ให้ประกันแล้ว ศิลปินโพสต์ติงมาตรการคัดกรองโควิดที่สุวรรณภูมิ หลังถูกขัง 14 ชม.

24 มี.ค. 2563 กรณีเมื่อวานนี้ (23 มี.ค. 2563) เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามเข้าจับกุมตัว ดนัย อุศมา ศิลปินวัย 42 ปี จากแกลลอรี่ในจังหวัดภูเก็ต ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา “นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ขณะที่เขากักตัวเองเป็นวันที่แปดหลังกลับจากสเปน หลังบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดี จากเหตุที่เขาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ไม่พบเจ้าหน้าที่คัดกรองไวรัสโควิด-19 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ 

หลังการควบคุมตัวดนัยขึ้นเครื่องบินจากภูเก็ตมาแจ้งข้อกล่าวหา ที่ บก.ปอท. ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) และสอบปากคำ ซึ่งดนัยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่า สิ่งที่โพสต์เป็นเรื่องจริงทุกประการ ดนัยถูกนำตัวไปขังไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมกับผู้ต้องขังในคดีอื่นอีก 5 ราย และในวันนี้เวลาประมาณ 11.00 น. ร้อยตำรวจโทพงษ์ปิติ ตรีนิคม พนักงานสอบสวน ปอท.ได้นำตัวดนัยไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดา เพื่อยื่นคำร้องขอฝากขัง 

คำร้องฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ซึ่งขอฝากขังดนัยมีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม –  4 เมษายน 2563 ระบุเหตุผลว่า เนื่องจากยังจะต้องสอบพยานอีก 6 ปาก และรอตรวจสอบผลพิมพ์มือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนยังระบุในคำร้องด้วยว่า คัดค้านการให้ประกันตัวหากมีการยื่นคำร้องขอประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุก เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานอื่น 

ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง และครอบครัวได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยวางหลักประกันเป็นเงินสด 100,000 บาท พร้อมทั้งยกเหตุผลว่า ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี  โดยถูกจับกุมที่ร้านจำหน่ายภาพเขียนของผู้ต้องหาเอง ไม่ใช่การถูกจับในระหว่างการหลบหนี อีกทั้งพฤติการณ์ของคดีนี้ไม่ใช่คดีร้ายแรง  โดยผู้ต้องหาเพียงเล่าเหตุการณ์การเดินทางจากประเทศสเปนกลับประเทศไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิโดยไม่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 มาตรวจผู้ต้องหาแต่อย่างใด ทั้งที่ประเทศสเปนเป็นประเทศเสี่ยง  และเหตุที่ผู้ต้องหาโพสต์เล่าเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อประสงค์ให้มีมาตรการตรวจคัดกรองผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งเป็นความจริงทั้งสิ้น  

คำร้องขอประกันยังระบุอีกว่า ผู้ต้องหาประสงค์จะต่อสู้คดีอย่างเต็มที่เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเอง หากผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวจะทำให้มีอุปสรรคในการรวบรวมพยานหลักฐานและอาจกระทบการสิทธิในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ของผู้ต้องหาด้วย

เวลาประมาณ 15.00 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ และให้มารายงานตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 12 พ.ค. 2563 

ดนัยได้รับการปล่อยตัวออกจากห้องขังใต้ถุนศาลในเวลาประมาณ 15.30 น. โดยมีครอบครัวและเพื่อนมารอรับ รวมเวลาที่ดนัยถูกขังทั้งที่ สน.ทุ่งสองห้องและใต้ถุนศาลราว 14 ชม. โดยตลอดเวลาเขามีเพียงหน้ากากอนามัยอันเดียวที่ใส่มาตั้งแต่ถูกจับกุมที่ภูเก็ตเมื่อวานนี้

ภรรยาของดนัยเผยความรู้สึกระหว่างที่รอคำสั่งประกันตัวกว่า 3 ชม. ว่า เธอเชื่อว่าโรคระบาดในช่วงเวลานี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนกลัว แต่ยิ่งเรารู้ในสิ่งที่เรากลัวมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งรับมือได้ดีขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญเราควรจะได้รับรู้เกี่ยวกับกลไกรัฐที่จะปกป้องเรา จึงจะทำให้เราหายกลัวได้ เราเองและคนทั่วไป คงสงสัยมาตลอดและอยู่ด้วยความคลุมเครือว่ากลไกมันใช้ได้จริงหรือไม่ ถ้าหากเราได้คำตอบ ได้ความกระจ่างมันน่าจะช่วยขจัดความกลัวของเราได้

“ประชาชนคงอยากจะมีความเชื่อมั่นว่า เราฝากชีวิตไว้กับรัฐบาลได้” เธอตั้งคำถามต่อว่า เมื่อจับดนัยแล้ว ช่วยให้คนเชื่อมั่นกับระบบคัดกรองของรัฐมากขึ้นจริงๆ ใช่มั้ย ส่วนตัวไม่ได้มองว่า ระบบคัดกรองที่เราเห็นว่ามีปัญหาคือความผิดของรัฐหรือใครเลย เพราะถ้าจะมีความบกพร่องเกิดขึ้นในการทำงานก็เป็นสิ่งที่ปกติมาก “ปัญหาคือเรื่องนี้ควรถูกพูดถึงได้ ประชาชนควรสามารถจะมีส่วนในการช่วยป้องกันและตรวจสอบระบบการทำงานเพื่อร่วมพัฒนาให้มันดีขึ้น” ภรรยาดนัยกล่าวสรุปทิ้งท้าย

X