ศาลพิพากษาจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น ‘ศิลปินช่างสักเชียงใหม่’ ข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ในชุมนุมท่าแพปี 63 แต่ให้รอการลงโทษจำคุก

7 ธ.ค. 64 เวลา 9.00 น. ศาลแขวงเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษาคดีของ พึ่งบุญ ใจเย็น ศิลปินช่างสักในจังหสัก ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 จากกรณีตะโกนคำว่า “ควย” และชูนิ้วกลาง ต่อเจ้าพนักงานตำรวจ ที่กำลังยืนประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ยุติการชุมนุมอยู่บนหลังรถตำรวจ ในเหตุการณ์ชุมนุมของนักศึกษาและประชาชน เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ณ ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

คดีนี้ พึ่งบุญถูกแจ้งข้อหาที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 63 ก่อนอัยการแขวงเชียงใหม่มีคำสั่งฟ้องคดี เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 63 โดยกล่าวหาว่า ขณะที่ พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน ผู้เสียหาย กำลังปฏิบัติหน้าที่ใช้เครื่องขยายเสียงเตือนการชุมนุม เพื่อให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม อันเป็นการกระทำตามหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย จำเลยได้กล่าวถ้อยคำดูหมิ่นซึ่งหน้า ว่า “ควย” จํานวน 5 ครั้ง โดยตะโกนใส่ผู้เสียหาย พร้อมทั้งชูนิ้วกลางแสดงสัญลักษณ์ประกอบการตะโกนถ้อยคํา อันเป็นการดูหมิ่น ดูถูกเหยียดหยามทําให้อับอาย สบประมาท ลดคุณค่าทางสังคมของผู้เสียหาย

พึ่งบุญให้การปฏิเสธมาตลอดตั้งแต่ชั้นสอบสวนและต่อสู้คดีเรื่อยมา กระทั่งในชั้นสืบพยานของศาล ฝ่ายอัยการโจทก์จะเน้นย้ำคำว่า ‘ควย’ และการกระทำที่จำเลยชูนิ้วกลางมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นการลดทอนคุณค่า ทำให้ผู้เสียหายรู้สึกต่ำต้อยและถูกดูหมิ่นในสังคม ในขณะที่จำเลยต่อสู้ว่าการแสดงออกของจำเลย เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจต่ออำนาจที่ไม่ชอบธรรม เพื่อต่อต้านความไม่ยุติธรรม มากกว่าเป็นการมุ่งโจมตีตัวบุคคล

เวลา 10.00 น. นายอนุรักษ์ หมั่นธรรม ผู้พิพากษาศาลแขวงเชียงใหม่ อ่านคำพิพากษาของศาลชั้นต้น เห็นว่าจำเลยมีความผิดตามคำฟ้องโจทก์จริง และไม่อนุญาตให้รวมการพิจารณากับคดีดูหมิ่นเจ้าพนักงานอีกคดีหนึ่ง ซึ่งพึ่งบุญถูกกล่าวหาในลักษณะเดียวกัน แต่จากการชุมนุมคนละวันกัน เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้เสร็จการพิจารณาจากศาลแล้ว

ศาลพิพากษาโดยสรุปว่า พิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์และจำเลยแล้ว โจทก์มีผู้เสียหายเบิกความว่า ขณะเจ้าพนักงานตำรวจซึ่งเป็นผู้เสียหาย กำลังประกาศให้ยุติการชุมนุมอยู่บนหลังรถกระบะตำรวจ จำเลยตะโกนคำว่า ‘ควย’ และใช้ลองบอร์ด (Longboard) ไถวนรอบรถกระบะตำรวจที่ผู้เสียหายยืนอยู่ โดยมีแผ่นบันทึกภาพขณะเกิดเหตุมาแสดง จำเลยเบิกความรับข้อเท็จจริงดังกล่าว และคำเบิกความพยานปากอื่นๆ ของฝ่ายโจทก์รับฟังได้ว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน พยานโจทก์มีความน่าเชื่อถือ รับฟังได้

ส่วนจำเลยนำสืบว่าขณะไถลองบอร์ด (Longboard) ได้ตะโกนคำว่า ‘ควย’ และชูนิ้วกลาง อันเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านความไม่ยุติธรรม เห็นว่าการที่จำเลยไถลองบอร์ดเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว จำเลยย่อมต้องดูทิศทางของการเคลื่อนที่และอาจจะเลือกไปทางอื่นที่สะดวกมากกว่า การที่จำเลยอ้างว่าจำเลยสบถคำว่า ‘ควย’ เพราะไม่สามารถไถลองบอร์ดไปได้เพราะทางแคบ เดินทางไม่ได้นั้น มีน้ำหนักน้อย

การที่จำเลยแสดงสัญลักษณ์ชูนิ้วกลาง บุคคลทั่วไปเข้าใจได้ว่าเป็นอวัยวะเพศชาย อันเป็นคำด่า ดูถูกเหยียดหยาม ทำให้ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าพนักงานรู้สึกอับอาย ด้อยค่า พยานหลักฐานของจำเลยไม่มีน้ำหนักรับฟังได้

ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 10,000 บาท แต่จำเลยกระทำแสดงสัญลักษณ์เป็นเวลาไม่นาน ประกอบกับไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ให้โอกาสจำเลยกลับตัว รอการลงโทษ 1 ปี และให้คุมประพฤติ ทำประโยชน์ต่อสาธารณะเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง

หลังจากฟังคำพิพากษา พึ่งบุญได้ชำระค่าปรับ และได้รับการปล่อยตัว โดยเขาและทนายความคาดว่าจะอุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป

สำหรับข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 นี้ กำหนดอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

นอกจากนี้ พึ่งบุญยังมีคดีที่อยู่ระหว่างพิจารณาในศาลแขวงเชียงใหม่ เป็นคดีดูหมิ่นเจ้าพนักงานอีกคดี ในเหตุการณ์ชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 ซึ่งมีการแจ้งข้อกล่าวหาในลักษณะเดียวกัน จากการแสดงออกที่ใกล้เคียงกัน โดยมีกำหนดนัดสืบพยานในวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2565  นอกจากนั้นยังมีคดีเขียนข้อความ “ประเทศทวย” บนป้ายจราจร ที่พึ่งบุญถูกสั่งฟ้องที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาทำให้ทรัพย์สาธารณะเสียหาย ซึ่งมีกำหนดวันสืบพยานวันที่ 7-9 มิถุนายน 2565

.

อ่านบันทึกการสืบพยานในคดีนี้

ประมวลคำให้การพยานคดี ‘ช่างสักเชียงใหม่’ ตะโกนด่า-ชูนิ้วกลางใส่ตำรวจ ระหว่างชุมนุมปี 63 ก่อนศาลนัดพิพากษา 7 ธ.ค.

.

X