สั่งฟ้อง ม.112 “ไอซ์” รักชนก เหตุโพสต์ – รีทวิตข้อความในทวิตเตอร์ รวม 2 ข้อความ ศาลให้ประกัน วงเงิน 100,000 บาท

23 มี.ค. 2565 – พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 ได้มีคำสั่งฟ้องคดีของ “ไอซ์” รักชนก ศรีนอก ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตบางบอน-หนองแขม พรรคก้าวไกล และนักกิจกรรมทางการเมือง ต่อศาลอาญา ในคดีความตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีทวีตข้อความวิจารณ์รัฐบาลว่า ผูกขาดการจัดซื้อจัดหาวัคซีนโควิด-19 ไว้กับสถาบันกษัตริย์ และกรณีรีทวิตภาพถ่ายในการชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน ปี 2563 ซึ่งมีข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าต่อต้านสถาบันกษัตริย์ 

ทั้งนี้ คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนทั่วไปเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ได้แก่ มณีรัตน์ เลาวเลิศ โดยจากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า มีคดีมาตรา 112 ที่ประชาชนทั่วไปเป็นผู้แจ้งความจำนวนไม่น้อยกว่า 90 คดีแล้ว

>>> ปอท. แจ้ง “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” กับ ‘ไอซ์-รักชนก’ เหตุทวีต-รีทวิตข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์

>>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

สำหรับพฤติการณ์ตามคำฟ้อง ระบุว่า ขณะเกิดเหตุ ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คือรัชกาลที่ 10 ทรงเป็นประมุขและดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ โดยจำเลยได้ทำผิดหลายกรรมต่างกัน กล่าวคือ

1. เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2564 จำเลยได้ดูหมิ่น หมิ่นประมาทกษัตริย์โดยการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านทางบัญชีส่วนตัวในแอพพลิเคชั่นทวิตเตอร์ (Twitter) ทำการทวิตข้อความ กล่าวพาดพิงว่า รัฐบาลพยายามผูกขาดการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสถาบันกษัตริย์ เป็นการเล่นการเมืองบนวิกฤตชีวิตประชาชน ผลสุดท้ายคนที่ได้รับผลกระทบก็คือประชาชน โดยมีแฮชแท็ก #28กรกฎาร่วมใจใส่ชุดดำ 

ในโพสต์ดังกกล่าวยังมีการแนบรูปภาพของรัชกาลที่ 10 ประกอบข้อความ “ทรราช” (คำนาม) TYRANT หมายความว่า ผู้ปกครองที่ใช้อำนาจสร้างความเดือดร้อน ทำให้เข้าใจความหมายได้ว่า รัชกาลที่ 10 เป็นผู้ปกครองบ้านเมืองที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน

2. ระหว่างวันที่ 18 ก.ค. – 9 ส.ค. 2564 จำเลยได้กระทำความผิดแบบเดิม ทำการโพสต์ซ้ำ (Retweet) ข้อความจากบัญชีทวิตเตอร์ทวิตหนึ่ง มีเนื้อหาระบุว่า ประชาชนจะไม่เป็นไทจนกว่าจะกำจัดกลุ่มศักดินาได้ ประกอบกับข้อความจากบัญชีทวิตเตอร์ชื่อ นิรนาม มีเนื้อหาคล้ายกัน พร้อมแฮชแท็ก #ม็อบ16ตุลา #16ตุลาไปแยกปทุมวัน ทำให้เข้าใจความหมายได้ว่า เป็นการแสดงความอาฆาตมาดร้ายไม่เคารพสักการะรัชกาลที่ 10

อัยการกล่าวหาว่าข้อความในทวิตที่ 1 เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  และ “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3)

ส่วนทวิตที่ 2 อัยการระบุว่าเข้าข่าย “หมิ่นประมาทกษัตริย์”  และ “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (5)

หลังจากที่อัยการมีคำสั่งฟ้อง ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพิจารณา กำหนดหลักทรัพย์ประกันเป็นเงิน 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยกระทำการหรือเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ในลักษณะทำนองเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหา และให้มารายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ศาลยังได้กำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไปในวันที่ 25 เม.ย. 2565 เวลา 13.30 น.

X