แจ้งข้อหาม.112-พ.ร.บ.คอมฯ “ไผ่ ดาวดิน” แชร์ข่าวบีบีซีไทย ก่อนส่งควบคุมตัวสภ.น้ำพอง

3 ธ.ค. 59 เวลาประมาณ 8.00 น. บริเวณวัดป่าโปร่งช้าง อำเภอแก่งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจากสภ. เมืองขอนแก่น ได้นำหมายจับจากศาลจังหวัดขอนแก่น มาแสดงต่อนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเป็นหมายจับเลขที่ 433/2559 ลงวันที่ 2 ธันวาคม 2559 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าผู้แจ้งความในกรณีนี้คือ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี รองหัวหน้ากองยุทธการจากมณฑลทหารบกที่ 23 จังหวัดขอนแก่น โดยเข้าแจ้งความต่อ สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59 ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่นในการออกหมายจับ โดยการกระทำที่ถูกกล่าวหา คือการแชร์ลิงก์รายงานข่าวของบีบีซีไทย (BBC Thai) เรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” พร้อมคัดลอกข้อความบางส่วนมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ขณะเจ้าหน้าที่แสดงหมายจับนั้น นายจตุภัทร์กำลังร่วมกิจกรรมเดินธรรมยาตรา เพื่อลุ่มน้ำลำปะทาว ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีโดยวัดป่าสุคะโต ของพระไพศาล วิศาโล ก่อนเจ้าหน้าที่นำตัวนายจตุภัทร์ไปทำบันทึกการจับกุมที่ สภ.แก้งคร้อ ก่อนมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้นำตัวต่อไปยัง สภ.เมืองขอนแก่น

Pai

(ภาพเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ขณะที่นายจตุภัทร์ ถูกควบคุมตัวมาที่ศาลมลฑลทหารบกที่ 23 ในการสอบคำให้การคดีชุมนุมครบรอบ  1 ปี รัฐประหาร)

แต่จนถึงเวลาประมาณ 14.30 น. ยังไม่ทราบว่ามีการนำตัวนายจตุภัทร์ไปยังที่ใด และไม่สามารถติดต่อได้  อีกทั้งทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่จะเข้าให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่นายจตุภัทร์ที่ไปรอยังสภ.เมืองขอนแก่น ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพาขึ้นรถกระบะไป โดยระบุเพียงแต่ว่าจะพาไปพบกับนายจตุภัทร์ ก่อนจะมีการพาขับรถวนไปมา และมีการพาไปยังศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4  โดยเจ้าหน้าที่มีการขอยึดโทรศัพท์ของทนายความไปไว้ด้วย

ต่อมา ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัวนายจตุภัทร์มายังศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อทำการสอบสวนแล้ว  จากนั้น พ.ต.อ.วิเศษ ภักดีวุฒิ หัวหน้าพนักงานสอบสวน ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนายจตุภัทร์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยังไม่สามารถขอประกันตัวในชั้นสอบสวนได้

จนเวลาประมาณ 15.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งว่าจะนำตัวนายจตุภัทร์ ไปควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวนที่สภ.น้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ไม่ใช่ที่สภ.เมืองขอนแก่น โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากคดีเกี่ยวข้องกับความมั่นคง มีความละเอียดอ่อนและมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลอื่น หากควบคุมไว้ที่สภ.เมืองขอนแก่น อาจกระทบต่อความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยได้  โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะมีการนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่นในการฝากขังในวันพรุ่งนี้

สำหรับรายงานข่าวดังกล่าวของบีบีซีไทยเป็นการรวบรวมพระราชประวัติหลายๆ ด้านของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย รายงานข่าวเผยแพร่ในช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 1 ธ.ค. โดยเป็นรายงานข่าวที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ปัจจุบันมีผู้ไลท์ในเฟซบุ๊กกว่า 27,000 ครั้ง และมีผู้แชร์กว่า 2,800 ครั้ง โดยนายจตุภัทร์ได้แชร์รายงานข่าวดังกล่าวในเฟซบุ๊กส่วนตัวในช่วงเช้าวันที่ 2 ธ.ค. โดยคัดลอกข้อความบางส่วนมาจากข่าว แต่ไม่ได้มีการเขียนข้อความเพิ่มเติมใดๆ

14568223_10206184888860917_904791753213202523_n

(ภาพจากเฟซบุ๊กของนายจตุภัทร์)

 

X