ตร.คุกคามถึงบ้านอดีตนักกิจกรรมหญิงในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยไม่ทราบสาเหตุ

18 ก.พ. 2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีอดีตนักกิจกรรมหญิงในพื้นที่จังหวัดทางภาคตะวันออก ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 5 – 6 นาย เข้าติดตามคุกคามถึงที่บ้าน โดยไม่ทราบสาเหตุ 

อดีตนักกิจกรรมหญิงเล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2565 เวลาประมาณเที่ยง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 5 – 6 นาย ขับรถกระบะ 4 ประตู สีบรอนซ์ ไปที่บ้านของเธอที่อยู่ในภาคตะวันออก ซึ่งเธอไม่ได้อาศัยอยู่ที่นั่นแล้ว 

ตำรวจได้พบกับพ่อแลเแม่ของอดีตนักกิจกรรมหญิงรายนี้ และได้แจ้งครอบครัวของเธอว่า มาเพื่อตรวจเช็คให้เป็นไปตามความเรียบร้อย แต่ไม่ระบุสาเหตุแน่ชัด

อย่างไรก็ตาม อดีตนักกิจกรรมหญิงยืนยันว่าเธอเพียงแต่เคยร่วมจัดการชุมนุมขับไล่รัฐบาลในพื้นที่ระหว่างช่วงปี 2563 เท่านั้น ปัจจุบันไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมการแสดงออกหรือเคลื่อนไหวใดๆ แล้ว จะมีก็เพียงแต่เคยไปดูกิจกรรมที่กลุ่มอื่นเป็นผู้จัดเท่านั้น 

สำหรับเหตุการณ์นี้แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกติดตามคุกคามในลักษณะการไปหาถึงที่บ้าน เพราะเธอเคยถูกติดตามไปบ้าน ในช่วงหลังการจัดกิจกรรมปี 2563 เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัว  แต่กระนั้น เธอก็ระบุว่า เมื่อตำรวจพากันเข้าไปสอบถามเป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้ถ่ายรูปสมาชิกในครอบครัวไปด้วย พฤติการณ์ดังกล่าวได้สร้างความเครียดและกดดันให้กับคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก กระทั่งก่อให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ทำให้เธอเป็นห่วงความรู้สึกของคนในครอบครัว และต้องการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหยุดการกระทำเช่นนี้

X