ฟ้องแล้ว! 2 นศ.มข. คดีวางเพลิงเผาซุ้ม ร.10 หน้า รพ.ศรีนครินทร์ อัยการระบุค่าเสียหายเฉียด 1.5 แสน

4 พฤศจิกายน 2564  “เจมส์” (นามสมมติ) และ “บอส” (นามสมมติ) 2 นักศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินทางไปที่ศาลจังหวัดขอนแก่น หลังได้รับแจ้งว่า อัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาลแล้ว ในข้อหาร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ จากเหตุการณ์เพลิงไหม้พระบรมฉายาลักษณ์ ร.10 หน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองถูกตำรวจเข้าจับกุมตัวจากหอพักหลังมหาวิทยาลัย ควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น ก่อนพนักงานสอบสวนแยกห้องสอบคนละห้อง โดยไม่ได้เแจ้งทนายความและเพื่อนนักศึกษาที่ติดตามบอสไปที่สถานีตำรวจว่า เจมส์ถูกจับมาด้วย และให้เจมส์ใช้ทนายความที่ตำรวจจัดเตรียมไว้ให้ในระหว่างสอบสวน ทั้งสองให้การปฏิเสธ ก่อนศาลให้ประกันตัวในชั้นฝากขัง โดยต้องเข้ารายงานตัวตามนัดกับรองคณบดีซึ่งศาลแต่งตั้งให้เป็นผู้กำกับดูแล

>> ตร.ขอนแก่นตุกติกแยกห้องสอบสวน 2 นศ.หลังจับ เหตุเผารูป ไม่ให้ติดต่อใคร ให้ใช้ทนายที่เตรียมไว้ ก่อนศาลให้ประกัน

เจมส์และบอสเดินทางไปถึงศาลตั้งแต่เวลา 8.00 น. กระทั่ง 9.00 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์รับฟ้องคดีประจำศาล จึงมาแจ้งว่าอัยการยื่นฟ้องคดีแล้ว ตำรวจจะควบคุมตัวทั้งสองไปที่ห้องขังใต้ถุนศาล และให้ติดต่อทนายความมาทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไป 

เมื่อเสฐียรพงศ์ ล้อศิริรัตน์ ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางถึงศาล เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งให้ขึ้นไปที่ห้องคุ้มครองสิทธิ โดยเจมส์และบอสก็ถูกเบิกตัวมาจากห้องขัง ผู้พิพากษาถามนักศึกษาทั้งสองว่ายืนยันให้การปฏิเสธหรือไม่ ทั้งสองคนยืนยันให้การปฏิเสธ ผู้พิพากษาจึงถามต่อว่า จะให้การเพิ่มเติมหรือไม่ ทนายความแถลงว่า จำเลยทั้งสองจะให้การเพิ่มเติมในนัดสอบคำให้การ 

หลังจากศาลกำหนดนัดสอบคำให้การในวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ตำรวจได้ควบคุมตัวเจมส์และบอสกลับไปที่ห้องขังใต้ถุนศาล ขณะรอทนายจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาคดี

ต่อมาราว 11.30 น. ผศ.กฤษฎา วงศ์คำจันทร์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินทางมาเป็นผู้ขอประกันนักศึกษาทั้งสอง จนเมื่อราว 13.45 น. ศาลจังหวัดขอนแก่นจึงมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวเจมส์และบอส โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกัน และตั้งให้ ผศ.กฤษฎา เป็นผู้กำกับดูแลระหว่างพิจารณาคดีเช่นเดียวกับในชั้นสอบสวน

สำหรับคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 พ.ต.ท.วัฒนพงษ์ จันทระ พนักงานอัยการบรรยายฟ้องโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 เจมส์และบอสได้ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ซุ้มเฉลิมพระเกียรติซึ่งประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 ฐานกว้าง 4 เมตร สูง 8.3 เมตร ราคา 149,800 บาท ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น นิติบุคคลผู้เสียหาย ด้วยการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเทราด แล้วจุดไฟเผา จนได้รับความเสียหาย

คำฟ้องระบุว่า การกระทำของจำเลยทั้งสองถือเป็นความผิดฐาน ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 217 คำฟ้องยังระบุว่า บุญเสริม ศรีจันทร์ เป็นผู้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหาย 

อย่างไรก็ตาม ท้ายคำฟ้อง นอกจากขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสองแล้ว อัยการไม่ได้ขอให้ศาลมีคำสั่งริบของกลางที่ตำรวจยึดไปจากทั้งสองในวันที่เข้าจับกุม ได้แก่ รถยนต์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์

ทั้งนี้ ความผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นตามฟ้อง มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 7 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 – 140,000 บาท 

สำหรับเจมส์และบอส ขณะนี้เรียนอยู่ชั้นปี 3 สาขาวิชาดนตรีพื้นเมือง โดยเจมส์เรียนเอกพิณควบคู่กับตีกลอง และบอสเรียนเอกเป่าแคนและร้องหมอลำ โดยทั้งคู่นอกจากเรียนและซ้อมดนตรีในคณะ ยังรับจ้างเล่นดนตรีเป็นอาชีพเสริมควบคู่กันไปด้วยตามวาระโอกาส

เจมส์สะท้อนความรู้สึกหลังถูกดำเนินคดี และโดนยึดสิ่งของตั้งแต่วันถูกจับกุมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า “ใช้ชีวิตลำบากมากครับเพราะถูกยึดทั้งรถยนต์และคอมพิวเตอร์ไปตรวจสอบ โดยจะได้วันไหนก็ไม่รู้ ทางตำรวจก็ไม่ได้ให้คำตอบ ส่งผลกระทบต่อการเรียนเป็นอย่างมากแต่ยังโชคดีที่อาจารย์บางรายวิชาเข้าใจ ทำให้ผัดผ่อนการส่งงานที่ล่าช้าได้  ส่วนในเรื่องคดีไม่มีอะไรจะพูดเลยครับนอกจากคำว่าขอบคุณอาจารย์ที่มาช่วยประกันตัว และขอบคุณทนายที่ช่วยให้คำปรึกษามาตลอด”

ส่วนบอสกล่าวว่า รู้สึกใจหวิวๆ ที่ต้องมาเรื่องคดีนี้  ตั้งแต่ตอนถูกจับมาสอบสวนที่ สภ.เมืองขอนแก่น พอเวลาผ่านไปก็ไม่ได้คิดอะไร ใช้ชีวิตปกติ เรียน รับงานแสดงหมอลำ ในอนาคตเรียนจบก็อยากเป็นศิลปินที่เล่นงานทั่วไปได้ และอีกอาชีพที่อยากทำคือการเป็นช่างทำแคน ส่วนเรื่องคดีความตอนนี้ก็คงสู้กันไปให้ถึงที่สุด

สำหรับในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นปัจจุบันเท่าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนติดตามยังมีผู้ถูกดำเนินที่เกิดจากการวางเพลิงเผาทรัพย์อันเกี่ยวเนื่องกับซุ้มเฉลิมพระเกียรติและพระบรมฉายาลักษณ์ของ ร.10 อีก 2 คดี 

‘เทพ’ นักศึกษาวิทยาเทคนิคขอนแก่น เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2564 เพื่อแสดงความบริสุทธิ์และไม่มีเจตนาหลบหนีหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นในข้อหาวางเพลิงรูป ร. 10 เทพให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา หลังตำรวจขอฝากขัง ศาลให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 35,000 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ คดีของเทพอยู่ระหว่างชั้นสอบสวน

และคดีของ บอส อิศเรษฐ์  เจริญคง นักกิจกรรมและพ่อค้าขายดอกไม้ธูปเทียนวัย 23 ปี เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 บอสเข้าแสดงตัวตามหมายจับจากเหตุวางเพลิงเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ร.10 เมื่อเดือนมีนาคม 2564 บริเวณถนนบายพาส ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น ก่อนพนักงานสอบสวนขออำนาจศาจฝากขัง และได้ประกันตัวใช้หลักทรัพย์ วงเงิน 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ คดีอยู่ในชั้นสอบสวนเช่นเดียวกัน

.

X