อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดีทนายศิริกาญจน์ ไม่ให้ค้นรถ…ครั้งที่ 4

อัยการศาลแขวงดุสิตเลื่อนฟังคำสั่งคดีทนายศิริกาญจน์ ไม่ให้ค้นรถ เป็นครั้งที่ 4 เหตุพยานเอกสารเยอะจึงพิจารณาไม่ทัน นัดอีกครั้ง 17 ม.ค.60

9.30 น. 3พ.ย.2559  ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและเป็นหนึ่งในคณะทำงานคดี 14 นักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) เดินทางไปที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) ตามที่อัยการนัดฟังคำสั่งว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องคดีหรือไม่ หลังจากเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมาอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งเพราะพนักงานสอบสวนขอเลื่อนส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้อัยการเมื่อ 30ก.ย.

ทั้งนี้ในวันนี้อัยการแจ้งเลื่อนนัดอีกเป็นครั้งที่ 4 เพราะพยานหลักฐานและเอกสารมีเป็นจำนวนมากจึงไม่สามารถพิจารณาให้เสร็จทันในนัดนี้ อัยการจึงเลื่อนนัดฟังคำสั่งอีกครั้งเป็นวันที่ 17 ม.ค.2560

คดีนี้สืบเนื่องมาจากศิริกาญจน์ ถูกพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามมีความเห็นสั่งฟ้องฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐานและทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่งตามมาตรา 142 และมาตรา 368 ประมวลกฎหมายอาญา จากการทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย ในการคัดค้านการฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 14 คนต่อศาลทหาร และปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นรถยนต์เพื่อยึดเอาโทรศัพท์มือถือของลูกความ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีหมายค้นและปราศจากเหตุอันสมควรที่จะค้นรถ

นัดนี้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสวีเดน ฟินแลนด์ เบลเยี่ยม สาารณรัฐเช็ก เนเธอแลนด์ สหภาพยุโรป แคนาดา และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เดินทางมาสังเกตการณ์ด้วย

DSCF3313

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่นี้

10 องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีข้อหายุยงปลุกปั่นและกระบวนการทางกฎหมายอื่น ๆ ทั้งหมดกับทนายความด้านสิทธิมนุษยชน “นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ” โดยทันที

อัยการศาลแขวง 3 (ดุสิต) เลื่อนฟังคำสั่งคดีทนายสิทธิฯ ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นรถเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีหมายค้น เหตุเพราะพนักงานสอบสวนเลื่อนส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติม จึงนัดมาฟังคำสั่งใหม่ 3 พ.ย.นี้

สน.สำราญราษฏร์ออกหมายเรียกทนายความศิริกาญจน์ เจริญศิริ เข้ารับทราบข้อหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปและยุยงปลุกปั่นตามม.116 เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา

พนักงานอัยการให้เลื่อนนัดไปวันที่ 29 ก.ย. 2559 เวลา 09.30 น. เพื่อให้พนักงานสอบสวนสอบพยานเพิ่มเติมอีกสองปาก คือ นายรังสิมันต์ โรม และนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว ภายในวันที่ 31 ส.ค. 2559

ตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องทนายศิริกาญจน์ไม่ยอมให้ค้นรถ อัยการนัดฟังคำสั่ง 27 ก.ค.  นี้

X