ศาลเลื่อนสืบพยานคดี “แฟลชม็อบไม่ถอยไม่ทน 63” เหตุจำเลยยังถูกคุมขังและพยานโจทก์บางรายมาไม่ได้

21 ม.ค. 2565 ศาลแขวงปทุมวันนัดสืบพยานในคดีชุมนุมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ที่บริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562 โดยมีคำสั่งเลื่อนนัดสืบพยานทั้งหมด 16 นัดออกไปเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งทางโจทก์และจำเลยได้ยื่นคำร้องขออนุญาตเลื่อนก่อนหน้านี้ด้วย

คดีนี้มีจำเลยทั้ง 8 ราย ได้แก่ “บอล” ธนวัฒน์ วงค์ไชย, “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “โบว์” ณัฏฐา มหัทธนา, ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, ปิยบุตร แสงกนกกุล, พรรณิการ์ วานิช, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาหลักตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ก่อนหน้านี้ จำเลยได้ยื่นขอให้สืบพยานลับหลังตนได้เนื่องจากจำเลยบางคนยังเป็นนักศึกษาหรือมีภาระในการทำงาน ซึ่งศาลได้อนุญาต ทั้งนี้ในกรณีจำเลยที่ 2 คือ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งถูกคุมขังระหว่างพิจารณาในคดีอื่นๆ อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อยู่นั้น ต้องการแถลงข้อเท็จจริงเพิ่มเติม จึงต้องการเข้าร่วมกระบวนการสืบพยานในคดี

เวลา 9.55 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ศาลเริ่มนั่งบัลลังก์ ก่อนทนายจำเลยจะแถลงความประสงค์ที่จะให้มีการเบิกตัวจำเลยที่ 2 มาสืบพยานที่ศาล เนื่องจากมีข้อเท็จจริงบางประการที่ต้องการแถลงต่อศาล

อีกทั้งเพนกวินได้แถลงเพิ่มเติมว่า ต้องการที่จะมีโอกาสในการปรึกษาคดีกับทนายความด้วย เนื่องจากรู้สึกว่าการปรึกษาคดีในเรือนจำนั้น มีเวลาจำกัดและเหมือนมีคนฟังตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เสียเปรียบในการต่อสู้คดี

ทางอัยการโจทก์ได้แถลงต่อศาลด้วยว่า ในวันนี้ พยานโจทก์ปากหนึ่งกำลังศึกษาต่อที่ต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมกระบวนการสืบพยานได้จนกว่าจะกลับมาหลังวันที่ 30 พ.ย. 2565 และยังขอลดพยานจากจำนวน 64 ปาก เป็น 63 ปาก เนื่องจากมีการใส่ชื่อพยานซ้ำ

ต่อมาศาลจึงมีคำสั่ง เห็นว่าในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันยังไม่ดีขึ้น ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายพันคนต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของไวรัส ประกอบกับพยานโจทก์บางปากไม่สามารถมาศาลได้ตามกำหนดนัด จึงอนุญาตให้เลื่อนนัดสืบพยานโจทก์ 12 นัด และจำเลยทั้ง 4 นัด รวมแล้ว 16 นัด 

และอนุญาตให้เบิกตัวจำเลยที่ 2 มาสอบถามที่ศาลในวันที่ 26 ม.ค. 2565 เวลา 9.00 น. 

ต่อมาคู่ความกำหนดวันนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์วันที่ 2-4 พ.ย. 14-16 ธ.ค. 2565 และ 18-20, 25-27 ม.ค. 2566 รวมแล้ว 12 นัด และนัดสืบพยานฝ่ายจำเลยวันที่ 24 ก.พ. และ 8-10 มี.ค. 2566 รวมแล้ว 4 นัด

จากการชุมนุมอย่างสงบไม่กี่ชั่วโมงสู่การดำเนินคดีกว่า 2 ปี

คดีนี้เกิดขึ้นจากเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2562 หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่กรณีกู้ยืมเงินจากธนาธรซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค หลังจากนั้นในวันที่ 13 ธ.ค. 2562 ธนาธรได้ทำเฟซบุ๊กไลฟ์สั้นๆ เชิญชวนประชาชนออกมาร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ที่สกายวอล์กด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน ในวันที่ 14 ธ.ค. 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 18.00 น.

เมื่อถึงวันนัด มีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมในการชุมนุมจนแน่นสกายวอล์ก ระหว่างนั้น ได้มีการปราศรัยโดยแกนนำของพรรค ได้แก่ ธนาธร, ปิยบุตร, พิธา และพรรณิการ์ จนกระทั่งเวลา 18.00 น. การชุมนุมได้ยุติลงโดยที่ไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ 

ต่อมา ตำรวจได้มีการดำเนินคดีต่อทั้งแกนนำพรรคอนาคตใหม่ และนักกิจกรรมที่ไปร่วมการชุมนุม ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรม รวมทั้งสิ้น 8 คน  ก่อนสำนักงานอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งให้ฟ้องคดีต่อศาลแขวงปทุมวัน โดยฟ้องจำเลยแต่ละรายไม่พร้อมกัน ก่อนภายหลังศาลได้มีคำสั่งรวมการพิจารณาคดีทั้งหมดเป็นหมายเลขคดีอาญาดำ อ.767/2563 

อ่านเพิ่มเติม 

เปิดคำฟ้องคดีชุมนุม #ไม่ถอยไม่ทน ค้าน กกต. ชงยุบพรรคอนาคตใหม่ หลังอัยการยื่นฟ้อง
“บอล-ธนวัฒน์” เข้าร้องอัยการ ปมชุมนุม #ไม่ถอยไม่ทน แจงฟ้องไม่เป็นประโยชน์
X