ตร.ไปบ้าน “ราษฎรชัยภูมิ” 3 ราย เหตุจัดงานรำลึก 14 ตุลา ผู้จัดโต้ถ้ายังไม่หยุดทำแบบนี้  จะไปชุมนุมหน้าโรงพัก

หลังจากวันที่ 13 ตุลาคม 2564  “คณะราษฎรชัยภูมิ”  โพสต์เฟซบุ๊กประกาศจะจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ที่อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ  ทำให้วันรุ่งขึ้นมีนักกิจกรรมทางการเมืองในจังหวัดชัยภูมิอย่างน้อย  3 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปหาถึงที่บ้าน กระทั่งเพจ  “คณะราษฎรชัยภูมิ” ประกาศ หากมีการคุกคามเกิดขึ้นอีกจะมีการชุมนุมถึงหน้าโรงพัก

อิทธิพล กฤษกลาง หรือ “เจ” อายุ 27 ปี สมาชิกกลุ่มราษฎรชัยภูมิ เปิดเผยว่าช่วงประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 14 ตุลาคม ขณะที่อยู่บ้านในอำเภอเมืองชัยภูมิเพียงลำพัง  มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 2 นาย มาที่บ้าน ถ่ายรูปบริเวณบ้านและเรียกให้เจ้าตัวออกไปพบที่หน้าบ้าน

โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้แสดงตัวว่ามาจากหน่วยงานใด แต่เจจำเจ้าหน้าที่หนึ่งคนได้ว่าเป็นตำรวจในจังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่สอบถามว่าเจจะเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่ในช่วงนี้ ก่อนจะปรามเจว่าสามารถพูดเรื่องการเมืองได้ แต่ไม่อยากให้ไปพูดพาดพิงไปถึงบุคคลอื่น  ซึ่งเจคิดว่าเป็นการบอกเป็นนัยว่าไม่ต้องการให้พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์  โดยการใช้เวลาพูดคุยราว 10 นาที เจ้าหน้าที่ทั้งสองนายจึงเดินทางกลับ

ภาพบรรยากาศงานรำลึก 14 ตุลา จากคณะราษฎรชัยภูมิ

ศุภากร คำประดิษฐ หรือ “หนึ่ง” อายุ 28 ปี นักกิจกรรมที่เคยร่วมการชุมนุมในกรุงเทพฯ หลายครั้ง รวมทั้งร่วมจัดกิจกรรมทางการเมืองต่างๆ ในจังหวัดชัยภูมิ ให้ข้อมูลว่าเวลา 15.20 น. ของวันเดียวกันมีตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย เดินทางมาหาหนึ่งที่บ้านในตัวเมืองชัยภูมิ โดยขณะนั้นเขากำลังขี่จักรยานยนต์จะเดินทางไปร่วมกิจกรรมรำลึก 14 ตุลา เจ้าหน้าที่จึงขอให้จอดรถพูดคุยอยู่ด้านหน้าของบ้าน

โดยตำรวจแสดงบัตรประจำตัว พยายามถามถึงบ้านอีกหลังของหนึ่งว่าอยู่บริเวณใด เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวมักถูกใช้ในการรวมตัวนักกิจกรรมทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง หนึ่งไม่ตอบ แต่กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่าหากมีเรื่องอะไรให้ไปคุยกันในงานรำลึก 14 ตุลา  ตำรวจคนดังกล่าวยังกล่าวว่ากับหนึ่งอีกว่า เกรงว่างานรำลึกจะมีกิจกรรมที่รุนแรง ขณะที่หนึ่งยืนยันว่าเป็นการจัดงานรำลึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ ไม่มีอะไรรุนแรง ซึ่งส่วนตัวหนึ่งเชื่อว่าตำรวจกลัวจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อตอบโต้การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ซึ่งกระทำกับเหล่านักกิจกรรมที่ชุมนุมระหว่างการลงพื้นที่ของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่จังหวัดขอนแก่น

นอกจากนี้ ปลื้ม (นามสมมติ) หนึ่งในนักกิจกรรมราษฎรชัยภูมิ ก็โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กในวันที่ 14 ตุลาคม ว่า มีตำรวจเข้ามาหาที่บ้านมาถามพ่อกับแม่ว่า ปลื้มจะไปชุมนุมไหมวันนี้?  แต่วันนั้นเธอไม่ได้ไปเพราะว่าต้องทำงาน ก่อนหน้านั้นในละแวกบ้านก็พบรถที่ไม่เคยมีในหมู่บ้าน มาจอดสังเกตอะไรบางอย่าง โดยมีผู้ชายทรงผมและลักษณะคล้ายกันนั่งอยู่ในรถ เธอกล่าวอีกว่า หากคนกลุ่มนั้นเป็นตำรวจที่บอกว่าตัวเองเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จริง ต้องดูแลประชาชน ไม่ใช่มาคุกคามประชาชนแบบนี้

ภาพบรรยากาศงานรำลึก 14 ตุลา ที่จังหวัดชัยภูมิ จากเฟซบุ๊ก เสี่ยน้ำ ช่าง กุญแจ เมืองชัยภูมิ

สำหรับการจัดงานรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เกิดจากการที่ทางกลุ่มคณะราษฎรชัยภูมิ เห็นว่าเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ จึงอยากจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความสูญเสียทางการเมืองในอดีต “การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมแบบนี้เป็นการใช้สิทธิขั้นพื้นฐาน แต่การติดตามคุกคามของเจ้าหน้าที่นั้นเป็นการละเมิดสิทธิของเรา ถ้าเจ้าหน้าที่ยังไม่หยุดทำอย่างนี้ เราก็จะไปหาเจ้าหน้าที่ถึง สภ.เมืองชัยภูมิ” พายุ บุญโสภณ หนึ่งในผู้จัดงานกล่าว พร้อมทั้งย้ำด้วยว่า หากยังมีการคุกคามในลักษณะดังกล่าวอยู่อีก ทางคณะราษฎรชัยภูมิจะตอบโต้โดยการไปจัดกิจกรรมชุมนุมที่หน้าตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ เพื่อยืนยันสิทธิและประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“คิดว่าสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ที่พลเอกประวิตร ลงพื้นที่ขอนแก่นแล้วมีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน ตำรวจทางชัยภูมิเลยกลัวว่าจะมีกิจกรรมที่ตอบโต้” พายุยังมองถึงสาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกังวลกับการจัดกิจกรรมเล็ก ๆ เช่นนี้ เพราะเชื่อมโยงเข้ากับการเคลื่อนไหวต่อต้านการมาเยือนของรองนายกรัฐมนตรีในจังหวัดขอนแก่น

ภาพตำรวจชัยภูมิยืนติดตามสถานการณ์การจัดงาน วันที่ 14 ตุลา จากเฟซบุ๊ก เสี่ยน้ำ ช่าง กุญแจ เมืองชัยภูมิ

ซึ่งในช่วงเช้าวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ ลงพื้นที่ปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดขอนแก่น มีประชาชนติดตามไปชุมนุมแสดงออกคัดค้านการลงพื้นที่ดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่ทางการใช้ความรุนแรงเข้าควบคุมตัว จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ดี กลับมีนักกิจกรรม 2 ราย ถูกดำเนินคดีจากข้อหาทำร้ายและต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่

นอกจากการถูกคุกคามไปตามหาที่บ้าน ก่อนหน้านี้  ศุภากร คำประดิษฐ หรือ “หนึ่ง”  ก็ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกิจกรรมคาร์ม็อบจังหวัดชัยภูมิเมื่อวันที่  1 สิงหาคม 2564  ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างศาลจังหวัดชัยภูมินัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มไรเดอร์ถูกแจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หลังร่วมคาร์ม็อบชัยภูมิ ส่งเสียงไล่ประยุทธ์

X