ตร.เห็นควรฟ้อง 3 นศ. คดีม.112-พ.ร.บ.คอมฯ จากเหตุโพสต์ภาพชูป้ายในม็อบ อัยการนัดฟังคำสั่ง 22 เม.ย.

วันที่ 5 เม.ย. 64 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ สามนักศึกษา ที่ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีโพสต์ภาพชูป้ายข้อความในการชุมนุมช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 และได้ถูกนายสุกิจ เดชกุล สมาชิกของกลุ่มไทยภักดีเชียงใหม่ เข้าแจ้งความกล่าวหาไว้ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามการนัดหมายเพื่อส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการ ด้านอัยการยังไม่มีคำสั่งทางคดี นัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 22 เม.ย. 64 เวลา 10.00 น.

 

เวลา 10.00 น. น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ “ตี้” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะแพทยศาสตร์สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย คู่ขนานเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพะเยา, “หนึ่ง“ (นามสมมติ) นักศึกษาชายคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยในจังหวัดนนทบุรี และ “น้ำ” (นามสมมติ) นักศึกษาหญิงจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เดินทางไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่

เมื่อถึงเวลานัด พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีกลับแจ้งว่าได้นำสำนวนคดีมายังสำนักงานอัยการแล้ว แต่ติดปัญหาที่จะต้องมีการนำสำนวนคดีเข้าสู่การประชุมผ่านคอนเฟอร์เร้นกับทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก่อน จึงทำให้ไม่สามารถส่งสำนวนคดีและตัวผู้ต้องหาในช่วงเช้าได้ ขอเลื่อนการส่งสำนวนออกไปเป็นช่วงบ่ายแทน

จากนั้นเวลา 13.30 น. พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีที่มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสามราย ทั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พร้อมกับตัวผู้ต้องหาให้กับพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งทางคดีต่อไป

ด้านพนักงานอัยการเมื่อรับสำนวนคดีไว้แล้ว ระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดีในวันนี้ จึงนัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งทางคดีอีกครั้งในวันที่ 22 เม.ย. 64 เวลา 10.00 น. โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการระบุว่าก่อนถึงวันดังกล่าวให้เตรียมหลักทรัพย์เพื่อใช้ในการประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดีด้วย

ทั้งสามคนถูกจากกรณีเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 63 นายสุกิจ เดชกุล มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กซึ่งมีชื่อเดียวกันกับน.ส.วรรณวลี กับพวก ที่ได้โพสต์ภาพถ่ายที่มีบุคคลสามคนถือป้ายข้อความในลักษณะ “ดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 63

ผู้กล่าวหาอ้างว่าข้อความในป้ายเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เพราะพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันที่เคารพสักการะ อยู่ในฐานะที่จะละเมิดมิได้ จึงอยู่เหนือการติชมทั้งปวง ทำให้พระมหากษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติ

>> 3 นศ. ถูกสมาชิกไทยภักดีเชียงใหม่ กล่าวหา ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์ภาพชูป้ายในม็อบ

 

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าในคดีนี้ไม่ได้มีเหตุเกี่ยวข้องกับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่แต่อย่างใด โดยภาพที่โพสต์นั้นพบว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานครในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 และผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคนไม่ได้อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ผู้กล่าวหาระบุว่าตรวจพบภาพและข้อความจากระบบคอมพิวเตอร์ที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มาแจ้งความกล่าวหาที่สภ.เมืองเชียงใหม่ ก่อให้เกิดภาระทางคดีกับผู้ถูกกล่าวหาในการเดินทางและต่อสู้คดี

อีกทั้งยังสะท้อนถึงปัญหาการบังคับใช้มาตรา 112 ที่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยไม่ต้องเป็นผู้เสียหายเองเหมือนกับข้อหาหมิ่นประมาทบุคคลธรรมดา ทำให้กฎหมายมาตรานี้สามารถถูกกลุ่มฝ่ายการเมืองต่างๆ นำไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือใช้กล่าวหากลั่นแกล้งกันไปมาอีกด้วย

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

 

X