‘แอมมี่’ จ่ายค่าเสียหาย 50,000 บาท ตร.แถลงไม่ติดใจข้อหา “ทำให้เสียทรัพย์” คดีสาดสี สน.สำราญราษฎร์ นัดฟังคำพิพากษา 8 ธ.ค.

วานนี้ (11 ต.ค. 64) ที่ ศาลแขวงดุสิต  ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” พร้อมทนายความ เดินทางไปตามนัดพร้อมสอบคำให้การในคดี “สาดสี” ใส่ตำรวจ ที่หน้า สน.สำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 63 คดีนี้แอมมี่ถูกกล่าวหาใน 3 ข้อหา ได้แก่  “ทําร้ายร่างกายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ, ทำให้เสียทรัพย์ และข้อหาตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ

เวลา 11.00 น. นัดพร้อมเพื่อประชุมคดีวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับความเสียหายต่อเครื่องแบบ 9 นาย เดินทางมาศาล โดยมีตำรวจ 1 นาย ที่ไม่ได้เดินทางมา แต่มอบหมายให้ตำรวจอีกนายหนึ่ง ช่วยเจรจาแทนโดยผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

ผู้เสียหายทั้งสิบและจําเลยแถลงร่วมกันว่า จําเลยยอมชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียหาย คนละ 5,000 บาท อันเป็นค่าเสียหายในส่วนของเครื่องแบบตํารวจ 

ด้านจำเลยได้โอนเงินชาระค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียหายทั้งหมดในวันนี้แล้ว รวม 50,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ก่อนที่ผู้เสียหายแถลงไม่ติดใจเอาความในความผิดฐาน “ทําให้เสียทรัพย์” ส่วนผู้เสียหายที่ 10 ซึ่งไม่ได้มาศาล ได้แจ้งผ่านผู้เสียหายที่ 1 ว่า หากจําเลยยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ ก็จะมาแถลงต่อศาลว่าไม่ติดใจเอาความในส่วนความผิดฐานทําให้เสียทรัพย์แก่ตนต่อไปก่อนวันนัดฟังคําพิพากษา

ก่อนศาลสอบจําเลยและทนายจําเลยอีกครั้ง ซึ่งจําเลยให้การรับสารภาพในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ด้านโจทก์แถลงไม่ติดใจสืบพยาน และนายตำรวจที่เป็นผู้เสียหายที่ 8 แถลงว่า ไม่ติดใจเอาความกับจําเลยในความผิดฐาน “ทําร้ายร่างกาย” หลังอ้างว่าจำเลยได้ใช้มือผลักข้ามแผงเหล็กไปถูกมือของตน

ศาลพิเคราะห์แล้ว ให้เจ้าพนักงานคุมความประพฤติสืบเสาะพฤติการณ์จําเลย โดยอาจกระทําผ่านระบบสารสนเทศได้ และให้เสนอรายงานต่อศาลเพื่อพิจารณาพิพากษาภายใน 30 วัน นับแต่วันนี้ 

ศาลให้เลื่อนไปนัดฟังคําพิพากษาไปเป็นวันที่ วันที่ 8 ธ.ค. 64 เวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ จากการรับสารภาพและจ่ายค่าเสียหายในวันนี้ ทำให้คดีสาดสีนี้เหลือเพียงข้อหาตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ และข้อหาทำร้ายร่างกาย ซึ่งผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความแล้ว

สำหรับมูลเหตุของคดีในครั้งนี้เกิดเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 63 ประชาชนและนักกิจกรรม 15 ราย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน. สําราญราษฎร์ จากกรณีร่วมกิจกรรมของกลุ่ม #เยาวชนแปลดแอก 

ในช่วงเช้าของวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้นหน้าทางเข้าสน. ถึงสองชั้น ทำให้ประชาชนที่มาให้กำลังใจได้พยายามผลักดันจนสามารถเข้ามาบริเวณพื้นที่สน. ก่อนที่ไชยอมรจะทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดยใช้ถังสีพลาสติก สีน้ำเงิน 1 ถัง สาดใส่ตำรวจ จากนั้นประชาชนได้ดันแผงเหล็กออก จนสามารถเข้ามายืนบริเวณลานจอดรถใต้ถุน สน.สำราญราษฎร์ได้

ไชยอมรได้ระบุถึงการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ดังกล่าวว่า เขาต้องการสร้างสัญลักษณ์ในการทวงความยุติธรรม ทวงถามความชอบธรรม และต้องการสื่อสารให้อีกฝ่ายหยุดคุกคามประชาชนเสียที โดยยังระบุอีกว่า ต่อไปนี้ประชาชนจะถูกคุกคามฝ่ายเดียว “ถ้าคุณทำพี่น้องเรา เราก็มีสิทธิที่จะทำคุณเหมือนกันด้วยชั้นเชิงทางศิลปะ”

“สีกระป๋องเดียวเทียบไม่ได้กับชีวิตคน เทียบไม่ได้กับการคุกคามที่ท่านทำ และนั่นคือเหตุผล” แอมมี่กล่าวถึงการสาดสีกับมวลชน

อนึ่ง หลังเกิดเหตุดังกล่าว ประชาชนได้รวบรวมเงินจำนวน 35,000 บาท เพื่อสนับสนุนค่าเครื่องแบบที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าเสียหาย และค่าปรับ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ รวมทั้งสิ้น 36,000 บาท ซึ่งได้มอบเงินให้แก่ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผู้กำกับ สน.สำราญราษฎร์ ไปแล้ว

ต่อมาไชยอมร โพสต์เฟซบุ๊กถึงเงินจำนวนดังกล่าวที่ประชาชนเคยมอบให้หลังเกิดเหตุ ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าเจ้าหน้าตำรวจแจ้งว่า “เงินจำนวนนั้นไม่มีที่มาและไม่ใช่ในนามของชายสาดสีไม่มีความหมาย”

.

ย้อนอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ประชาชน-นักศึกษา 15 คน จากการชุมนุม #เยาวชนปลดแอก รวมตัวรับทราบ 7 ข้อกล่าวหา

พงส.แจ้งพฤติการณ์เพิ่ม “แอมมี่” สาดสี ยกฎีกาอ้าง ผลักอก ตร. 1 นาย ถือว่าทำร้ายร่างกาย 10 นาย 

อัยการยื่นฟ้อง ‘ทำให้เสียทรัพย์-ทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นอันตราย’ กับ “แอมมี่” เหตุสาดสี-ผลักอก ตร. 

.

X