จับเยาวชน 15 ปี เพิ่มอีกหนึ่งราย กล่าวหาวางเพลิงรถตำรวจ สน.พญาไท ตร.ไม่ให้ญาติ-ทนายความเข้าพบในชั้นจับกุม

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2565  เวลา 10.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งว่า ‘แผ่นดิน’ (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 15 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 4 คน  เข้าจับกุมตามหมายจับจากเหตุวันที่ 29 ก.ย. 2564 บริเวณบ้านพักของตนเอง ย่านจรัญสนิทวงศ์ โดยขณะถูกจับมีมารดาอยู่ด้วย  

หมายจับดังกล่าวออกโดยศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2564 โดยระบุข้อกล่าวหา 3  ข้อหา ประกอบด้วย “ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป โดยใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกนอกเคหะสถานในเวลาต้องห้าม”

เวลา 12.30 น. เมื่อทนายความเดินทางมาถึงไปถึง สน.พญาไท ได้พบกับมารดาของแผ่นดิน โดยมีตำรวจมาพูดคุยกับแม่ว่า เขาจะจัดการเอง ขอให้รออยู่ข้างนอกห้องก่อน ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบกับแผ่นดิน โดยตำรวจอ้างว่ากำลังทำบันทึกจับกุม ทั้งตำรวจยังมีการยึดโทรศัพท์มือถือไว้

เมื่อเวลาล่วงเลยไปกว่า 2 ชั่วโมง ทนายความจึงได้พบกับแผ่นดินในสภาพตัวสั่นเทา ในลักษณะมีความหวาดกลัว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบ 6-7 คน อยู่ในห้องและมีการถ่ายคลิปวิดิโอตลอดการสอบสวน เบื้องต้นแผ่นดินได้ให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม โดยไม่มีที่ปรึกษาทางกฎหมายหรือผู้ปกครองเข้าร่วมด้วย

หลังจากนั้น แผ่นดินถูกพาตัวไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อทำการตรวจสอบการจับกุม โดยในคำร้องตรวจสอบการจับกุม ตจ.1/2565 ระบุพฤติการณ์ข้อกล่าวหาโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2564  เวลาประมาณ 2.00 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจรถสายตรวจกองบังคับการปราบปราม, สายตรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ และสายตรวจกองบังคับการท่องเที่ยว รวมทั้งหมด 8 คัน สนธิกําลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเขตรับผิดชอบ บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยเปิดสัญญาณไฟวับวาบป้องกันเหตุ ได้มีกลุ่มคนประมาณ 30-40 คน รวมถึงแผ่นดิน ขับขี่รถจักรยานยนต์รวมกลุ่มกันมาตามถนนราชวิถีจากสามเหลี่ยมดินแดง เข้าสู่วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และใช้ของแข็งขว้างปาใส่รถเจ้าหน้าที่ ตํารวจ บางคนได้ทุบรถจนได้รับความเสียหาย

จากนั้นคนร้ายได้ร่วมกันจุดไฟวางเพลิงเผารถยนต์ของตำรวจ สน.พญาไท 1 คัน ราคาประมาณ 1,399,000 บาท ที่จอดไว้บริเวณสะพานข้ามแยกพญาไท โดยรถถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งคัน จากนั้นได้พากันขับรถหลบหนีไป 

จากการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบตัวคนร้ายจากภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว, ภาพกล้องวงจรปิด, ภาพไลฟ์สด โดยมีพยานซึ่งรู้จักคุ้นเคยกับกลุ่มคนร้ายให้การยืนยันผู้ร่วมก่อเหตุ เป็นเยาวชนผู้ถูกจับกุมดำเนินคดีก่อนหน้านี้ไปแล้ว 2 ราย ทั้งการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่าแผ่นดิน เป็นผู้ร่วมกระทำการดังกล่าวด้วย

แผ่นดินได้ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาในชั้นตรวจสอบการจับกุม และได้ยื่นคำร้องคัดค้านการตรวจจับมิชอบ แต่ศาลได้วินิจฉัยว่าการจับกุมชอบแล้ว ในส่วนการจัดทำบันทึกการจับกุมที่ทนายได้ค้ดค้านว่าขณะนั้นผู้ต้องหาไม่มีที่ปรึกษาทางกฎหมาย ศาลได้รับคำร้องไว้ในสำนวน 

ต่อมา ศาลอนุญาตให้ประกันตัวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน หากผิดสัญญาประกัน ปรับ 5,000 บาท และศาลได้นัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 22 ก.พ. 2565

ทั้งนี้ ในกรณีนี้ ก่อนหน้านี้มีการจับกุมเยาวชน 3 ราย ที่ตำรวจระบุว่าเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยทั้งหมดเป็นเยาวชนชายอายุ 15 ปี ทั้งหมดถูกศาลเยาวชนฯ ออกหมายจับ และได้รับการประกันตัวในระหว่างสอบสวนคดี
  

X