จับเยาวชน 3 ราย ระหว่างทางไป #ม็อบ14ตุลา ก่อนตั้งข้อหาเยาวชน 13 ปี พกระเบิดทำมือ

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา มีเยาวชนอายุ 13, 16  และ 18 ปี รวมแล้ว 3 คน ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. และถูกนำตัวไปที่ สน.สำราญราษฎร์ ทั้งนี้ทนายความที่ติดตามไปได้พบเพียง ริน (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 13 ปี ซึ่งตำรวจทำบันทึกการจับกุมเสร็จแล้ว โดยไม่มีที่ปรึกษากฎหมายและผู้ปกครองเข้าร่วม หลังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.สำราญราษฎร์ทั้งคืน และถูกนำตัวไปให้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางตรวจสอบการจับในวันถัดมา รินก็ได้รับการประกันตัว โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์จำนวน 20,000 บาท วางเป็นหลักประกัน 

ในบันทึกการจับกุมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 10 นาย ประกอบด้วย คฝ.บก.น.1, ชุดสืบสวน บก.น.6 และชุดสืบ สน.สำราญราษฎร์ ทำการจับกุมรินที่บริเวณถนนราชดำเนินกลาง ระหว่างที่รินกำลังเดินจากถนนดินสอเพื่อไปเข้าร่วมการชุมนุมบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ขอเข้าทำการตรวจค้น และพบระเบิดทำมือพันเทปสีดำ 1 ลูก ปืนแก๊ปพลาสติก 1 กระบอก และมีดพร้าเหล็ก 1 เล่ม จึงยึดไว้เป็นของกลาง

ตำรวจตั้งข้อหาว่า มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ไว้ในครอบครอง และพกพาอาวุธไปในทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร บันทึกการจับกุมยังระบุว่า  รินให้การรับสารภาพ และลงลายมือชื่อ โดยไม่มีที่ปรึกษากฎหมายและผู้ปกครองร่วมลงชื่อ

ทั้งนี้ในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. เยาวชนอีก 2 รายที่ถูกจับกุมมาที่ สน.สำราญราษฎร์ ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านโดยมีผู้ปกครองมารับ รินเล่าให้ที่ปรึกษากฎหมายฟังว่า ไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกายระหว่างที่ถูกจับกุม แต่ตำรวจได้พูดตะคอกข่มขู่ และระหว่างที่ถูกควบคุมตัวไป สน.สำราญราษฎร์ ไม่ได้ถูกมัดมือด้วยเคเบิลไทร์หรือกุญแจมือ แต่เมื่อถึง สน.ถูกแยกจากเพื่อนอีก 2 คน และถูกยึดโทรศัพท์ ก่อนที่ที่ปรึกษากฎหมายจะขอคืนโทรศัพท์มาจากตำรวจ

วันต่อมา (15 ต.ค. 64) เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนสำราญราษฎร์นำตัวรินจาก สน.สำราญราษฎร์ไปตรวจสอบการจับกุมที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ซึ่งศาลมีคำสั่งว่าเป็นการจับที่ชอบด้วยกฎหมาย และให้ออกหมายควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวน ก่อนมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวตามที่ทนายความยื่นคำร้อง โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงิน 20,000 บาท พร้อมนัดไปสถานพินิจในวันที่ 20  ต.ค. 64  เวลา 9.00 น. และนัดรายงานตัวต่อศาลวันที่ 13 ธ.ค. 64 เวลา 8.30 น. 

X