ตร.แจ้ง “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” 11 นักกิจกรรม เหตุ #ม็อบ1กันยา และ #ม็อบ4กันยา

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 ที่ สน.ลุมพินี 9 นักกิจกรรมแลประชาชน ทยอยเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-ม.385” จากกรณีเข้าร่วมกิจกรรม #ม็อบ4กันยา #ถอนรากระบอบปรสิต เดินขบวนจากสถานทูตสวิสเซอร์แลนด์ ไปยังลานรูปปั้นรัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี จัดโดยกลุ่ม REDEM

วันที่ 1 ต.ค. 64 ที่ สน.พหลโยธิน “ไบร์ท-ชินวัตร” และ “ตี้-พะยา” เดินทางเข้ารับทราบข้อหาฝ่าฝืน “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” และ “ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากกรณีถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดกิจกรรม #ม็อบ1กันยา ที่หน้าพรรคพลังประชารัฐ

ตร.ลุมพินี แจ้ง “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-ม.385” 9 นักกิจกรรมและปชช. เหตุเข้าร่วม #ม็อบ4กันยา 

วันที่ 30 ก.ย. 64 ที่ สน.ลุมพินี 9 นักกิจกรรมและประชาชน ได้แก่ กฤษณะ ไก่แก้ว, พริม มณีโชติ, พัชณีย์ คำหนัก, ธนพร วิจันทร์, ทานตะวัน ตัวตุลานนท์, ฉัตรชัย พุ่มพวง, อิทธิพล ปิณฑสูต, อัรฟาน ดอเลาะ และกิตติศักดิ์ กองเงินงาม ทยอยเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีเข้าร่วมกิจกรรม #ม็อบ4กันยา ที่จัดโดยกลุ่ม REDEM

เวลา 10.30 น. พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ มนัสชน และพ.ต.ต.รัฐภูมิ โมรา สารวัตรสอบสวน สน.ลุมพินี ได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคล ที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 25 คน” และร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร ตามประมวลกฎหมายมาตรา 385 

ผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 20 ต.ค. 64 

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยผู้ต้องหาไป เนื่องจากมาปรากฎตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัวไว้ 

ทั้งนี้ คดีนี้ ยังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 3 ราย ได้แก่ วรัญชัย โชคชนะ, ลัทธพล ทองสว่าง และธนัตถ์ ธนากิจอํานวย ซึ่งจะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันหลัง

สำหรับ กิจกรรม #ม็อบ4กันยา จัดโดยกลุ่ม REDEM เริ่มเคลื่อนขบวนจากสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ โดยตั้งเป้าไปยังลานพระบรมรูปของรัชกาลที่ 6 บริเวณสวนลุมพินี หลังเจออุปสรรคทั้งการขัดขวางของเจ้าหน้าที่และฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก  จึงเคลื่อนไปแยกประตูน้ำ พร้อมตั้งเวทีปราศรัยยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง โดยเน้นประเด็นหลักเรื่องการปฎิรูปสถาบันกษัตริย์ ก่อนจะมีการแขวนป้าย “ปฎิรูปสถาบันกษัตริย์ REFORM OF MONARCHY” บริเวณสะพานข้ามแยกประตูน้ำและประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 18.19 น.

ตร.พหลฯ แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ใช้เครื่องเสียง “ไบร์ท-ตี้” กล่าวหาเป็นผู้จัด #ม็อบ1กันยา

วันที่ 1 ต.ค. 64 ที่ สน.พหลโยธิน 2 นักกิจกรรม “ไบรท์” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง และ “ตี้-พะเยา” วรรณวลี ธรรมสัตยา เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากกรณีถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดกิจกรรม #ม็อบ1กันยา ที่หน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่จัดโดยกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส และราษฎรตาลีบัน  เพื่อเรียกร้องให้ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พ.ต.ท.ศักดินาถ หนูฉ้ง และ ร.ต.อ.ศรัณย์ สมานบุญวนิช พนักงานสอบสวน ได้แจ้ง 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันชุมนุมหรือจัดกิจกรรมในลักษณะที่มีความเสี่ยงต่อโรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุด” และ ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ผู้ต้องหาทั้งสองได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านชินวัตรปฏิเสธที่จะลงชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา และทั้งสองจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมต่อไป โดยพนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวอัยการในวันที่ 25 ต.ค. 64

สำหรับคดีนี้ มีผู้ถูกกล่าวหา 3 ราย นอกจากไบรท์และตี้แล้ว ยังมีวีรภาพ วงษ์สมาน อีกหนึ่งราย ซึ่งเดินทางรับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. แล้ว

สำหรับกิจกรรม #ม็อบ1กันยา จัดกิจกรรมขึ้น 3 พื้นที่ ในช่วงสถานการณ์ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา กลุ่มแรก “เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย,ไทยไม่ทน และทะลุฟ้า” ร่วมจัดกิจกรรมอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา หน้ารัฐสภา กลุ่มที่สอง “ราษฎรตาลีบัน” จัดกิจกรรมสาดสีและปราศรัยถึงการบริหารที่ล้มเหลวของรัฐบาล หน้าพรรคพลังประชารัฐ และกลุ่มที่สาม กลุ่ม “ทะลุแก๊ซ” ปักหลักรวมตัวเรียกร้องที่สามเหลี่ยมดินแดงเช่นเดิม

X