ฟ้องแล้ว! คดี 112 – พ.ร.บ.คอมฯ หนุ่มสวนยาง ศรีสะเกษ แชร์ภาพวาดล้อเลียน ร.10 เจ้าตัวยืนยันไม่มีเจตนาหมิ่นฯ

20 ม.ค. 2565 “โอม” ชลสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) หนุ่มสวนยางวัย 21 ปี เดินทางไปที่ศาลจังหวัดกันทรลักษ์เพื่อรายงานตัวต่อศาล คดีที่เขาถูกกล่าวหาว่า หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ด้วยการโพสต์ภาพวาดล้อเลียน ร.10 ลงในสตอรี่เฟซบุ๊ก หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อเดือนตุลาคม 2564 โอมได้รับการประกันตัวจากศาลโดยใช้หลักทรัพย์ 200,000 บาท จากกองทุนดา ตอร์ปิโด และศาลนัดรายงานตัวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2

เวลา 10.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 2 มงคล ภูฆัง ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ออกพิจารณาคดี แจ้งกับโอมและทนายความว่า คดีนี้พนักงานอัยการจังหวัดกันทรลักษ์ยื่นฟ้องแล้ว เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2565 

ภาพโอม ชลสิทธิ์ และทนายความ ที่ศาลจังหวัดกันทรลักษ์

เทพยงค์ ยงกุล พนักงานอัยการจังหวัดกันทรลักษ์ บรรยายฟ้องมีใจความโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 โอมดูหมิ่น หมิ่นประมาท พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ด้วยการใช้เฟซบุ๊กชื่อ “XXX” โพสต์ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 โดยมีการแต่งเติมภาพในลักษณะล้อเลียน อันเป็นการดูถูก ดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย เหยียดหยาม สบประมาท พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน และเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่ง ราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา โดยประการที่น่าจะทําให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง มีเจตนาเพื่อทําให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เป็นที่เคารพสักการะ 

การกระทำของโอมอัยการถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

อย่างไรก็ตามอัยการระบุว่า ไม่ได้แนบภาพที่โอมถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดไว้ในท้ายฟ้อง แต่หากศาลหรือโอมประสงค์จะดูโจทก์จะนำไปแสดงในทันที

ท้ายคำฟ้องอัยการไม่ได้ค้านการปล่อยตัวชั่วคราวโอมระหว่างพิจารณาคดี โดยระบุว่า หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ให้อยู่ในดุลพินิจของศาล 

เมื่อศาลถามโอมว่า จะให้การอย่างไร เจ้าตัวยืนยันว่าให้การปฏิเสธ ต่อมาศาลแจ้งกับโอมและพรสิทธิ์ รักษาทรัพย์ ทนายความเครือข่ายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า ในนัดครั้งต่อไปอยากให้ทั้งโอมและทนายความเตรียมประเด็นที่จะมาต่อสู้ และชี้แจงต่อศาลถึงแนวทางการจะสืบพยาน ก่อนจะนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 18 เม.ย. 2565 และอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นนี้ต่อไป โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นสอบสวน

โอมกล่าวสั้นๆ หลังได้รับการประกันตัวอีกครั้งว่า เขาตั้งใจที่จะมาตามที่ศาลนัดและปฏิบัติตามสิ่งที่พนักงานสอบสวนขอความร่วมมืออยู่ตลอด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้มีเจตนาจะบ่ายเบี่ยงต่อสิ่งที่เกิดหรือคิดหลบหนี และหากย้อนไปวันดังกล่าวหลังจากมีการบอกให้ลบภาพดังกล่าวออกไป ก็ตัดสินใจลบทันที เพราะไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่น ร.10 แต่อย่างใด อีกทั้งภาพวาดดังกล่าวเขาเองก็ไม่ได้เป็นคนทำขึ้นมา จึงหวังว่าจะได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม

คดี 112 ของโอมคดีนี้นับเป็นคดีแรกที่เกิดขึ้นในจังหวัดศรีสะเกษ โดยมี อภิสิทธิ์ ไทรทอง สมาชิกอาสารักษาดินแดน (อส.) คนหมู่บ้านเดียวกันเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี ระบุว่า ผู้บังคับบัญชาให้มาแจ้งความ

หลังโอมเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.ขุนหาญ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2564 ครั้งนั้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 โดยศาลให้ประกันตัวในชั้นฝากขัง ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2564 พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้โอมไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3)ระบุว่า หลังสรุปสำนวนการสอบสวนส่งให้ตำรวจภูธรภาค 3 พิจารณาและมีความเห็น ตำรวจภูธรภาค 3 ได้ส่งสำนวนกลับมาโดยมีคำสั่งให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติม รวมทั้งได้เรียกโอมไปตรวจยึดโทรศัพท์มือถือในภายหลังอีกด้วย

สำหรับโอมปัจจุบันอาศัยอยู่กับแม่เพียงสองคน เนื่องจากพ่อและแม่แยกทางกันตั้งแต่โอมยังเด็ก หลังจบ ปวส. สาขาอิเลคทรอนิกส์อุตสาหกรรม ที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในตัวอำเภอขุนหาญ โอมได้เข้าไปเผชิญชีวิตที่กรุงเทพฯ โดยรับจ้างเป็นลูกมือคนขับรถบรรทุกได้ราวปีกว่าๆ ก่อนตัดสินใจกลับมาที่บ้านเพื่อมาอยู่กับแม่ที่มีโรคประจำตัว ทั้งโอมและแม่ทำอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา ซึ่งรายได้ไม่แน่นอนขึ้นกับสภาพอากาศ หากวันไหนฝนตกหนักก็จะออกไปกรีดยางไม่ได้ ต้องขาดรายได้ไป เฉลี่ยแล้วโอมมีรายได้ต่อเดือนราว 6,000 บาท และหากว่างจากงานในสวนยาง โอมจะทำงานรับจ้างทั่วไปตามแต่มีผู้ว่าจ้าง เช่น ไปเป็นลูกมือติดตั้งเครื่องเสียงเวลามีงานดนตรีในตัวอำเภอ โอมกล่าวว่า โดยมากหลังได้รับเงินค่าจ้าง เขาจะนำมาให้แม่เก็บไว้

ดูฐานข้อมูลคดี คดี 112 “ชลสิทธิ์” หนุ่มสวนยางศรีสะเกษ ถูก อส.คนบ้านเดียวกันแจ้งความกล่าวหาแชร์ภาพล้อเลียน ร.10

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ตร.ศรีสะเกษแจ้ง ‘112’ หนุ่มสวนยาง หลังอส.คนบ้านเดียวกัน กล่าวหาแชร์ภาพล้อเลียน ร.10 ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ

 

X