“ละเมิดอำนาจศาล” กลุ่มนักกิจกรรมเรียกร้องปล่อย “ไผ่ ดาวดิน” ถูกดำเนินคดีแล้ว

กลุ่มนักกิจกรรม “ดาวดิน” และ “พลเมืองคนรุ่นใหม่” ถูกดำเนินคดีฐานละเมิดอำนาจศาล เหตุเพราะจัดกิจกรรมให้กำลังใจ “ไผ่ ดาวดิน” หลังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว บริเวณศาลจังหวัดขอนแก่น  ศาลนัดพิจารณาคดี 24 เมษายนนี้

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น กลุ่มกิจกรรมเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค จัดกิจกรรมให้กำลังใจและเรียกร้องให้ศาลจังหวัดขอนแก่นอนุญาตสั่งให้ประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ผู้ต้องหา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จากการเผยแพร่ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 ของสำนักข่าวออนไลน์บีบีซีไทย เหตุเพราะยังไม่ถูกพิพากษาว่า มีความผิดตามข้อกล่าวหาและเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดี เนื่องจากเป็นการเลือกปฏิบัติที่จะดำเนินคดีบุคคลดังกล่าว

 

วันนี้ (17 มีนาคม 2560) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า   พายุ บุญโสภณ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน คณะนิติศาสตร์  อาคม ศรีบุตตะ หรือฉัตรมงคล นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน คณะนิติศาสตร์ นางสาวเอ (นามสมมุติ) คณะนิติศาสตร์  และณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ทั้งหมดกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมแล้วถูกหมายเรียกของศาลจังหวัดขอนแก่น โดยผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดขอนแก่นกล่าวหาว่า มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลจากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจไผ่ให้แก่ ไผ่ ดาวดิน บริเวณศาลจังหวัดขอนแก่น

 

ทั้งนี้ศาลนัดพิจารณาคดีดังกล่าววันที่ 24 เมษายนนี้เวลา 09:00 น.

 

ความที่เกี่ยวข้อง

ครอบครัวผิดหวังอีก ศาลไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” 
เปิดคำฟ้องคดี “ไผ่ ดาวดิน” แชร์ข่าวบีบีซีไทย

45 วัน คดี “ไผ่ ดาวดิน” แชร์ข่าวบีบีซีไทย 

X