สั่งฟ้อง ม.112 ที่เชียงใหม่ “ตี้ วรรณวลี” กับเพื่อน หลังชูป้ายข้อความในชุมนุมที่กรุงเทพ ก่อนได้ประกันด้วยเงิน 4.5 แสน

วันที่ 26 ต.ค. 64 ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ได้ยื่นฟ้องคดีของ 3 นักศึกษา ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีโพสต์ภาพชูป้ายข้อความในการชุมนุมช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่กรุงเทพมหานคร และได้ถูกนายสุกิจ เดชกุล สมาชิกของกลุ่มไทยภักดีเชียงใหม่ เข้าแจ้งความกล่าวหาไว้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงินสดจำนวน 150,000 บาท ต่อคน รวม 450,000 บาท

คดีนี้ผู้ถูกกล่าวหา ได้แก่ วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ “ตี้” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะแพทยศาสตร์สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย คู่ขนานเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพะเยา, “หนึ่ง“ (นามสมมติ) นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยในจังหวัดนนทบุรี และ “น้ำ” (นามสมมติ) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งสามคนไม่ได้มีภูมิลำเนาหรือศึกษาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ได้ถูกกล่าวหาไว้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ และได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2564

ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีให้อัยการเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ก่อนอัยการจะแจ้งว่ามีคำสั่งฟ้องคดีเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ทางผู้ต้องหาได้ขอเลื่อนนัดออกมา เนื่องจากนักศึกษาหนึ่งรายในคดีได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงต้องรอการรักษาจนหายดีก่อน

เวลาประมาณ 10.00 น. นักศึกษาทั้งสามรายเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่

จากนั้นเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการได้นำสำนวนคดีมายื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยนักศึกษาทั้งสามรายได้ถูกนำตัวไปควบคุมไว้ในห้องขังใต้ถุนศาลเพื่อรอการประกันตัว ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้รับฟ้องคดีของทั้งสามคนไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 1183/2564  

คำฟ้องบรรยายพฤติการณ์และข้อกล่าวหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสามได้ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงการอาฆาตมาดร้าย ใส่ความพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันต่อบุคคลที่สามและประชาชนทั่วไป โฆษณาด้วยภาพและตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏด้วยวิธีการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เผยแพร่ (Upload) ผ่านทางผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และแสดงความคิดเห็นลงในแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊คของจำเลยที่ 1 (วรรณวลี) ตั้งค่าเป็นสาธารณะ

จำเลยที่ 1 ได้โพสต์รูปภาพของจําเลยทั้งสามที่ร่วมกันถือป้ายที่แสดงข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงการอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และมีป้ายข้อความอันมีความหมายไปในทางเสียดสี ดูถูก ดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่เป็นความจริงโดยองค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะและผู้ใดจะละเมิดมิได้ และทำให้บุคคลที่สาม และประชาชนทั่วไปที่เห็นภาพและข้อความดังกล่าวเข้าใจว่า พระมหากษัตริย์เป็นสัตว์เลื้อยคลาน ไม่ดํารงพระราชจริยวัตร อันเป็นการโฆษณาประกาศแก่บุคคลประชาชนทั่วไปและบุคคลที่สาม ซึ่งมีจํานวนมากได้ดู และทําให้จําเลยทั้งสามและประชาชนทั่วไปดูภาพถ่าย และข้อความและร่วมกันแสดงความคิดเห็นต่อภาพถ่าย และข้อความดังกล่าว อันเป็นการใส่ความทำให้พระมหากษัตริย์ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง

พนักงานอัยการได้ฟ้องทั้งสามคนในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 13 และมาตรา 14  โดยระบุว่าหากจำเลยยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

หลังจากนั้นทนายความได้แจ้งขอใช้ตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในการประกันตัวนักศึกษาทั้งสามรายต่อศาล แต่เจ้าหน้าที่ของศาลจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่าหากไม่ได้มีความสัมพันธ์เป็นอาจารย์ที่สอนนักศึกษาทั้งสามรายโดยตรง หรืออาจารย์จากสถาบันการศึกษาเดียวกัน จะถือว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับนักศึกษา และทำให้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตำแหน่งอาจารย์เพื่อประกันตัวได้

เมื่อทางทนายความสอบถามว่าให้ศาลพิจารณาก่อนได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถยื่นให้ศาลพิจารณาได้ แต่อย่างไรคงจะไม่ได้รับการอนุญาต อีกทั้งเอกสารของอาจารย์มหาวิทยาลัยที่จัดเตรียมมายังมีรายละเอียดในส่วนที่ต้องมีฝ่ายการเงินของมหาวิทยาลัยเซ็นรับรองเอกสารอีกครั้งด้วย ทำให้เอกสารไม่สมบูรณ์

ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 14.00 น. ทีมทนายความและอาจารย์ที่เตรียมมาเป็นนายประกันจึงได้ตัดสินใจยื่นคำร้องขอปล่อยตัว โดยใช้เงินประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์ให้ศาลพิจารณาแทน เนื่องจากเกรงว่าหากการยื่นขอประกันล่าช้าไปกว่านั้นอาจไม่ทันได้รับการปล่อยตัว

จนกระทั่งเวลา 17.00 น. ศาลจังหวัดเชียงใหม่มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตี้ วรรณวลี และเพื่อน รวม 3 คน โดยให้วางหลักทรัพย์รายละ 150,000 บาท ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขการประกันตัว รวมต้องวางหลักทรัพย์ 4.5 แสนบาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ก่อนทั้งสามคนจะได้รับการปล่อยตัวจากห้องขังของศาล หลังถูกควบคุมตัวเป็นเวลาเกือบ 4 ชั่วโมง

ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้กำหนดนัดพร้อมสอบถามคำให้การของจำเลยทั้งสาม ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 9.00 น. ต่อไป

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “ตี้-วรรณวลีและเพื่อน” หลังไทยภักดีเชียงใหม่แจ้งความ เหตุโพสต์ภาพชูป้ายในม็อบที่กรุงเทพฯ

X