พ่อ ”ไผ่” ขอถอนประกันคดีชูป้ายต้านรัฐประหาร เหตุศาลขอนแก่นไม่ส่งตัวมาสืบพยานโจทก์ที่ศาลทหาร

พ่อ ”ไผ่” ขอถอนประกันคดีชูป้ายต้านรัฐประหาร เหตุศาลขอนแก่นไม่ส่งตัวมาสืบพยานโจทก์ที่ศาลทหาร

พ่อไผ่ ขอถอนประกันคดีชูป้ายต้านรัฐประหาร หลังศาลจังหวัดขอนแก่นไม่อนุญาตส่งตัวไผ่มาสืบพยานโจทก์ตามที่ศาลทหารขอนแก่นนัด เนื่องจากอยู่ในระหว่างพิจารณาคดี 112

 

27 มี.ค.60 นายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมกับ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา ในฐานะนายประกันของ ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เดินทางมาศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (ศาล มทบ.23) ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น เพื่อสืบพยานโจทก์คดีชูป้ายต้านรัฐประหาร คดีหมายเลขดำที่ 61/2559 ตามที่ศาลนัด

เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งว่า ได้รับหนังสือแจ้งจากศาลจังหวัดขอนแก่นว่า คดีของจำเลยคดีนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของศาลจังหวัดขอนแก่นอีกคดีหนึ่ง จึงไม่สามารถส่งตัวจำเลยมาให้ศาลทหารพิจารณาคดีได้

นายวิบูลย์ จึงขอถอนประกันจตุภัทร์ในคดีของศาล มทบ.23 นี้ และขอให้ศาล มทบ.23 ออกหมายขังจำเลย และเบิกตัวจำเลยมาพิจารณาตามกฎหมาย เพื่อให้ศาล มทบ.23 มีอำนาจในการเบิกตัวจตุภัทร์ มาพิจารณาคดีตามหมายขังของศาล มทบ.23 เอง เพราะหากจตุภัทร์ถูกขังด้วยหมายขังของศาลจังหวัดขอนแก่น ก็จะทำให้ศาลจังหวัดขอนแก่นไม่อนุญาตส่งตัวจตุภัทร์ มาพิจารณาคดีได้ ศาล มทบ.23 อนุญาตให้ถอนประกันและให้ออกหมายขังจำเลยในคดีนี้ไว้ พร้อมกับเลื่อนไปสืบพยานโจทก์ปากแรกในวันที่ 22 พฤษภาคมเวลา 13.00 น.

ก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดขอนแก่น ก็เคยไม่อนุญาตส่งตัวจตุภัทร์ไปที่ศาลจังหวัดภูเขียวเพื่อพิจารณาคดี พ.ร.บ.ประชามติ เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลเดียวกันกับในครั้งนี้ (อ่านรายละเอียดที่นี่ ) และเคยไม่ส่งตัวมาในนัดสืบพยานโจทก์ของคดีนี้ เมื่อวันที่ 30 ม.ค.60 โดยให้เหตุผลว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงในสำนวนสอบสวนของพนักงานสอบสวนว่า จตุภัทร์ถูกดำเนินคดีที่ศาล มทบ.23 จึงไม่อาจส่งตัวมาศาล มทบ.23 (อ่านรายละเอียดที่นี่)

ด้านนายอานนท์ กล่าวว่า ในทางปฏิบัติศาลจังหวัดขอนแก่นสามารถส่งตัวไผ่มาพิจารณาคดีนี้ได้ แต่ศาลจังหวัดขอนแก่นไม่ยอมส่ง ซึ่งมันกระทบต่อสิทธิของจำเลยในการต่อสู้คดี และส่งผลให้คดีล่าช้าออกไป

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมเพื่อนนักศึกษากลุ่มดาวดินรวม 7 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จับกุมขณะชูป้ายต่อต้านรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ในโอกาสครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 และตั้งข้อหา ชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 โดยทั้ง 7 คน ให้การปฏิเสธ และประกันตัวไปในชั้นสอบสวน ต่อมา แสดงการอารยะขัดขืนโดยไม่เข้ารายงานตัวตามที่พนักงานสอบสวนนัด

หลังจากนั้น  ขณะจตุภัทร์ได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดภูเขียวในคดีแจกเอกสารประชามติ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นได้นำหมายจับในคดีนี้ ลงวันที่ 13 มิ.ย.58 ไปจับกุมจตุภัทร์ที่เรือนจำอำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิ นำตัวส่งอัยการศาล มทบ.23 และอัยการส่งฟ้องศาลในเวลา 20.30 น. ของวันเดียวกัน ต่อมา จตุภัทร์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 23 ส.ค.59 โดยวางหลักประกันเป็นเงินสด 10,000 บาท ปัจจุบันไผ่ จตุภัทร์ ถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวในคดีที่ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากเว็บไซต์ BBC Thai คดีหมายเลขดำที่ 301/2560 ของศาลจังหวัดขอนแก่น (อ่านข่าวล่าสุดคดีนี้ที่นี่)

X