2 นิสิตมน.จัดล่ารายชื่อถอดกกต. ยังถูกทหาร-ตร.ติดตามใกล้ชิดหลังกิจกรรมกว่า 2 เดือน

วันที่ 31 พ.ค. 62 เพจ “NU-Movement – นู๋เคลื่อนไหว” ซึ่งดูแลโดยกลุ่มนิสิตจากมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ที่เคยร่วมจัดกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนมี.ค. 62  ได้รายงานว่าภายหลังจากการจัดกิจกรรมผ่านมาแล้วกว่าสองเดือน แต่กลับปรากฎว่านิสิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่เคยร่วมในการจัดกิจกรรมดังกล่าวยังคงถูกเจ้าหน้าที่สันติบาลและทหารติดตาม พร้อมกับพยายามนัดหมายเพื่อพบกับนิสิตอีกด้วย

ภาพกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอน กกต. โดยนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2562 ซึ่งถูกปิดกั้นจากทางมหาวิทยาลัย และถูกเจ้าหน้าที่รัฐกดดันอย่างต่อเนื่อง (ภาพจาก NU-Movement – นู๋เคลื่อนไหว)

ทางเพจเปิดเผยว่าได้มีเจ้าหน้าที่สันติบาลทำการติดต่อไปยังนิสิตคณะสังคมศาสตร์ที่เคยจัดกิจกรรมในหลายช่องทางทั้งทางเฟซบุ๊ก, ไลน์ และทางโทรศัพท์ เพื่อสอบถามว่าช่วงนี้มีการเคลื่อนไหวการเมืองใดๆ หรือไม่ และมีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวว่านิสิตอยู่บ้านใช่หรือไม่ จะเปิดเทอมเมื่อไร  อีกทั้งแจ้งว่าหากมีกิจกรรมใดๆ ให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ด้วย พร้อมกับระบุว่าไม่อยากให้ทางนิสิตใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยในการจัดกิจกรรม

ขณะเดียวกันนิสิตคณะสังคมศาสตร์อีกคนก็ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่สันติบาลอีกหนึ่งราย ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามคล้ายกันว่าขณะนี้นิสิตคนดังกล่าวทำอะไรอยู่ และจะเคลื่อนไหวอะไรอีกหรือไม่ หรือว่ามีกลุ่มอื่นๆ จะเคลื่อนไหวหรือไม่ จากนั้นก็ได้สอบถามว่านิสิตอยู่ที่ไหน พร้อมทั้งระบุว่าจะโทรหานิสิตคนดังกล่าวต่อไปอีก โดยตอนท้ายยังได้ระบุอีกว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารติดต่อไปยังคณะสังคมศาสตร์เพื่อนัดหมายพูดคุยกับนิสิตคนดังกล่าวที่ร้านกาแฟอีกด้วย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ติดต่อสอบถามไปยังนิสิตคณะสังคมศาสตร์รายหนึ่งที่ถูกติดตามจากเจ้าหน้าที่ เขาได้เปิดเผยว่าภายหลังจากทำกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอนกกต. มีนิสิตรุ่นน้องที่ร่วมจัดกิจกรรมด้วยกัน ได้ถูกเจ้าหน้าที่สันติบาลติดต่อทางโทรศัพท์บ่อยถึงอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อสอบถามว่าจะเคลื่อนไหวใดอีกหรือไม่ และมีความพยายามสอบถามข้อมูลส่วนตัวของนิสิตคนอื่นๆ ที่ร่วมจัดกิจกรรมด้วย

นอกจากนั้น นิสิตคนดังกล่าวยังเปิดเผยอีกว่าภายหลังจากการทำกิจกรรมได้มีเจ้าหน้าที่ทหารพยายามติดต่อทางโทรศัพท์เข้าไปยังคณะสังคมศาสตร์หลายครั้ง เพื่อขอนัดหมายพูดคุยกับกลุ่มนิสิตที่จัดกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอนกกต. ทั้งหมด อีกทั้งนิสิตรุ่นน้องที่ทำกิจกรรมด้วยกันก็ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วย

นิสิตคนดังกล่าวระบุว่ารู้สึกไม่เข้าใจและไม่สบายใจว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลการติดต่อตนเองมาได้อย่างไร เพราะตนเองไม่เคยให้กับเจ้าหน้าที่ เมื่อจัดกิจกรรมเสร็จสิ้นก็ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมใดอีก แต่ก็ยังกลับถูกเจ้าหน้าที่ติดตาม ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรที่เป็น “ภัยต่อความมั่นคง”

สำหรับนิสิตคณะสังคมศาสตร์สองรายที่ถูกติดตาม เป็นกลุ่มนิสิตจากมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ที่เคยร่วมจัดกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งต้องเผชิญการปิดกั้นกดดันอย่างหนัก โดยเริ่มตั้งแต่มหาวิทยาลัยห้ามใช้สถานที่ภายในมหาวิทยาลัยในการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ ต่อมาเมื่อย้ายการจัดกิจกรรมออกมาภายนอกมหาวิทยาลัย ก็ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกดดันเจ้าของสถานที่ไม่ให้ใช้งานได้อีก

อ่านได้ในรายงาน “ผจญภัยตั้งโต๊ะถอดกกต. ที่ มน. : ผู้บริหารสั่งห้ามล่าชื่อ ทหาร-ตร.เข้ากดดันร้านถ่ายเอกสาร

 

X