ฟ้อง ม.112 – เหยียดหยามศาสนา ‘วารุณี’ เหตุโพสต์ภาพ ร.10 เปลี่ยนเครื่องทรง ‘พระแก้วมรกต’ เป็นชุดราตรีสีม่วงแบรนด์ Sirivannavari 

24 ก.พ. 2565 ที่ศาลอาญา พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ได้ยื่นฟ้อง “วารุณี” (สงวนนามสกุล) ชาวพิษณุโลกวัย 30 ปี ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และ “เหยียดหยามศาสนา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพรัชกาลที่ 10 ขณะเปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดกระโปรงยาวสีม่วงจากแบรนด์ Sirivannavari และใส่ภาพสุนัขด้วย

คดีนี้มีนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เป็นผู้เข้าแจ้งความกับ ปอท. เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2564 จากนั้น เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2564 ตำรวจ ปอท.ได้บุกจับกุมวารุณีถึงบ้านที่พิษณุโลก พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก อย่างละ 1 เครื่อง ก่อนควบคุมตัวมาสอบปากคำที่ บก.ปอท. ในกรุงเทพฯ วันต่อมาตำรวจได้ยื่นขอฝากขังต่อศาลอาญา และทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัววารุณี โดยระบุเหตุผลหลักเกี่ยวกับอาการป่วยอารมณ์สองขั้วของวารุณี ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ก่อนศาลได้ให้ประกันด้วยเงิน 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

เปิดคำฟ้อง โพสต์ข้อความ-ภาพตัดต่อ ร.10 เปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกตเป็นชุดราตรี Sirivannavari อัยการชี้ทำให้กษัตริย์ดูตลกขบขัน ถูกด้อยค่าต่อประชาชน  และเหยียดหยามศาสนา

ภัทรวรรณ ประภากรณ์ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 บรรยายคำฟ้องมีใจความโดยสรุปว่า 

ขณะเกิดเหตุ ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รัชกาลที่ 10 ทรงเป็นกษัตริย์รัชกาลปัจจุบัน ดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ตามมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และมีพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นที่เคารพสักการะในทางพุทธศาสนาของประชาชนชาวไทย พระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ทรงประกอบพระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกตเป็นประจําทุกปี ปีละ 3 ครั้งตามฤดูกาล เป็นโบราณราชประเพณีที่ปฏิบัติสืบเนื่องมาจนถึงรัชกาลปัจจุบัน 

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2564 จําเลยได้ดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ด้วยการโพสต์ภาพและข้อความลงในบัญชีเฟชบุ๊กส่วนตัวและตั้งค่าการเข้าถึงเป็นสาธารณะ

โดยจำเลยได้โพสต์ข้อความว่า “แก้วมรกต X Sirivannavari Bangkok” ประกอบภาพของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวขณะทรงประกอบพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวของพระแก้วมรกต โดยมีการตัดต่อหรือดัดแปลงภาพเป็นภาพพระแก้วมรกตสวมใส่เครื่องทรงเป็นชุดราตรียาวสีม่วงแทนเครื่องทรงฤดูหนาว และมีภาพสุนัขผูกโบสีม่วงนั่งอยู่ด้านข้างพระแก้วมรกต 

อัยการระบุว่า ข้อความและภาพดังกล่าว ทําให้บุคคลทั่วไปที่ได้พบเห็นเข้าใจว่า พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงนําเครื่องแต่งกายสุภาพสตรีลักษณะเป็นชุดราตรีกระโปรงยาวสีม่วงมาเปลี่ยนเป็นเครื่องทรงฤดูหนาวของพระแก้วมรกต พร้อมกับมีสุนัขนั่งอยู่ด้านข้าง ในขณะทรงประกอบพระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต อันเป็นพระพุทธรูปวัตถุที่เคารพสักการะในพุทธศาสนาของประชาชนชาวไทย โดยเครื่องแต่งกายสุภาพสตรีดังกล่าว เป็นฉลองพระองค์ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา พระราชธิดาในรัชกาลที่ 10 ทรงออกแบบไว้เป็นโอต์กูตูร์หมายเลข 10 ของแบรนด์ “Sirivannavari Couture” 

อัยการระบุอีกว่า ภาพและข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายรัชกาลที่ 10 โดยมีเจตนาเพื่อให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ทําให้ดูตลกขบขันและถูกด้อยค่าต่อประชาชน และเป็นการแสดงความไม่เคารพสักการะต่อวัตถุและสถานที่ทางศาสนา เป็นการกระทําที่ไม่สมควรและไม่เคารพต่อพระแก้วมรกต อันเป็นพระพุทธรูปที่เคารพสักการะในทางศาสนาพุทธของประชาชนชาวไทย อันเป็นการเหยียดหยามศาสนา

อัยการจึงฟ้องใน 3 ข้อหา ได้แก่ ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และ “เหยียดหยามศาสนา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206

หลังศาลอาญารับฟ้อง ทนายความได้ยื่นประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยศาลได้ให้ประกันโดยใช้หลักทรัพย์เดิมในชั้นสอบสวน เป็นเงินสดจำนวน 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 11 เม.ย. 2565

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจปอท.ตามจับ ‘วารุณี’ ถึงพิษณุโลก เหตุโพสต์ภาพ ‘พระแก้วมรกต’ สวมชุดกระโปรง Sirivannavari ก่อนศาลให้ประกัน

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “วารุณี” เหตุโพสต์ภาพ ร.10 เปลี่ยนเครื่องทรง “พระแก้วมรกต” เป็นชุดราตรีแบรนด์ Sirivannavari

X