส.ส.กว่า 50 คน จากหลายพื้นที่ กำลังจัดงานนัดพบและสังสรรค์รับประทานอาหารร่วมกัน

โดยเจ้าหน้าที่จากสน.พหลโยธิน อ้างเรื่องได้รับรายงานว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดภายในห้องจัดเลี้ยง จึงขอเชิญผู้ร่วมงานทุกคน รวมถึงคนอื่นๆ ที่อยู่บริเวณชั้นสองออกจากพื้นที่ทั้งหมด เพื่อให้หน่วยตรวจสอบวัตถุระเบิดเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ แต่ไม่จำเป็นต้องแจ้งอพยพทั้งโรงแรม ทำให้งานเลี้ยงดังกล่าวต้องถูกยุติลง

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการเข้าตรวจค้นดังกล่าว รายงานยังระบุว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบมาเฝ้าสังเกตการณ์งานเลี้ยงด้วย พร้อมทั้งได้สอบถามรายชื่ออดีต ส.ส.ที่มาร่วมงาน และรายชื่อของสำนักข่าวที่มาทำข่าว

 

X