อัยการฟ้อง นศ.เทคนิค คดีวางเพลิงเผารูปหน้าเทคนิคขอนแก่น อ้างไฟลามเสียหาย 3 ภาพ รวมราคา 1.2 แสน 

12 พ.ย. 2564 เวลา 10.00 น. “เทพ” (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษา ปวช.ชั้นที่ปี 3 วิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น พร้อมทนายความ เข้ารายงานตัวครั้งที่ 4 ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ในคดีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 หน้าวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 โดยมีเพื่อนนักศึกษาหลายคนเดินทางมาให้กำลังใจด้วย 

เจ้าหน้าที่แจ้งเทพว่า อัยการฟ้องคดีแล้ว ก่อนให้ไปรายงานตัวกับตำรวจที่ห้องขังใต้ถุนศาล โดยตำรวจได้ควบคุมตัวเข้าห้องขัง เพื่อรอกระบวนการคุ้มครองสิทธิที่ศาลจะอ่านและอธิบายคำฟ้อง รวมทั้งอธิบายสิทธิของจำเลยในคดีอาญา 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ให้ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นฝากขัง แม้ว่าในชั้นฝากขังศาลได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวตลอดถึงชั้นพิจารณาแล้ว โดยให้วางหลักประกันเป็นเงิน 35,000 บาท หากผิดสัญญาประกันปรับ 70,000 บาท ซึ่งทนายความได้ใช้เงินสดจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเป็นหลักประกัน

>> นศ.เทคนิคขอนแก่น เข้ามอบตัวคดีวางเพลิงรูป ร.10 คืน 17 ก.ย. ยืนยันให้การปฏิเสธ หลัง ตร.บุกค้นห้องเพื่อนขณะเจ้าตัวไม่อยู่

กระทั่งราว 15.45 น. ศาลจึงเบิกตัวเทพจากห้องขังไปยังห้องคุ้มครองสิทธิ โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งทนายจำเลยที่นั่งรออยู่ให้ทราบ โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้เทพฟัง และถามคำให้การ เบื้องต้นเทพให้การปฏิเสธ พร้อมทั้งแถลงว่า ตนเองมีทนายความแล้ว และขอปรึกษาคดีกับทนายความก่อน แต่เนื่องจากทนายความไม่ได้อยู่ในห้องคุ้มครองสิทธิด้วย ศาลจึงมีคำสั่งให้เลื่อนการคุ้มครองสิทธิและถามคำให้การไปในวันที่ 19 ม.ค. 2565 เวลา 09.30 น.

16.20 น. ทนายจำเลยซึ่งรอฟังคำสั่งเรื่องการประกันตัว ได้เข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าศาลมีคำสั่งหรือยัง แต่เจ้าหน้าที่กลับหาคำร้องดังกล่าวไม่พบ และเร่งทำคำร้องอีกครั้งเสนอต่อศาลในเวลา 16.30 น.

ต่อมา ประมาณ 16.50 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวเทพชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นฝากขัง ก่อนเทพได้รับการปล่อยตัวในเวลา 16.53 น. รวมเวลาถูกขังรอกระบวนการต่างๆ ของศาลเกือบ 7 ชั่วโมง โดยเพื่อนที่มาให้กำลังใจก็ใช้เวลารอให้เทพได้รับการปล่อยตัวตลอดทั้งวันเช่นกัน 

คำฟ้องของอัยการ ซึ่งยื่นฟ้องในวันที่ 11 พ.ย. 2564 มีเนื้อหาโดยสรุปว่า พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเทพ ในความผิดฐาน วางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น และทําให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 217 และ 358 

เนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 เวลากลางคืนก่อนเที่ยง จําเลยได้วางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ขนาดฐานกว้างประมาณ 1.5 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร ราคา 40,000 บาท โดยการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเทราดสาดใส่ แล้วจุดไฟเผาจนได้รับความเสียหาย แล้วเพลิงได้ลามไปติดพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 และพระราชินีในรัชกาลที่ 9 บางส่วน ราคาภาพละ 40,000 บาท รวมราคาทรัพย์ทั้งสิ้น 120,000 บาท ของวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น สํานักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา นิติบุคคลผู้เสียหาย โดยมี สิทธิศักดิ์ ชำปฏิ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น เป็นผู้แทนผู้เสียหาย ซึ่งเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้ตำรวจดำเนินคดี

ในท้ายคำฟ้อง พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้านหากจําเลยขอปล่อยชั่วคราว รวมทั้งไม่ได้ขอให้ศาลริบของกลางใดๆ 

.

บุกค้น-ยึดโน้ตบุ๊กของเพื่อนที่ต้องใช้เรียน ทั้งที่ไม่เกี่ยวกับคดี ล่าสุด ตร.ยังไม่คืน   

อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนหน้าที่เทพจะเข้าแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับนั้น ตำรวจหลายนายได้เข้าค้นห้องพักของมิ้นท์ (นามสมมติ) เพื่อนสนิทของเทพ ขณะที่มิ้นท์ไม่อยู่ โดยทุบลูกบิดประตูเข้าไปค้นจนข้าวของกระจัดกระจาย เมื่อมิ้นท์กลับมาที่ห้องจึงพบว่า กระเป๋าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กซึ่งใส่เสื้อผ้าไว้ข้างใน พร้อมทั้งกล่องใส่ของ 1 ใบ หายไป นอกจากนี้ มิ้นท์ยังทราบในภายหลังอีกว่า ตำรวจได้ยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของมินท์จากห้องเพื่อนซึ่งอยู่หอพักเดียวกันไปด้วย โดยทั้งหมดนี้ มินท์ไม่ได้บันทึกการตรวจยึดมาเป็นหลักฐาน ยิ่งไปกว่านั้น มิ้นท์ไม่ได้เป็นผู้ต้องหา แต่กลับถูกค้นห้องและถูกยึดสิ่งของไป 

ทนายความเคยสอบถามถึงโน้ตบุ๊กเครื่องดังกล่าว เนื่องจากมินท์จำเป็นต้องใช้ในการเรียนออนไลน์และทำโครงงานส่งอาจารย์ พนักงานสอบสวนอ้างว่า ต้องส่งไปตรวจที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 จ.นครราชสีมา เมื่อเวลาผ่านไปราว 1 เดือน ทนายความสอบถามความคืบหน้า พนักงานสอบสวนแจ้งว่า ไม่ได้ส่งไปตรวจแล้ว ให้มิ้นท์ไปรับคืนได้ 

แต่ล่าสุด เมื่อมิ้นท์ไปขอคอมพิวเตอร์คืน พนักงานสอบสวนกลับบอกว่า จะให้คืนชั่วคราว แค่ให้เอาไปใช้เรียนเท่านั้น ไม่ใช่ให้คืนเลย โดยต้องทำเรื่องเสนอให้ผู้กำกับเซ็นอนุมัติก่อน และจนถึงปัจจุบันมินท์ยังไม่ได้รับคอมพิวเตอร์ของตนเองคืนไปใช้ในการเรียน ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องในคดี ซึ่งสุดท้ายก็ไม่ได้เป็นของกลางที่อัยการขอให้ศาลยึดหากมีคำพิพากษาว่าเทพกระทำผิดตามฟ้องด้วย

ปัจจุบัน เทพอยู่ระหว่างการฝึกงานก่อนจบในเทอมสุดท้าย โดยเช่าหอพักอยู่ลำพัง ไม่ได้อยู่กับครอบครัว เนื่องจากพ่อเสียชีวิตได้หลายปีแล้ว ส่วนแม่แยกไปอยู่ที่อื่น มีญาติคือป้าที่นานๆ เจอกันครั้ง และเขาต้องทำงานหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนในชั้น ปวช. ด้วยตัวเอง   

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2564 พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นได้ยื่นฟ้อง “เจมส์” (นามสมมติ) และ “บอส” (นามสมมติ) 2 นักศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในความผิดฐาน ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ จากเหตุการณ์เพลิงไหม้พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 หน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ก่อนเหตุในคดีของเทพราว 1 สัปดาห์ โดยอัยการระบุในคำฟ้องว่า พระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีราคา 149,800 บาท ทั้งนี้ เจมส์และบอสได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาเช่นกัน โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกัน แต่มีรองคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้กำกับดูแล

>> ฟ้องแล้ว! 2 นศ.มข. คดีวางเพลิงเผาซุ้ม ร.10 หน้า รพ.ศรีนครินทร์ อัยการระบุค่าเสียหายเฉียด 1.5 แสน

.

X