ศาลสั่งเพิกถอนประกัน “รุ้ง” คดี #19กันยา อ้างเหตุโพสต์ชวนปชช.แต่งชุดดำ สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ ด้าน “แอมมี่-ไมค์” ไม่ถอนประกัน แต่ถูกเพิ่มเงื่อนไข

วันนี้ (22 พ.ย. 64) เวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ มีนัดฟังคำสั่งขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว 3 แกนนำราษฎร จากคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ได้แก่ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และ “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ซึ่งอัยการยื่นร้องขอต่อศาล

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 64 ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องดังกล่าว และได้ไต่สวน พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รองผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม ซึ่งเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานและยื่นคำร้องต่อพนักงานอัยการ เพื่อให้มีการเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำทั้งสามราย โดยสรุปว่า ปนัสยา และภาณุพงศ์เข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 64 และขึ้นปราศรัยย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อของราษฎร เข้าข่ายผิดเงื่อนไขที่ศาลตั้งไว้ ส่วน ไชยอมรได้ร้องเพลงและโพสต์ชวนคนร่วมชุมนุมดังกล่าว

ศาลสั่งถอนประกัน “รุ้ง” ด้าน “แอมมี่-ไมค์” ถูกเพิ่มเงื่อนไข ห้ามออกจากบ้านและติด EM พร้อมกำชับผู้ดูแล ให้ดูแลดีกว่านี้


ในวันนี้ ศาลอาญามีการตั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ และให้ผู้ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ลงชื่อ โดยศาลกำหนดให้ประชาชนเข้าร่วมสังเกตการณ์การไต่สวนได้ทั้งสิ้นไม่เกิน 30 คน

ณ ห้องพิจารณา 701 เจ้าหน้าที่ศาลไม่ได้เก็บเครื่องมือสื่อสาร ทั้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับคดีได้เข้าร่วมฟังคำสั่งครั้งนี้ได้ โดยวันนี้มีผู้สังเกตการณ์จากโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw), แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล พร้อมทั้งผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าว The Reporters และสำนักข่าวราษฎร ร่วมฟังคำสั่ง

ก่อนการเริ่มพิจารณา แม่และหลานสาวของภาณุพงศ์ได้พูดคุยกันเพียงสั้นๆ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แต่เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคทำให้ได้แค่เพียงส่งภาษากายผ่านจอภาพ ซึ่งตลอดการพูดคุย “ยิหวา” หลานสาวของภาณุพงศ์กระโดดโลดเต้นและโบกมือทักทายน้าชายตลอดเวลา ขณะเดียวกันปนัสยาได้เดินเข้าห้องพิจารณาและได้โบกมือทักทายภาณุพงศ์ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

เวลา 13.50 น. ศาลออกนั่งพิจารณาคดี ก่อนการอ่านคำสั่ง ศาลได้าสอบถามจำเลยทั้งสามคนว่า มีสิ่งใดจะแถลงเพิ่มเติมก่อนศาลอ่านคำสั่งหรือไม่

ภาณุพงศ์ได้แถลงต่อศาลว่า “ขอบคุณศาล ที่เปิดโอกาสให้พูด ให้มีการไต่สวนข้อเท็จจริง โดยไม่ด่วนสรุป”

ส่วนปนัสยาได้แถลงขอบคุณเช่นเดียวกันโดยระบุว่า “ขอบคุณที่รับฟังพวกเรา ไม่เหมือนศาลรัฐธรรมนูญ”

ด้าน ไชยอมร ไม่ได้แถลงเพิ่มเติมต่อศาลแต่อย่างใด

ก่อนที่ทนายความจำเลยได้ขอแถลงต่อศาลเช่นเดียวกัน โดยยกส่วนหนึ่งในพระราชดำรัสของรัชกาลที่ 10 ที่ตรัสกับคณะผู้พิพากษาประจำศาลในวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า “คนเราเมื่อมาอยู่ร่วมกันเป็นสังคม เป็นประเทศ ย่อมมีความขัดแย้งเกิดขึ้นบ้างเป็นปรกติ ความสงบสุขของประเทศจึงมิได้เกิดจากการที่ไม่มีความขัดแย้ง แต่อยู่ที่เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นคราวใด ก็จะสามารถคลี่คลายลงได้ด้วยความยุติธรรม”

พร้อมทิ้งท้ายว่า “ขอให้ศาลท่านได้ประสาทความยุติธรรมให้กับประชาชน”

เวลา 14.34 น. ศาลอ่านคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวปนัสยา โดยระบุว่าพฤติการณ์โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนไปร่วมชุมนุม และการขึ้นกล่าวปราศรัยในที่ชุมนุม รวมทั้งโพสต์รูปตัวเองแต่งกายชุดดำ พร้อมทั้งเชิญชวนให้ประชาชนแต่งกายเช่นเดียวกันในวันที่ 28 ก.ค. 64 เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ อันเป็นการผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลตั้งไว้ก่อนหน้านี้

ด้าน ไชยอมรและภาณุพงศ์ แม้จะเข้าร่วมการชุมนุมและมีการขึ้นกล่าวปราศรัย แต่ไม่มีพฤติการณ์ร้ายแรงจนถึงขนาดต้องเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว แต่เห็นสมควรว่าให้กำชับจำเลยให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยตัวอย่างเคร่งครัด และเพื่อให้แน่ใจว่าจำเลยจะไม่ฝ่าฝืน จึงเห็นควรให้กำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมคือ ห้ามออกจากเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 16.00 – 05.00 น. เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาลหรือเหตุอื่นเมื่อได้รับอนุญาตจากศาล พร้อมทั้งเงื่อนไขให้ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) ด้วย

ส่วน ภาณุพงศ์ หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากคดีอื่นให้ปฎิบัตตามเงื่อนไขเช่นเดียวกับไชยอมร หากไม่ปฏิบัติตามให้เพิกถอนการประกันตัวต่อไป

คำสั่งดังกล่าวลงนามโดย พริษฐ์ ปิยะนราธร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

หลังการอ่านคำสั่ง ครอบครัวของปนัสยาและเพื่อนนักกิจกรรมได้เข้ามาพูดคุยและปลอบใจเธอครู่หนึ่ง ก่อนที่เธอจะต้องถูกคุมตัวกลับไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งปัจจุบันเธอถูกคุมขังฃมาเป็นระยะเวลา 8 วันแล้ว

อนึ่ง อานนท์ นำภา หนึ่งในจำเลยคดีนี้ที่ถูกยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังการไต่สวนศาลได้สั่งยกคำร้องเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว แต่สั่งกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกันยังมีกรณีของพริษฐ์ ชิวารักษ์ และจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ที่ถูกสั่งเพิกถอนการประกันตัวในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร นี้ โดยไม่มีการไต่สวนใดๆ

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

เปิดบันทึกไต่สวนถอนประกัน คดี #19กันยา ‘รุ้ง-ไมค์-แอมมี่’ ศาลนัดฟังคำสั่ง 22 พ.ย. นี้ ตร.รับเห็นด้วยหากปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้ดีขึ้น

X