นศ.แอดมินเพจ “นครพนมสิบ่ทน” ถูกแจ้งข้อหา ดูหมิ่น – หมิ่นประมาท – พ.ร.บ.คอมฯ จาก 4 โพสต์ วิจารณ์รองประธานสภาผู้แทนฯ – นายก อบจ.

12 ต.ค. 2564 วารียา โรจนมุกดา นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม วัย 18 ปี พร้อมทนายความ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา หลังได้รับหมายเรียกของ สภ.เมืองนครพนม ในคดีที่ศุภชัย โพธิ์สุ หรือ “ครูแก้ว” (รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.จังหวัดนครพนม พรรคภูมิใจไทย), ศุภพานี โพธิ์สุ (นายก อบจ.นครพนม) และอลงกต มณีกาศ (รองนายก อบจ.นครพนม) มอบอำนาจให้ ผศ.(พิเศษ) ธนบวร สิริคุณากรกุล เข้าแจ้งความดำเนินคดีแอดมินเพจ “นครพนมสิบ่ทน” ข้อหา หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 

พ.ต.ท.กฤษดา สุพรรณกูล สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม แจ้งพฤติการณ์ที่ดำเนินคดีและข้อกล่าวหาให้วารียาทราบจากโพสต์ในเฟซบุ๊กรวม 4 โพสต์

1. เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 11.50 น. ผู้ต้องหาซึ่งผู้ดูแลเพจ “นครพนมสิบ่ทน Nakhon Phanomsiborton” ได้ลงรูปของนายศุภชัย โพธิ์สุ และ น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ ซึ่งมีการตัดต่อ โดยนํารูปอุจจาระไปติดไว้ที่บริเวณศีรษะของทั้งสอง โดยมีข้อความในรูประบุว่า (ส่วนหนึ่ง) “POOP HAT” (หมายถึง หมวกอุจจาระ) พร้อมลงข้อความว่า “แจก BG ร่วมกันตั้งโปรไฟล์ไว้อาลัย 19 กันยา 15 ปี พี่ชายไอตู้ยึดอํานาจ พวกอัปรีย์ปล้นชิงประชาธิปไตยประชาชน 19 กันยา carmob ไว้เจอกัน” ทําให้นายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย เนื่องจากอุจจาระเป็นของสกปรกไม่มีผู้ใดจะนํามาใส่ไว้ที่ศีรษะและอาจถูกมองว่าเป็นคนสกปรก 

อันเป็นความผิดฐาน “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นรูปของผู้อื่น และรูปนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรืออื่นใด โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย และดูหมิ่นด้วยการโฆษณา” 

2. เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 19.50 น. ผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ดูแลเพจดังกล่าว ได้ลงรูปคําฟ้องระหว่าง นายสมชอบ นิติพจน์ โจทก์ กับ นายอลงกต มณีกาศ ที่ 1 และ น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ ที่ 2 จําเลย พร้อมข้อความว่า “เอกสารลับที่นี่ที่เดียว ฝากกระจายข่าวสารด้วยแหล่งสื่อดังๆ ยิ่งดี แชร์กันเยอะๆ” โดยมีชื่อข้อมูลส่วนตัวของ น.ส.ศุภพานี ปรากฏอยู่ อีกทั้งไม่ได้เป็นคู่ความในคดี แต่กลับนํารูปดังกล่าวมาลง โดยให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน มีเจตนาทําให้นายอลงกตและ น.ส.ศุภพานี เสียชื่อเสียง โดยเข้าใจว่า นายอลงกต และ น.ส.ศุภพานี เป็นคนไม่ดีทําผิดกฎหมาย ทั้งที่คดีความยังอยู่ในการพิจารณาในชั้นศาล 

อันเป็นความผิดฐาน “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ” 

3. เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 20.36 น. ผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ดูแลเพจดังกล่าว ได้ลงรูปของนายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี ซึ่งมีการตัดต่อ โดยนํารูปใบหน้าของนายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี ไปติดที่หน้าของผู้อื่น โดยมีข้อความในรูประบุว่า (ส่วนหนึ่ง) “โกง” พร้อมข้อความแจ้งกําหนดการกิจกรรม carmob ทําให้บุคคลที่พบเห็นเข้าใจว่าเป็นคนโกง ทั้งที่ไม่ได้โกงตามที่ถูกใส่ความ ทําให้นายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี เสียชื่อเสียง 

อันเป็นความผิดฐาน “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นรูปของผู้อื่น และรูปนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงฯ โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียงฯ และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” 

4. เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 02.00 น. ผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ดูแลเพจดังกล่าว ได้ลงรูปของนายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี ซึ่งมีการตัดต่อ โดยนํารูปใบหน้าไปติดที่หัวสุนัขซึ่งมีปลอกคอและสายจูง โดยมีข้อความในรูประบุว่า (ส่วนหนึ่ง) “เกิดการรัฐประหาร 2549 ยึดอํานาจจาก ทักษิณ ชินวัตร” ลงในเพจดังกล่าว ทําให้นายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี เสียชื่อเสียง หรือได้รับความอับอาย เนื่องจากรูปภาพสื่อว่า นายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี เป็นสุนัข ซึ่งไม่เป็นความจริง ทําให้นายศุภชัย และ น.ส.ศุภพานี ได้รับความเสียหาย 

อันเป็นความผิดฐาน “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นรูปของผู้อื่น และรูปนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงฯ โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย และดูหมิ่นด้วยการโฆษณา” 

วารียาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 15 พ.ย. 2564 หลังพิมพ์ลายนิ้วมือแล้วพนักงานสอบสวนไม่ได้ควบคุมตัวไว้

วารียา หรือ “น้ำ” กล่าวสั้นๆ หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาว่า วันนี้มาในชุดกางเกงลายจุด ผมสองสี เพราะตั้งใจแต่งเป็น “ครูเอลล่า” ตัวเอกในหนังเรื่อง “Cruella”  ซึ่งอาจเป็นตัวร้ายในสายตาของผู้ใหญ่หรือคนรุ่นเก่า แต่ครูเอลล่าก็เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบเดิมๆ ซึ่งถ้าผู้ใหญ่ยอมรับ สังคมไทยก็จะพัฒนาในด้านต่างๆ ไปได้มาก ส่วนเรื่องที่เธอถูกศุภชัย ซึ่งถือว่าเป็นผู้ใหญ่กว่าเธอมากดำเนินคดี เธอยังไม่อยากแสดงความเห็นใดๆ แต่จากที่ติดตามโซเชียลมีเดีย เธอเห็นว่าในต่างประเทศ การล้อเลียนทางการเมืองเป็นเรื่องธรรมดา

ทั้งนี้ ความผิดฐาน “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นรูปของผู้อื่น และรูปนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรืออื่นใด โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย” เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16 ซึ่งมีอัตราโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท

ส่วนความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท 

และ “ดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งถือเป็นความผิดลหุโทษ คือ ความผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีโทษไม่ร้ายแรง

มีข้อสังเกตว่า ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16 และความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หรือดูหมิ่นด้วยการโฆษณา เป็นความผิดในลักษณะเดียวกัน การแจ้งข้อกล่าวหาวารียาในการโพสต์แต่ละโพสต์ว่าเป็นความผิดทั้งฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หรือดูหมิ่นด้วยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16 ด้วย จึงเข้าข่ายเป็นการบังคับใช้กฎหมายที่ซ้ำซ้อน  และเป็นผลร้ายแก่ผู้ถูกดำเนินคดีเนื่องจากทำให้ต้องเผชิญอัตราโทษที่สูงขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16 และความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา มีเหตุให้ยกเว้นความผิด โดยหากทำไปโดยการติชมด้วยความสุจริต ด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทํา หรือการวิพากษ์วิจารณ์ที่เป็นประโยชน์สาธารณะ ให้ถือว่าผู้กระทำไม่มีความผิด  

ศุภชัย โพธิ์สุ ปัจจุบันเป็น ส.ส. พรรคภูมิใจไทย เขต 1 จังหวัดนครพนม และเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ชีวิตช่วงหนึ่งก่อนเบนเข็มมาเล่นการเมืองเคยรับราชการครู เป็นที่มาของชื่อ “ครูแก้ว”  โดยเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 มีรายงานข่าว ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงที่รัฐสภาถึงผลการตรวจสอบนายศุภชัย โพธิ์สุ กรณีครอบครองที่ดินดงพระทาย จ.นครพนม ซึ่งผิดกฎหมาย และนำมาแสดงเป็นบัญชีทรัพย์สิน กมธ.ป.ป.ช. จึงมีมติสรุปและส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบคุณธรรมและจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 

ด้านศุภพานี โพธิ์สุ บุตรสาวของศุภชัย ได้รับเลือกเป็นนายก อบจ.นครพนม โดย กกต. มีมติประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังมีข่าวว่า มีเรื่องร้องเรียนกรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จนไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ กกต.รับรองผลในรอบแรก  อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลว่า ศุภพานีและอลงกต มณีกาศ ถูกอดีตผู้สมัคร นายก อบจ.ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนครพนม ในความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นฯ ปัจจุบัน ยังอยู่ระหว่างนัดไต่สวนมูลฟ้อง  

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2564 ประกอบ วงศ์พันธ์ เกษตรกรและนักกิจกรรมกลุ่ม “นครพนมสิบ่ทน” วัย 51 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวดเดียว 3 คดี จากคาร์ม็อบนครพนม 3 ครั้ง ในวันที่ 7, 15 และ 27 ส.ค. 2564 เพื่อเรียกร้องวัคซีนที่ดี, เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้องค์กรอิสระต้องมาจากประชาชน อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญต้องเป็นของประชาชน รวมทั้งเรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออก เพราะความล้มเหลวในการบริหารประเทศ 

>> นักกิจกรรม “นครพนมสิบ่ทน” ถูกแจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวดเดียว 3 คดี หลังจัดคาร์ม็อบ

.

X