นศ. 3 ราย ถูกตร.สภ.เมืองเชียงใหม่ออกหมายเรียกคดี ม.112 ครั้งที่ 2 แม้ขอเลื่อนเหตุโควิด-19

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 64 ได้มีนักศึกษาจำนวน 3 ราย ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจากสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ, ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์”  โดยมีนายสุกิจ เดชกุล สมาชิกของกลุ่มไทยภักดีเชียงใหม่เป็นผู้กล่าวหาต่อทั้งสามคน โดยยังไม่ทราบสาเหตุในคดีที่แน่ชัด แต่คาดว่าเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพถ่ายในเฟซบุ๊ก

สำหรับผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้ง 3 ราย ได้แก่ น.ส.วรรณวลี เอมจิตต์ หรือ “ตี้” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะแพทยศาสตร์สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย คู่ขนานเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพะเยา และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, “หนึ่ง“ (นามสมมติ) นักศึกษาชายคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี และสุดท้ายคือ “น้ำ” (นามสมมติ) นักศึกษาหญิงอีกหนึ่งราย โดยทั้งสองคนหลังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดส่วนตัว

หมายเรียกครั้งที่ 1 ลงวันที่ 8 ม.ค. 64 โดยมี ร.ต.ท.อมรเทพ ชุมวิสูตร รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เป็นผู้ออกหมาย กำหนดให้ผู้ต้องหาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่  15 ม.ค. 64 เวลา 11.00 น. แต่เนื่องจากนักศึกษาทั้ง 3 ราย ไม่ได้อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่  โดย 2 รายอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และยังคงมีสถานะนักศึกษาทั้ง 3 ราย ทำให้มีภารกิจทางการเรียนที่ต้องจัดการ ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน  ทำให้ทั้งสามคนมีความกังวลเรื่องมาตรการป้องกันโรคของจังหวัดเชียงใหม่ ที่หากเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร อาจทำให้เกิดความยุ่งยากต่อผู้ต้องหาที่ต้องแบกรับภาระในการกักตัว 14 วัน และภาระในการเดินทาง จึงได้ประสานงานให้ทนายความทำหนังสือเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาออกไปเป็นวันที่ 13 ก.พ. 64 ซึ่งคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคและมาตรการในการเดินทางของรัฐอาจมีความคลี่คลายลงแล้ว ทนายความได้นำหนังสือขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาส่งให้กับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64

ปรากฏว่าล่าสุด วันที่ 19 ม.ค. 64 หนึ่งในนักศึกษาที่ตกเป็นผู้ต้องหา ได้รับหมายเรียกครั้งที่ 2 จากสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่อีกครั้ง โดยกำหนดให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 22 ม.ค. 64 เวลา 11.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กระชั้นชิดอย่างมาก ส่วนทางนักศึกษาอีก 2 ราย ระบุว่ายังไม่ได้รับหมายเรียกครั้งที่ 2 แต่อย่างใด ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อนัดหมายกับทางพนักงานสอบสวนต่อไป

ดูสถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมา >> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

X