ตร.เข้าค้นตัว-พาตัวสมาชิกสมาชิก “กลุ่มตีนไก่ปฏิวัติ” ไปสอบถาม ก่อนมีขบวนเสด็จ แม้จะเพียงไปรอพบเพื่อน

‘รุต’ สมาชิกกลุ่มตีนไก่ปฏิวัติวัย 18 ปี ซึ่งทำกิจกรรมผลักดันประเด็นยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปิดเผยข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2565 เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นร่างกาย และกระเป๋า โดยตำรวจอ้างว่า คือการกระทำที่เป็นไปตามอำนาจหน้าที่

รุตกล่าวถึงเหตุการณ์ในวันที่ 2 พ.ค. ว่า เนื่องจากเขาจะไปทำธุระกับเพื่อนจึงนัดหมายกันที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แต่ขณะที่กำลังยืนรอเพื่อน ก็มีตำรวจกลุ่มหนึ่งเข้ามาหา แล้วถามว่ามาทำอะไร ก่อนจะทำการตรวจค้นตัวและกระเป๋าอย่างละเอียด จนทำให้สัมภาระของรุต อันได้แก่ หนังสือ 3 เล่ม และกระดาษเปล่าอีกปึกหนึ่งหล่นกระจายลงบนพื้น โดยระหว่างที่ทำการตรวจค้นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นๆ ก็ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกวิดีโอเอาไว้ด้วย

จากนั้นตำรวจก็แจ้งว่าจะพาตัวรุตไปที่ สน. โดยไม่ระบุว่าเป็น สน. ใด แต่รุตไม่ยินยอมและพยายามยืนยันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าตนเองมารอพบเพื่อนเพื่อที่จะไปทำธุระด้วยกันเท่านั้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่รับฟัง และนำตัวรุตออกจากบริเวณเลียบถนนราชดำเนินไปในที่สุด โดยพาไปยังบริเวณเสาชิงช้าซึ่งมีตำรวจอีกกลุ่มหนึ่งประจำการอยู่ 

ทั้งนี้ สำหรับสาเหตุของการเข้าตรวจค้นและการพาตัวรุตไปนั้น คาดว่าเกี่ยวเนื่องกับในวันดังกล่าวจะมีขบวนเสด็จผ่านบริเวณถนนราชดำเนิน ประกอบกับมีการจัดกิจกรรม ‘พับหยุดขัง’ ของกลุ่มมังกรปฏิวัติ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อไปถึงที่เสาชิงช้า รุตได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งเพื่อยืนยันว่า เขาเพียงแค่มารอเพื่อนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีแผนการจะทำกิจกรรมใดๆ แต่ทางตำรวจอ้างว่ามีรายงานจากทางสันติบาลว่า รุตเป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการก่อความวุ่นวาย 

รุตเล่าว่า ณ เวลานั้น เขายังคงพยายามยืนยันกับตำรวจว่าตนเองมีนัดที่จะต้องไปทำธุระกับเพื่อนจริงๆ และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับกิจกรรม ประกอบกับเวลานั้นเพื่อนของรุตได้ตามมาสมทบพอดี ทางตำรวจจึงขอแลกเบอร์โทรศัพท์มือถือกับรุต ก่อนที่จะปล่อยตัวไปโดยพูดกำชับทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ‘จับตาดูอยู่นะ’ 

จากนั้นรุตกับเพื่อนก็นั่งรถแท็กซี่มาถึงปากคลองตลาด ก่อนที่จะสังเกตว่ามีตำรวจขับรถตามมา เมื่อรุตเข้าไปถามว่าตามมาทำไม ทางตำรวจก็บอกว่าตามมาเพื่อจะดูว่ารุตและเพื่อนไปทำธุระตามที่บอกไว้หรือไม่ และถ้าหากไม่ใช่ ก็จะเข้าควบคุมตัวทันที ทั้งนี้เพราะได้รับคำสั่งมาจาก “นาย” ว่า ไม่อยากให้รุตซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่คลาดสายตา หลังจากทราบดังนั้นรุตจำเป็นต้องตัดความรำคาญ ด้วยการให้ตำรวจนั่งรถไปด้วยกันจนถึงวัดอรุณฯ ก่อนจะแยกย้ายกันในช่วงเวลาประมาณ 18:00 น. 

นอกจากนี้แล้ว รุตยังเปิดเผยอีกว่า ตนเองเป็นนักกิจกรรมอีกคนหนึ่งที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคามอยู่เสมอ โดยเขาเล่าย้อนไปถึงการถูกติดตามคุกคามในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า หลังจากออกไปทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนกลุ่มตีนไก่ปฏิวัติ ก็มักจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบติดตามอยู่ตลอด 

และเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่มีการเดินขบวนเนื่องในวันแรงงาน ก็มีตำรวจนอกเครื่องแบบอย่างน้อย 2 คน มาเฝ้าและติดตามเขาตั้งแต่ออกจากบ้าน โดยเขาพยายามหลบเลี่ยงด้วยการพาตัวเองไปอยู่ในที่ๆ มีคนพลุกพล่าน แม้วิธีการดังกล่าวจะพอทำให้รุตเอาตัวรอดจากการถูกคุกคามและติดตามไปได้ แต่เขาก็ยังมีความกังวลว่า เจ้าหน้าที่รัฐอาจจะคุกคามไปจนถึงครอบครัวด้วย 

.

X