ศาลอาญาสั่งยกคำร้องไม่ให้ประกันตัว “เวหา” คดี ม.112 เป็นครั้งที่ 3

เมื่อในวันที่ 1 เม.ย. 2565 ทนายความได้ยื่นขอประกันตัว นายเวหา แสนชนชนะศึก เป็นครั้งที่ 3 หลังเขาถูกกล่าวหาในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีแชร์โพสต์เพจเฟซบุ๊ก “เยาวชนปลดแอก” เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2564 ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การจัดการวัคซีนของรัฐบาล และจากโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2565 ซึ่งมีเนื้อหาวิจารณ์ศาลและความอยุติธรรมที่ศาลได้กระทำกับตน

อย่างไรก็ตาม นายพลีส เทอดไทย ผู้พิพากษาได้มีคำสั่งยกคำร้องไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยเหตุผลเดียวกันกับการยื่นประกันในครั้งที่ 2 ว่า ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากได้ระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว และไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ทั้งนี้เมื่อ วันที่ 10 มี.ค. 2565 เวหา ได้ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าจับกุมในบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตหลังจากเดินทางมาจากจังหวัดพิษณุโลก โดยเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับผ่านหน้าจอโทรศัพท์ ซึ่งออกโดยศาลอาญา เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2565 โดยเขาถูกนำตัวไปสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ไม่ใช่ที่ สน.พญาไท ที่เป็นเจ้าของคดี

ต่อมาศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ระบุเหตุผลว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าข้อหาที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหามีอัตราโทษสูง ประกอบกับเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2564 ผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจากศาลนี้ ในคดีที่มีลักษณะข้อหาอย่างเดียวกัน โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามผู้ต้องหากระทําการใดในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาอีก กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาอาจจะก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายประการอื่น และน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี”

ในการยื่นประกันตัวครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2565 ศาลยังคงไม่อนุญาต โดยระบุว่ายังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าพฤติการณ์ที่เวหาถูกกล่าวหา การแชร์โพสต์ข้อความแรกเกิดขึ้นก่อนการถูกกล่าวหาในคดีแรก ที่เขาได้รับการประกันตัว จึงไม่ใช่การฝ่าฝืนเงื่อนไขการประกัน ขณะที่ข้อความที่ 2 เนื้อหาของโพสต์ก็ไม่ได้มีความแน่ชัดว่าเข้าข่ายข้อหาตามมาตรา 112 อย่างไร

ปัจจุบัน เวหายังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลา 25 วันแล้ว โดยในชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนมีระยะเวลาขอฝากขังได้ทั้งหมด 84 วัน ใน 7 ผัด

อ่านเพิ่มเติม 

ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว “เวหา” หลังถูกจับกุมคดี ม.112 แชร์โพสต์เพจ ‘เยาวชนปลดแอก’

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

X