สืบพยาน 13 ปาก คดี ม.112 ผู้ป่วยทางจิตยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา

สืบพยาน 13 ปาก คดี ม.112 ผู้ป่วยทางจิตยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา

112-Sao

25 พ.ย. 2559 ศาลทหารกรุงเทพนัดตรวจพยานหลักฐานคดีที่เสาร์ ผู้ป่วยทางจิต ถูกเจ้าหน้าที่ศาลฎีกากล่าวหาว่าหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จากการเขียนคำร้องยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขอให้ช่วยทวงเงินคืนจากอดีตนายกรัฐมนตรี

10.30 น. ตุลาการศาลทหารออกนั่งพิจารณาคดี โดยนัดนี้เป็นนัดตรวจพยานหลักฐานที่เลื่อนมาจากวันที่ 19 ก.ย. 2559 โดยอัยการทหารแถลงว่ามีพยานบุคคลที่จะนำเข้าสืบทั้งหมด 6 ปาก ได้แก่ผู้กล่าวหา ผู้รับคำร้องของจำเลย พนักงานรักษาความปลอดภัยที่อยู่ในเหตุการณ์ ผู้ดูแลกล้องวงจรปิด ผู้ตรวจพิสูจน์ลายมือในคำร้อง และพนักงานสอบสวน เพื่อพิสูจน์ว่าจำเลยเป็นผู้กระทำผิดจริง

ขณะที่จำเลยแถลงขอสืบพยานทั้งหมด 7 ปาก ได้แก่ จำเลยจะขอเบิกตนเองเป็นพยาน ญาติพี่น้องของจำเลย 2 คน แพทย์ผู้ตรวจรักษาอาการทางจิตของจำเลย ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับผู้ป่วยทางจิต 2 คน และพยานผู้เชี่ยวชาญด้านนิติศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ว่าจำเลยกระทำความผิดขณะที่มีอาการทางจิต

เมื่อคู่ความทั้งโจทก์และจำเลยแถลงแนวทางต่อสู้คดีต่อศาลแล้ว ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ปากแรก ผู้กล่าวหาเสาร์ต่อพนักงานสอบสวน มาสืบพยานในวันที่ 9 ก.พ. 2560 เวลา 08.30 น. โดยโจทก์แถลงต่อศาลว่าพยานปากนี้เป็นเพียงผู้ได้รับมอบอำนาจให้ไปแจ้งความ แต่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ขณะที่เสาร์ยื่นคำร้อง จึงไม่ต้องสืบพยานแบบคู่ร่วมกับพยานที่เป็นผู้รับคำร้องของเสาร์

การกระทำของเสาร์ที่ถูกฟ้องในคดีนี้ เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ คสช. ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ ทำให้คดีของเสาร์จะถูกพิจารณาในศาลทหารชั้นเดียว ไม่สามารถขออุทธรณ์ หรือฎีกาได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

X