สันติบาลไปถึงที่ทำงานพ่อนศ.มอ.ปัตตานี ฝากปรามลูกยุ่งการเมือง หลังร่วมล่าชื่อถอด กกต.

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 62 นายปิยะรัฐ โคตัน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่าวานนี้ (4 เม.ย.) ได้ถูกเจ้าหน้าที่สันติบาลเดินทางไปพบบิดาถึงที่ทำงาน หลังร่วมทำกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

นายปิยะรัฐระบุว่าเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ตนและกลุ่มกิจกรรมนักศึกษาจากหลายองค์กรในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกันทำกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ภายในมหาวิทยาลัย โดยมีกิจกรรมเปิดให้ร่วมเขียนแสดงความคิดเห็นต่อการเลือกตั้งและบทบาทของกกต. และการแถลงจุดยืนข้อเรียกร้องต่อกกต. ให้เปิดเผยข้อมูลการนับคะแนนรายหน่วยเลือกตั้ง และตรวจสอบการทุจริตต่างๆ พร้อมชี้แจงต่อประชาชน  โดยในวันดังกล่าวมีสื่อมวลชนเข้าติดตามสัมภาษณ์นักศึกษาผู้จัดกิจกรรม แต่เข้าใจว่าไม่ได้มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาสังเกตการณ์แต่อย่างใด

กิจกรรมการล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ภายในมอ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 62 (ภาพถ่ายโดย Sulkiflee K. จากเพจเฟซบุ๊ก THE UNQIUEX)

ต่อมาในวันที่ 4 เม.ย. นายปิยะรัฐได้รับแจ้งจากเพื่อนนักศึกษาว่าในช่วงเที่ยง ได้มีเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นตำรวจสันติบาลประมาณ 2-3 นาย เดินทางเข้าไปที่คณะรัฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัย โดยระบุว่ามาตามหาแกนนำนักศึกษาที่จัดกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอนกกต. และมีการเตือนเรื่องการไปร่วมกิจกรรมล่ารายชื่อกับทางกลุ่มนักศึกษาอื่นๆ ที่กรุงเทพฯ ว่าจะเป็นการผิดกฎหมาย โดยทราบว่าตนก็มีรายชื่ออยู่ในกลุ่มที่เจ้าหน้าที่ติดตามด้วย

จากนั้นในช่วงเย็น ปิยะรัฐก็ทราบจากทางบ้านว่ามีเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นตำรวจสันติบาลเดินทางไปยังที่ทำงานของบิดาของเขาในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่กลุ่มเดียวกันกับที่เข้ามาภายในมหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่มีการเข้าพูดคุยกับบิดาเรื่องการที่เขาออกไปทำกิจกรรมทางการเมือง และมีการขอให้พ่อช่วยปรามเขาให้หยุดการออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการข่มขู่หรือคุกคามในการพูดคุย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เขาแปลกใจว่าเจ้าหน้าที่สามารถเดินทางไปถึงที่ทำงานของบิดา โดยก่อนหน้านี้เขาได้ร่วมงานกับทีมของพรรคอนาคตใหม่ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และเคยพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้ามาติดตามกิจกรรมของพรรคอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงที่บ้านหรือที่ทำงานของครอบครัวในลักษณะนี้

นอกจากนั้น ปิยะรัฐยังยืนยันว่าการทำกิจกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำนอกเหนือกฎหมายแต่อย่างใด และยังเป็นเสรีภาพในการแสดงออกอย่างหนึ่ง ทั้งตนก็เรียนในคณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จะไม่ให้แสดงออกทางการเมืองได้อย่างไร โดยตนไม่ได้รู้สึกโกรธเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง แต่รู้สึกไม่พอใจต่อวิธีการที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการเข้าพูดคุยกดดันกับครอบครัว ซึ่งได้สร้างความกังวลให้กับทางบ้านอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ มีรายงานกรณีที่เจ้าหน้าที่สันติบาลเดินทางไปที่บ้านของนักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพาที่ทำกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอน กกต. แล้วอย่างน้อย 1 ราย และในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา นิสิตนักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัยยังเผชิญกับการปิดกั้นการใช้สถานที่ทำกิจกรรม และการเข้าคุกคามขัดขวางการทำกิจกรรมจากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจด้วย (ดูตัวอย่างได้ในรายงาน ผจญภัยตั้งโต๊ะถอดกกต. ที่ มน. : ผู้บริหารสั่งห้ามล่าชื่อ ทหาร-ตร.เข้ากดดันร้านถ่ายเอกสาร)

อ่านเพิ่มเติม การล่าชื่อถอดถอน กกต. เป็นสิทธิ – พื้นที่มหาวิทยาลัยควรเปิดกว้างต่อเสรีภาพการแสดงออก

 

 

X